เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#253 Rory and the Dinosaur Me and My Dad


 • “พ่อเปรียบทินกรบนนภา

  ส่องสว่างมายังพื้นปฐพี

  สรรพสิ่งทุกอย่างล้วนรับแสงนี้

  ชีวิตดีสุขีปรีโยเกษมศรี

  พ่อเปรียบบุหลันส่องสว่าง

  กระทบทางนทีในพนาลี

  พ่อรักลูกทุกคนดุจคีรี

  หาใครมีเปรียบความรักครั้งนี้”       หนังสือนิทานเล่มนี้เป็นเรื่องราวน่ารักของ โรรี่กับพ่อที่พกพาความอบอุ่นใจ สุดแสนประทับใจที่พ่อต้องการสอนลูกทางอ้อมเเบบอยู่ข้างๆให้ลูกค่อยๆเปิดโลกกว้างด้วยตัวเอง       โรรี่อาศัยอยู่กับพ่อในป่าใหญ่ วันหนึ่งโรรี่ตัดสินใจจะออกผจญภัยโลกกว้างด้วยตัวเอง พอถึงวันที่ออกผจญภัย พ่อของโรรี่แอบตามอยู่ห่างๆอย่างห่วงๆ โดยโรรี่ไม่รู้ตัว       โรรี่กำลังจะข้ามแม่น้ำและกำลังหาทางอยู่ พ่อที่แอบหลบอยู่ก็รีบมาช่วยเป็นสะพานให้ลูกข้ามแม่น้ำไป 


  (คล้ายกับ พ่อเป็นดั่งสะพานพาลูกข้ามทางให้เจอถูก)


  “I can cross all by myself.”

  (ฉันสามารถข้ามด้วยตัวของฉัน)       เมื่อโรรี่เจอหมูป่าที่น่ากลัว พ่อแอบอยู่ข้างหลังช่วยลูกขู่จนหมูป่ากลัว แต่ลูกได้เรียนรู้ว่า การขู่แบบนี้ทำให้สัตว์กลัวและสัตว์ที่เป็นภัยกับเราจะหนีไป


   (คล้ายกับ พ่อเป็นดั่งจันทร์สว่างส่องแสงยามลูกกลัว)       โรรี่ไม่ได้เอาน้ำมา พ่อก็ปีนขึ้นไปที่ต้นมะพร้าวเขย่าจนลูกมะพร้าวตกลงมาให้ลูกได้ดื่มน้ำจากมะพร้าว


       (คล้ายกับ พ่อเป็นดั่งน้ำเย็นชะโลมลูกให้ชื่นใจ)


  “I found something to drink all by myself.”

  (ฉันหาบางสิ่งที่ดื่มได้ด้วยตัวของฉัน)       พอฝนตก พ่อก็โหนตัวไปบังฝนให้ลูก ซึ่งทุกอย่างที่พ่อทำให้กับลูกคือ ความรักที่พ่อมีต่อลูก และอยากให้ลูกเรียนรู้ผจญในโลกกว้างว่า มีอะไรมากมายที่พ่อไม่สามารถสอนได้ นอกจากลูกเป็นผู้เจอกับตัวเอง


     (คล้ายกับ พ่อเป็นดั่งที่กำบังให้ลูกหลบความทุกข์)


  “I found a dry spot all by myself.”

  (ฉันหาที่กำบังได้ด้วยตัวของฉัน)       เมื่อลูกเตรียมตัวจะกลับบ้าน พ่อมาช่วยจนโผล่มาเจอลูกและกอดลูก ก่อนที่โรรี่จะเล่าเรื่องผจญภัยให้พ่อฟัง และบอกว่า ครั้งหน้าจะออกไปผจญภัยใหม่ พ่อบอกว่า ดีแล้วล่ะ ลูก


  “Together they head back to the tree house

  And dream of new adventures”

  (ทั้งสองกลับบ้านต้นไม้ด้วยกัน

  และฝันถึงการผจญภัยครั้งใหม่)  เรื่องราวนี้เน้นเรื่องราวเรียบง่าย แบบอ่านแล้วเข้าใจเนื้อหา แถมเอาใจช่วยพ่อให้ช่วยลูกทุกอย่างประสบผลสำเร็จ และยังแอบขอให้ลูกอย่ารู้นะว่า พ่ออยู่เคียงข้าง เพื่อให้ลูกภูมิใจในสิ่งที่ได้เจอ เเละรู้สึกน่ารักที่พ่อช่วยลูกอย่างทุลักทุเล แต่ด้วยความรักพ่อที่มีต่อลูก ทำให้พ่อทำทุกอย่างเพื่อลูกได้อย่างแท้จริง

  “ความรักของพ่อช่วยลูกเปิดโลกกว้างด้วยตาตัวเอง”

  Look a Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in