เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#126 หนึ่งหวาน หนึ่งซน คนเดียวกัน

 • "เราทุกคนมีปมในใจกันทั้งนั้น 

  โดยเฉพาะปมนั้นเกิดจากคนที่เรารัก"

   

  เนื้อหาสาระสำคัญในหนังสือ


  หนังสือการ์ตูนเล่มนี้แบ่งออกเป็น ๔ เล่มจบ       เรื่องนี้เริ่มต้นที่ยาชิโระ อากินะ (พระเอกของเรื่อง) ได้รับจดหมายลึกลับให้มาจัดการคาวาอิ อาริสะ (นางเอกของเรื่องๆและสมัยก่อนชื่อ อาริซ่า) เมื่อมาถึง อากินะกลับพบกับสิ่งที่เปลี่ยนไป คือ อาริสะเป็นคนมี 2 บุคลิก ทั้งเป็นคนขี้แย คนอ่อนแอ แบบอาริสะ และคนเข้มแข็ง สู้คน แบบอาริซ่า 


       ในขณะนั้นก่อนที่อากินะจะมา อาริสะผู้ขี้แยแอบชอบอิโนงามิคุง เพราะมีเพียงอิโนงามิคุงคนเดียวเท่านั้นที่ดีกับเธอตลอด       ครั้งแรกอากินะไม่อยากเชื่อกับเรื่องพี่อิโยะ พี่ชายของอาริสะเล่า ว่า เมื่ออาริซ่าเจอโทโทมารุ สุขนัขของอากินะ ทำให้กลายร่างเป็นอาริสะ และอาริสะคนขี้แยนี่เองที่ทำให้อากินะเปลี่ยนใจ


        จดหมายเหล่านั้นได้ส่งไปให้ลูกน้องของอาริซ่าหลายๆต่อหลายคน และแต่ละคนก็พยายามที่จะทำร้ายอาริสะ แต่อากินะก็เข้ามาช่วยตลอด ดังนั้น ทำให้อาริสะรู้สึกว่า ตัวเองจะเเอบหลงรักอากินะมากกว่าอิโนงามิ เพราะเวลาที่อาริสะรู้สึกเข้าตาจน รู้สึกกังวลหรือรู้สึกขอความช่วยเหลือ อาริสะจะนึกถึงอากินะตลอด


         หลังจากที่อากินะช่วยเหลืออาริสะอยู่บ่อยต่อหลายครั้ง ทำให้อากินะเริ่มสับสนว่า จริงๆแล้ว เหมือนกับว่า อากินะชอบอาริสะขึ้นมา แต่อากินะก็เข้าใจผิดคิดว่า อาริสะยังชอบอิโนงามิอยู่


  หลังจากนี้จะสปอย

  เนื้อหาสาระสำคัญใน          เมื่อวันหนึ่ง วันที่อากินะ จะกลับไปเยี่ยมบ้าน ทางบ้านก็ส่งของมาให้ และอากินะพบความลับบางอย่าง ความลับนั้น ก็คือ อิโนงามิ ยูกิเป็นผู้หญิงที่ชื่อ ยูคิจัง ที่พี่อิโยะแอบชอบ (แต่จริงๆเป็นผู้ชายแต่งหญิง)


          อากินะพยายามจะหาทางที่จะพิสูจน์แต่ไม่สำเร็จซักที จนในไม่ช้า อาริซ่าได้เห็นภาพนั้นและไปพิสูจน์ว่า ยูกิเป็นผู้ชาย และเป็นคนปล่อยจดหมายนั้นเอง


          วันนั้น ยูกิก็อยากจะคุยกับอาริซ่า เลยเชิญอาริซ่าไปและกำลังจะบอกอาริซ่าถึงการเปลี่ยนสองบุคลิก ซึ่งยังไม่ได้พูด อาริซ่ามาเจอกับอากินะ และคุยกับอากินะว่า จูบกับอิโนงามิมาแล้ว ทำให้อากินะเข้าใจผิด 


          และอากินะบอกกับอาริสะ (ที่กลายร่างด้วยโทโทมารุ) ว่า ฉันเกลียดเธอมานานแล้ว ซึ่งตรงกับตอนที่อากินะพูดกับอาริซ่า ตอนที่เหตุการณ์จาจามารุตอนเด็ก ทำให้อาริสะตกบันได และกลายร่างเป็นอาริสาที่กลัวอากินะไป


          ในไม่ช้า ยูกิก็มาบอกกับอากินะว่า เพราะอาริซ่ารักอากินะ พอได้ยินคนรักพูดแบบนี้ เลยทำให้เสียใจจนตกใจ จนกลายเป็นคนละคนไป ในไม่ช้า อากินะรู้ใจตัวเองรีบไปบอกรักอาริสาและสุดท้ายอาริสาก็กลับกลายมาเป็น Arisa ที่เต็มไปด้วยทั้งคนขี้แย ทั้งคนเข้มแข็ง ทั้งคนหลายรูปแบบ แต่ไม่ว่าเป็นแบบไหน Arisa รักอากินะสุดหัวใจ


  คุยเรื่อยเปื่อย         ในเล่มมีการคุยเรื่อยเปื่อย ซึ่งมีเรื่องราวน่ารัก ตลกของคนเขียนไม่ว่าแช่น้ำผุร้อน ความฝันของนักเขียนที่ดูตื่นเต้นและสนุก รวมถึงเรื่องของการทำนายรัก ซึ่งน่าไปลองมาก จะมีในหนังสือเล่มจบ ซึ่งต้องเอาเหรียญไปวางไว้ตรงกระดาษไปลอยน้ำ ถ้าจมจะแปลว่า มีคู่ แต่ถ้าไม่จมคือ ขึ้นคาน ซึ่งนักเขียนไปทำปรากฏว่า ไม่จม ซึ่งตรงกับที่ลุงเคยบอกกับแม่และนักเขียนว่า ลูกสาวจะแต่งงานช้า และครั้งนั้น นักเขียนโกรธแต่ตอนนี้ก็นึกว่า ลุงคนนั้นคือใครนะ ถึงรู้ได้ขนาดนี้

   

  ตอนพิเศษ        ในเล่มจะมีตอนพิเศษหลายตอนไม่ว่า เป็นตอนที่สมัยเด็กของอากินะกับอาริซ่า ตอนที่เจ้าโทโทมารุสลับร่างกับอิโยะและสุดท้ายก็สลับร่างกับอากินะอีก และตอนพิเศษที่แต่งมานานที่เป็นเรื่องราวน่ารักของยูตะกับโชโกะที่ต้องช่วยเหลือกันแบบแกล้งกันไปกันมาแต่ก็รักกัน


        แต่เราชอบตอนพิเศษของน้องชายของยูกิที่ต้องปลอมตัวเป็นผู้ชาย และมีผู้ชายมาชอบ โดยที่จะมีบอดี้การ์ดผู้หญิงประจำตัวมาช่วย จนในไม่ช้า น้องชายของยูกิก็ตั้งใจทำเพื่อตัวเอง โดยบอกผู้ชายคนนั้นว่า เป็นผู้ชาย และจบว่า ผู้ชายคนนั้นได้พี่สาวของตระกูลไปแทน ซึ่งสนุกและน่ารักมาก


  พูดคุยถึงตัวละคร


  คาวาอิ อาริสะ

        นางเอกของเรื่องที่น่ารัก ชอบกลั่นแกล้งพระเอก แต่แอบรู้ใจตัวเองว่า ชอบพระเอก แต่ก็ไม่กล้าพูดเพราะกลัวใจไม่ตรงกัน


  ยาชิโระ อากินะ

         พระเอกของเรื่อง ขอบอกว่า น่ารักมาก ออกมากี่ทีก็ทำให้รู้สึกอยากเป็นนางเอก อยากให้พระเอกปกป้อง และเจ็บแปล๊บทุกครั้งที่พระเอกทำเป็นเหมือนไม่ชอบอาริซ่า และคิดตลอด ลุ้นทุกครั้ง ว่า เมื่อไหร่จะรู้ใจตัวเองสักทีจ้า พ่อปากแข็งที่ว่า จริงๆแล้ว รักนางเอกจนหมดหัวใจ


  อิโนงามิ ยูกิ

        เพื่อนร่วมห้องที่รักเดียวใจเดียว ถึงแม้อาริซ่าไม่รัก ก็ยังรักนางเอก ถึงขั้นยอมตัดผมให้เหมือนอากินะสมัยตอนเด็ก (ตอนจบของเล่ม ๔) และเป็นคนมีเหตุผล เป็นพระรองสไตล์น่ารักของญี่ปุ่น


  คาวาอิ อิโยะ

         เป็นพี่ชายของนางเอกที่บ้าหมาเอาหนัก และชอบมือซนในการวาดคิ้ว วาดหมาทั้งหลาย 


  โทโทมารุ

         เป็นลูกหมาของจาจามารุ และเป็นต้นเหตุในการทำให้เปลี่ยนตัว เพราะเมื่อนางเอกเห็นหมาตัวนี้ จะนึกถึงแต่คำที่พระเอกบอกว่า เกลียดนางเอกช่วงตอนที่อยู่กับจาจามารุ


  วาทกรรมคำคมจากหนังสือ


       เรื่องนี้ไม่ได้มีคำคมอะไรจริงๆ แต่สิ่งที่เราชอบที่สุด คือ ตอนจบของเรื่องที่นางเอกพูดว่า


  “ถึงจะเข้มแข็ง เดี๋ยวก็อ่อนแอ ถึงจะเดี๋ยวก็โกรธ 

  เดี๋ยวก็หัวเราะ เดี๋ยวก็ร้องไห้ 

  ทุกคนนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของฉันทั้งนั้น”


  ยกตัวอย่างเช่น 


           มีคนบอกว่า เหรียญสองบาทเป็นทองคำ และทุกคนบอกว่า มันมีมูลค่า มันมีคุณค่ามาก แต่จริงๆแล้วเหรียญ 2 บาท เป็นตัวของมันอยู่อย่างนั้น มีคุณค่าและมูลค่าในตัวของมันอยู่อย่างงั้น คนข้างนอกจะตีค่าเหรียญสองบาทให้สูงหรือต่ำแค่ไหน เหรียญสองบาทก็รู้คุณค่าของตัวเอง เช่นเดียวกับ นางเอกเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนในบุคลิกไหน คนในแบบไหน แต่นางเอกก็มีคุณค่าและรู้คุณค่าของตัวเองเป็นอย่างดีกว่าที่คำพูดคนอื่นจะมาตีค่าเราได้


            เราชอบการ์ตูนเล่มนี้มาก เพราะมันไม่ใช่หนังสือการ์ตูนรักทั่วไป แต่มันเป็นหนังสือชีวิตอย่างหนึ่ง ที่แสดงว่า คนเราทุกคนมีความหลากหลายทางอารมณ์ แต่เมื่อเราคือเรา เราไม่จำเป็นต้องไปเปลี่ยนตัวเองเพื่อใคร


  ความรู้สึกส่วนตัว       เรื่องนี้เป็นเรื่องราวน่ารัก อ่านแล้วผ่อนคลาย แกมขบขันกับความน่ารักของพระนางในเรื่อง ที่เน้นเรื่องราวน่ารัก แอบค้นหาว่า ใครนะ อยู่เบื้องหลังจดหมายทั้งหมดนี้และทำไปทำไม 


        เอาเป็นว่า พอเปิดเผยตัวก็แอบเงิบเหมือนกัน ส่วนเรื่องราวทั้งหมดทำให้เราเรียนรู้ในมิตรภาพของคนในเรื่องและความรักของพระนาง โดยเฉพาะการรักตัวเอง


  อ่านจบแต่ความรู้สึกอิ่มเอมใจยังไม่จบ

  “ถึงแม้ฉันอ่านจบใจไม่จบ

  ฉันได้พบความน่ารักของทั้งสอง

  ฉันอ่านเจอใจสองที่สมปอง

  ทำเมียงมองเจอชีวิตของตนเอง

  ถึงแม้ฉันไม่ได้เจออากินะ

  แต่ชิชะฉันพบตัวเองนี้

  ฉันเจอคนที่ใกล้ๆจะมี

  นั้นก็ดีคือตัวฉันเองเอย”

                      Look a Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in