เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#248 รักปรุงรส


 • “รักในอาหารทุกจานนี้

  ปรุงรสดีในความทรงจำนั้น

  มีเรื่องราวมากมายมั่น

  คงในจานนั้นทุกที่ทุกเวลา

  ทางเชฟปรุงอาหารมานั้น

  ปรุงจนฉันมีความสุขเหินเวหา

  ปรุงทุกวันปรุงผ่านใจกายา

  ปรุงพบว่ามีความสุขทุกคืนวัน”


       อาหารแต่ละมื้อมักมีความทรงจำที่หลายๆความทรงจำที่ดี และทำให้เราเห็นรูปนั้นที่ใดก็นึกถึงทุกที่ ว่า ทำไมความทรงจำเหล่านั้นมักมีความรักในร้าน ความรักในอาหาร ความรักในเพื่อน และความรักในความทรงจำเหล่านั้นอยู่กับเราในตลอดทุกที่ๆเราจดจำและนำมันขึ้นมาเล่าให้คนอื่นฟัง ดังนั้น วันนี้ เลือกมื้ออาหารที่ปรุงรสสุดวิเศษมาเล่าให้ฟังค่ะ


  ตอนที่ 1 อาหารในวันเกิด       เพื่อนคนจีนที่เรียนด้วยกันค่ะ ชวนไปดู Angry Bird ด้วยกันในวันเกิด และเพื่อนเลี้ยงตั๋วหนังเรา ซึ่งดูแล้วสนุกสนานมาก เพื่อนบอกว่า เราดูเหมือนกับเด็กที่ร่าเริงอยู่ในสวนดอกไม้ ดังนั้น เลยอยากชวนมาดูหนังเรื่องนี้กัน ซึ่งเราไม่เคยดูมาก่อน พอมาดูก็ขำในความตลก เอ็นดูเจ้านกเหล่านี้เหลือเกิน       หลังจากนั้น เพื่อนชวนไปที่บ้านของเพื่อน เพื่อนทำอาหารวันเกิดให้ เพื่อนบอกว่า ถ้าใครได้ทานมาโบโทฟุในวันเกิด จะถือว่า โชคดี วันนี้เลยทำมาโบโทฟุให้กิน ขอให้เรากินแล้วเจอแต่เรื่องโชคดีกับความสุขเหมือนอาหารที่เพื่อนตั้งใจทำให้นะ       เราไม่เคยกินอาหารมื้อไหนอร่อยสุดเท่ามื้อนี้เลย เพราะเรารู้สึกถึงการใส่ใจในการทำอาหาร และความตั้งใจรวมถึงความหวังดีในการทำอาหารให้เรากินจริงๆ ทุกวันนี้ พอเราเห็นสองภาพนี้ เรายังขอบคุณเพื่อนคนนี้ทุกครั้ง


  ตอนที่ 2 อาหารในวันวาน


       เราจำได้ว่า ตัดสินใจไปกินอาหารมื้อหนึ่งที่ร้านอาหารหนึ่ง เราเข้าไปในร้าน และสั่งอาหารพร้อมกับเมนูโกโก้ร้อนใส่ในวิปครีม แต่ก็อดสอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเครื่องดื่มไม่ได้ เลยสอบถามว่า แล้วมันเข้ากันไหมค่ะ มันจะละลายไหม เธอบอกเราว่า ขออนุญาตไปสอบถามมาให้ค่ะ       และเธอเดินออกมาพร้อมกับเพื่อนของเธออีกคน เขาบอกกับเราว่า มันละลายครับ แต่ถ้าจะขอเพิ่มก็สามารถเรียกได้ครับ แล้วเราถามว่า ต้องเสียเงินเพิ่มไหมค่ะ เขาบอกว่า เรื่องนี้ไม่มั่นใจ และทั้งเขาทั้งเธอขอตัวไปสอบถามให้อีกครั้ง

        

       และกลับมาพร้อมกับคุณเชฟ คุณเชฟบอกว่า ไม่เคยมีใครถามแบบนี้มาก่อนเลย สำหรับคุณไม่ต้องเสียเงินเพิ่มครับ แล้วผมขอบคุณมากครับสำหรับคำถาม ผมจะลองไปหาวิปครีมที่มันละลายช้าสุดเวลาอยู่ในเมนูร้อนครับ เพราะว่า ไม่เคยมีใครคิดถึงเรื่องนี้มาก่อน เขาพูดเหมือนความคิดเราสุดวิเศษมาก แบบว่า แอบเขินเล็กๆ (เราคิดว่า คนในโลกนี้คิดหมดแน่ แต่คงอาจจะไม่ได้เอะใจ จะถามมากกว่านะ เพราะใครๆก็น่าคิดเหมือนๆกัน)       และผมมอบอาหารสุดพิเศษที่คุณสั่งโดยผมปรุงพิเศษมาให้เลยครับ รสชาติของเป็ด เมื่อได้กัดเข้าไป จะพบว่า เหมือนกับอยู่ในทะเลเลยครับ และมันก็จริง ไม่รู้ว่า เพราะว่า มีคุณเชฟมาชวนคุยหรือเปล่า เลยทำให้เรารู้สึกอย่างงั้นจริง อร่อยมาก       และคุณเชฟบอกว่า ผมทำอาหารจานพิเศษมาให้อีกจาน ซึ่งเดาจากคำถามของคุณ ขอให้คุณลองทานดู มันเป็นสตาร์เตอร์ที่ผมคิดว่า อร่อยและเหมาะกับคุณมากครับ เอ๊ะ เหมาะกับเรายังไงหว่าเนี่ย ลองกินดู รสชาติมันออกละมุนลิ้นนะ 


        และเขาก็เฉลยตรงกับใจว่า มันจะละมุนเหมาะกับคนคิดรอบคอบครับ (เอาแล้ว ชมเราไปเรามาแทบลอยขึ้นสวรรค์กันทีเดียว) แต่ก็เห็นภาพทีใด ก็นึกถึงวันนั้น และขอบคุณทุกคนที่พยายามหาคำตอบมาให้ ใส่ใจลูกค้ามากๆค่ะ แถมบอกว่า จะไปค้นหาวิปครีมที่ละลายยากอีก เราไปกินอีกหลายครั้ง จนเกือบเป็นลูกค้าประจำอยู่ เอาเป็นว่า ผลจากความพยายาม จนวิปครีมของเขาละลายยากจริงๆ (ภาพข้างบนสุดของตอนที่ 2 ค่ะ)


  ตอนที่ 3 อาหารตามสั่ง       อาหารตามสั่งคือ อาหารที่เราสั่งมาทานที่ห้องค่ะ เราได้สั่งอาหารและแถมของน่ารัก เราอยากรู้ว่า แถมอะไร ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ไปอ่านในอินเตอร์เน็ตจนพบว่า ของน่ารักนั้นคือ ไอศครีม ซึ่งทางร้านบอกว่า จะสามารถเดารสชาติจากการที่เราสั่งอาหารได้ และแปลกใจตรงที่ว่า เขาเดาถูกว่า เราชอบรสช็อกโกแลต ซึ่งตลกมาก ว่า ดูยังไงนะ ที่รู้ว่า เราชอบช็อกโกแลต       และอาหารจีนอร่อยมาก คือ ตอนแรกที่เห็นสุดช็อกว่า หน้าตาดูไม่น่ารับประทานเลย แต่รสชาติมันอร่อยมาก คือ เผ็ดมากแบบที่เราไม่ได้กินรสชาติเผ็ดแบบนี้มานานแล้ว และซุปมันกินตัดกับรสชาติเผ็ดให้มันพอดีๆเลย ซึ่งมันมีสมุนไพรจีนบางอย่าง พอทานแล้วนึกถึงยาหวานๆอร่อยๆที่แม่เคยให้ตอนเด็กกินเพื่อแก้ร้อนใน  วันนี้เราอยากขอฝากภาพวิวสวยๆไว้สักภาพ เพราะทั้งภาพนี้บ่งบอกถึงเรื่องราวของอาหารที่ทั้งสามเรื่องมาเล่าว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในธรรมชาติคือ เพื่อน ตัวเรา และคนอื่น เป็นความทรงจำที่เรารู้สึกรักปรุงรสทั้งนั้น


  “รักนั้นปรุงรสคะนึงหา

  ปรุงรสมาเจอฉันในทุกที่

  ปรุงรสใจที่เต็มดั่งนที

  ปรุงรสนี้ปรุงสุขกายสบายใจ


  ปรุงรสผจญภัยให้ค้นหา

  ปรุงรสชาติจากการพูดคุยนั้น

  ปรุงรสวันเกิดผ่านเวลารัน

  ปรุงรสนั้นปรุงด้วยเอาใจใส่


  ปรุงด้วยคิดว่าคนชอบอะไรนี้

  ปรุงด้วยมีใจคิดจะค้นหา

  ปรุงแล้วพบกันนอกตำรา

  ปรุงรู้ว่ารสชาติใจส่งใจกัน


  ปรุงด้วยเพราะวัฒนธรรม

  ปรุงเชื่อมั่นว่ามันจะสุขี

  ปรุงแล้วจะพบความโชคดี

  ปรุงรู้มีทานกันในวันดีเอย


  ปรุงสุขใจสุขกายในเวหา

  ปรุงทุกเวลาพบสุขเสมอหมาย

  ปรุงรสชาติรสคืนไม่เว้นวาย

  ปรุงทุกข์คลายความโศกอาดูรไป”  ยังมีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับความทรงจำในอาหารกับเพื่อนอีกหลายคนและตัวเองที่อยากมาเล่าสู่กันฟัง แต่ขออุ๊บเก็บไว้เป็นครั้งหน้ามาเล่าต่อค่ะ และหลายครั้ง เราจะเล่าไว้กับเรื่องราวอย่างอื่นค่ะ

  “เราชอบในการเรียนรู้รสชาติผ่านทั้งตัวเราและคนอื่น

  เพราะทำให้เรารู้ว่า มีเรื่องราวมากมายอยู่ในจานนั้น”

  Look a Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in