เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ธีสิสนังตัวร้ายยย!Jib Jeera
ตอนที่ 1 นี่แค่เริ่ม…
 • นี่แค่เริ่ม...

  สวัสดีค่ะ ดิฉันนางสาวจีรภิญญา วงศา รหัสนิสิต 63101010196 เป็นนิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก รุ่นที่ 27มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ตอนนี้กำลังจะเริ่มทำ “ธีสิส” หรือที่ทุกคนคิดว่าเป็นหลักประกันก่อนจะจบของนักศึกษาทุกคนถ้าไม่ทำถึงว่าท่านไม่ผ่านการพิจารณาให้จบการศึกษาอย่างแน่นอนและแล้วสิ่งที่ต้องเผชิญคือปัญหาหลาย ๆ อย่าง ที่มันกำลังจะเริ่มขึ้น ณ บัดนี้

  ก่อนจะเข้าเรื่องของการทำธีสิสแบบจริงจัง เราก็เผลอละเลยเรื่องของเวลาไปซะอย่างนั้นเอาแต่เล่นไปวัน ๆ ก็เพราะไม่อยากจะทำน่ะสิ เรื่องเครียด ๆ นี้น่ะ คงไม่มีใครอยากทำแต่ก็นะมันต้องเริ่มแล้วล่ะ... ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป บอกตัวเองว่าจะเริ่มทำธีสิสอย่างจริงจังสักที

  อย่างแรกที่อยากทำคืออะไร...

  เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบการตัดต่อวิดีโอชอบการทำ content มาก ๆ เรียกได้ว่าการทำคลิปหรือสื่ออกมาเผยแพร่เป็นงานถนัดของเราเลยล่ะก็เลยคิดว่าคงหนี้ไม่พ้นเรื่องการตัดต่อวิดีโอหรือทำคลิปอย่างแน่นอน แลยตัดสินใจที่จะทำคลิปออกมาในรูปแบบสต๊อปโมชันเอาจริง ๆ แรงบันดาลใจที่อยากจะทำสต๊อปโมชัน คือรุ่นที่ 26 ผลงานของรุ่นพี่ปีที่แล้วเราอยากทำออกมาให้เป็นแนวการ์ตูนน่ารัก ๆ ให้ความรู้หรือแนวสนุกแบบไม่มีสาระไปเลย ดังนั้นเราก็ตัดสินใจเสนออาจารย์ไปคร่าว ๆ ว่าอยากทำเป็นสต๊อปโมชัน ซึ่งลักษณะเป็นแอนิเมชันรูปแบบหนึ่งที่ผู้ทำจะต้องสร้างส่วนประกอบต่างๆ ของภาพขึ้นด้วยวิธีอื่น ที่นอกเหนือจากการวาดบนแผ่นกระดาษหรือการวาดในคอม/ในไอแพดนั้นเอง และสต๊อปโมชันยังต้องยอมเมื่อยมือขยับรูปร่างท่าทางของส่วนประกอบหุ่นหรือโมเดลนั้น ๆ ทีละนิด ๆ และใช้กล้องถ่ายไว้ทีละเฟรมๆ แล้วก็นำมาต่อมาเรียงกัน มันจะแตกต่างกันกับเอนิเมชันจ๋าตรงลูกเล่นด้วยแตกต่างกับการวาดในโปรแกรม/คอมพิวเตอร์ชัดเจนมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายเราพอสมควรเลยล่ะอย่างที่เราบอกปกติชอบถ่ายคลิปตัดคลิปแต่นี่มันต่างกันที่ความยากของงาน ความยากสำหรับเราก็คือการทำตัวละครหรือหุ่นจะต้องขยับที่ละนิดเพื่อถ่ายเฟรมต่อเฟรมเอาเหอะแต่ความยากนั้นก็ทำให้เรานึกสนุกขึ้นมาแล้วสิ

  เอาล่ะ เสนออาจารย์แล้วก็ไปกันต่อ ทีนี้ก็เรื่องราวสินะเป็นสิ่งที่ยากมากที่สุดเพราะเราคิดพล็อตเรื่องไม่ออก คิดได้แต่คงไม่ดีเท่าที่ควรแน่ๆ และมันก็จริงอย่างที่คิด เรื่องราวที่เราจะนำไปเสนออาจารย์เพื่อทำเป็นคลิปสต๊อปโมชันคือ เรื่อง ดอกไม้นี้ของใครกันนะ โครงเรื่องคร่าว ๆ มี 2แบบ ซึ่งยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเอาแบบไหนดี

  แบบที่ 1คลิปวิดีโอแบบยาว 15 นาทีเนื้อเรื่องจะนำเสนอเกี่ยวกับตัวละครตัวหนึ่ง ใช้ชีวิต เติบโตมาในบ้านหลังเล็ก ๆปลูกต้นไม้ ปลูกผักผลไม้ไปขายบ้าง(อาจจะแฝงการเรียนรู้เรื่องการเจริญเติบโตของผักผลไม้และการแบ่งปัน มีน้ำใจ และอื่นๆ )

  แบบที่ 2 คลิปวิดีโอสั้น 3-5 ตอน เนื้อเรื่องจะนำเสนอเกี่ยวกับฤดูกาลต่าง ๆคิดอยู่ค่ะว่าเจอทำออกมาเป็นฤดูที่ไทยหรือของโลกไปเลยซึ่งในเนื้อเรื่องจะบอกเล่าถึงฤดูนั้น ๆ เป็นแบบไหน ใช้ชีวิตยังไงต้องรับมืออย่างไร

  เอาล่ะ ถึงเวลาเสนอเนื้อเรื่องกับอาจารย์แล้วและแล้วสิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น สิ่งที่เราคิดมันควรปรับปรุงมาก ๆ อาจารย์แนะนำมาอย่างดีค่ะแต่ด้วยความที่ความตั้งใจแรกของเรามันถูกเปลี่ยนกระทันหันแบบไม่ทันตั้งตัวและเราคาดหวังกับงานนี้มากเกินไป

   

  อ่านตอนต่อไปกันเถอะ... TT

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in