เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#354 การผจญภัยของทอม ซอว์เยอร์


 • ชื่อหนังสือ: การผจญภัยของทอม ซอว์เยอร์

  ชื่อผู้เขียน: MARK TWAIN

  สำนักพิมพ์: NANMEEBOOKS

  ครั้งที่พิมพ์: พิมพ์ครั้งที่ 3

  จำนวนหน้า: 261 หน้า

  ราคา: 220 บาท


  รูปภาพนี้ การผจญภัยอันทรงคุณค่า


       พอเราอ่านจบ เราพบถึงความเกรียน กวน ดื้อเงียบและตั้งใจไม่ทำตามกฎระเบียบของทอมและเพื่อนตัวแสบ ซึ่งทั้งสามแสบมาก และพอรวมตัวกันนี่ก็คือทริปเปิ้ลแห่งความแสบถึงทรวงชัดๆ


  รูปภาพนี้ ผองเพื่อนทั้งหลาย


       เจ้าทอม ตัวของต้นเรื่องเลย ที่เจ้าเด็กน้อยชอบหนีเรียน ไปเที่ยว ไปเล่น และชอบหาเรื่องใส่ตัวพร้อมผองเพื่อนในการหาเรื่องผจญภัยต่างๆจนหลายๆครั้งก็กลัวจนแทบตาย และอีกหลายครั้งก็เกือบเอาตัวไม่รอด


  รูปภาพนี้ มิตรภาพที่ดีอยู่ที่การกระทำและใจ


       น้องหนูทอมวางแผนกับเพื่อนทั้งสองคือโจและฟินในการหายไปจากบ้านไปค้นหาเกาะและติดเกาะเพื่อที่จะเล่นว่าตัวเองเป็นโจรสลัด ซึ่งพอเล่นไปเล่นมา ก็กลายเป็นเรื่องราวตื่นเต้นใหญ่ในสายตาพวกเขา แต่สำหรับชาวบ้านกลับรู้สึกเศร้าและเครียดที่เด็กๆหายไป


  รูปภาพนี้ เพื่อนหนอเพื่อน


       ในขณะที่กำลังเล่นผจญภัยเป็นโจรสลัดอยู่นั้น ทั้งสามก็เจอกับพายุร้ายที่ทั้งสามคนเกือบตายแต่ก็รอดมาด้วยการสังเกตและความซนของทั้งสาม ก่อนที่ทั้งสามจะไปพบกับเรื่องราวฆาตกรรมอย่างบังเอิญ


  รูปภาพนี้ ผองเพื่อนที่รวมผู้หญิง


       ทั้งสามคนได้กลับมาจากหายไปนานและได้มาบอกถึงเรื่องราวการผจญภัย ทำให้ทอมเป็นวีรบุรุษ และไม่เพียงเท่านั้น ทอมยังขึ้นศาลไปพูดถึงตัวฆาตกร โดยอธิบายให้ฟังถึงว่า แต่ละคนหลุดพ้นมาได้อย่างไร หลังจากนั้นทอมก็กลายเป็นวีรบุรุษอีกครั้ง แต่ทอมกับผองเพื่อนก็รู้สีกกลัวว่า ฆาตกรจะมาทำร้ายตัวเอง


  รูปภาพนี้ ความสำคัญของความกล้าคือตัวเอง


       เมื่อวันหนึ่งทอมพาเบกก้าไปหลงถ้ำและกว่าจะหาทางออกกันออกมาได้ ก็ใช้ทั้งความสังเกต ความค่อยๆมีสติประคองพาทั้งสองคนคือตัวเองและตัวเพื่อนออกมาได้ ก่อนที่ทอมและผองเพื่อนจะไปขุดสมบัติกันต่อ โดยที่ทอมวางแผนให้เพื่อนไปสืบ แล้วตัวเองจะไปล่ออีกทางหนึ่งก่อนแทน


  รูปภาพนี้ ไม่มีใครกวนเท่านี้แล้ว


       พอหลังจากนั้น ทอมไปขุดเจอสมบัติกับเพื่อน และดันเจอเจ้าฆาตกรโดยบังเอิญ แต่เด็กๆก็สามารถเอาตัวรอดออกมาได้ ส่วนเจ้าฆาตกรดันอดอาหารตายในถ้ำก่อน เพราะหาทางหนีออกมาจากถ้ำไม่ได้ ซึ่งทอมกับเพื่อนแบ่งสมบัติกันคนละครึ่ง ก่อนทอมจะเล่าให้ทุกคนฟังถึงเรื่องผจญภัย  “ความกล้าคือกล้ารู้

  และกล้าสู้ในทุกสิ่ง

  ไม่ว่าจะร้ายยิ่ง

  ต้องรู้สิ่งถูกหรือผิด”       ความสำคัญของความกล้าคือกล้าในสิ่งที่ถูก ถึงแม้ว่าจะทำให้ตัวเองเดือดร้อนบ้าง ก็ถือว่า เป็นการเรียนรู้ความผิดพลาด เพื่อรู้ว่า สิ่งใดควรทำ สิ่งใดไม่ควรทำ ดังนั้น สิ่งสำคัญสุดคือเราต้องพาตัวเองหลุดพ้นจากเรื่องวุ่นวายทั้งปวง


  “ความกล้าคือตัวเราเองที่มองเห็นว่า

  ตัวเรามีความสามารถมากน้อยเพียงใด

  และใช้สิ่งที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด”


  Look A Breathe

  (Read A Book) 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in