เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
MBTIพันเลิศ แซ่จาง
ความในใจจาก Introvert
 • ในชีวิตประจำวันของเรานั้น มักต้องข้องเกี่ยวกับผู้คนอยู่เสมอ สำหรับบางคน นั่นอาจเป็นเรื่องที่ท้าทายและน่าตื่นเต้น แต่สำหรับคนบางกลุ่ม นั่นคือสิ่งที่เป็นปัญหา...


  หลาย ๆ คน คงเคยได้ยินการแบ่งประเภทของคนออกเป็น 2 ประเภท คือ Extrovert ผู้ที่มีพลังงานเปี่ยมล้น มีชีวิตชีวา ใส่ใจกับโลกภายนอก และ Introvert มักสงวนท่าที ครุ่นคิด ใส่ใจกับโลกภายใน อาจมีการแบ่งอีกประเภทคือ Ambivert ผู้อยู่กึ่งกลางระหว่างความสุดขั้วนี้ แต่ในที่นี้จะขอพูดถึง Extrovert และ Introvert เท่านั้น


  การแบ่งคนทั้ง 2 ประเภทนี้ สังเกตจาก "ทิศทางการรับพลังงาน" ว่ามาจากภายนอกหรือภายใน หรือถ้าพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ เราชาร์จพลังงานจากการอยู่กับโลกภายนอก (ผู้คน,กิจกรรม) หรือโลกภายใน (ความคิด,จินตนาการ) มากกว่ากัน ซึ่งทุกคนมีทั้งความเป็น Extrovert และ Introvert อยู่ภายในตัวเอง เพียงแค่เราใช้ด้านไหนมากกว่าและถนัดกว่าเท่านั้นเอง และที่สำคัญ คนขี้อาย,พูดน้อย ≠ Introvert เสมอไป เพราะเราแบ่งประเภทจาก "ทิศทางการรับพลังงานไม่ใช่ลักษณะภายนอก

  ภาพประกอบ : หนังสือ "ไขรหัสใจ 16 TYPES รู้ใจคน เข้าใจตนเอง"


  ตัวผู้เขียนเองนั้นเป็นคนประเภท Introvert มักจะมีคนบอกว่าภายนอกดูหยิ่ง เย็นชา นิ่งเงียบ เข้าถึงยาก ไม่ค่อยน่าเข้าหา ซึ่งลักษณะภายนอกดังกล่าวเกิดจากการอยู่กับโลกภายในของตนเอง (ความคิด จินตนาการ) ที่จะคิดไปเรื่อย ไม่รู้สึกเบื่อ เพราะรู้สึกปลอดภัยกว่า รู้สึกได้ชาร์จพลังงาน จึงมีการตอบสนองต่อโลกภายนอกค่อนข้างน้อย เนื่องจากการตอบสนองกับโลกภายนอกนั้นทำให้รู้สึกสูญเสียพลังงาน ทำตัวไม่ถูกและไม่รู้จะเริ่มคุยยังไง ตรงกันข้ามกับคน Extrovert ที่จะรู้สึกได้ชาร์จพลังงานเมื่ออยู่กับโลกภายนอก เมื่อได้ทำกิจกรรม อยู่กับคนอื่น ๆ จะรู้สึกมีชีวิตชีวาเหมือนได้รับพลังงาน แต่เมื่ออยู่คนเดียวนาน ๆ จะรู้สึกห่อเหี่ยว หมดพลังงาน เห็นได้ชัดจากช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้ไม่สามารถไปทำงานหรือเรียน On-site ได้ จึงเปลี่ยนมาใช้รูปแบบ Online สำหรับคน Introvert นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ บางคนชอบการเรียน Online ด้วยซ้ำ เนื่องจากได้มีพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น ไม่ค่อยมีการปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ แต่สำหรับคน Extrovert นั่นเป็นปัญหาอย่างมาก เนื่องจากแทบไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ จึงทำให้รู้สึกเบื่อหน่ายได้ง่ายกว่าและรู้สึกสูญเสียพลังงานไปกับการเรียน Online

  ภาพประกอบ : หนังสือ "ไขรหัสใจ 16 TYPES รู้ใจคน เข้าใจตนเอง"


  ความแตกต่างของคนทั้ง 2 ประเภทนั้นก่อให้เกิดความหลากหลายในสังคม แต่หากเราไม่เข้าใจความแตกต่างของกันและกัน อาจก่อให้เกิดปัญหาในความสัมพันธ์นั้นได้ เมื่อคน Introvert เข้าใจคน Extrovert แล้ว ก็จะเข้าใจว่าทำไมเค้าถึงไม่อยู่นิ่ง ทำอะไรรวดเร็ว และเมื่อคน Extrovert เข้าใจคน Introvert ก็จะเข้าใจว่าทำไมเค้าถึงต้องการพื้นที่และเวลาส่วนตัวเพื่อครุ่นคิด เกิดการตระหนักรู้ในตนเองและเกิดความเข้าอกเข้าใจต่อผู้อื่นมากขึ้น
  สุดท้ายนี้ผู้เขียนหวังว่าผู้อ่านทุกคนที่เข้ามาอ่านบล็อกนี้จะได้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคน Introvert และ Extrovert ไปไม่มากก็น้อย ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้หลาย ๆ คนรู้จักกับศาสตร์ MBTI มากยิ่งขึ้น ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านจากใจที่ให้ความสนใจและอ่านบล็อกนี้จนจบ


  อ้างอิง :
  • ไขรหัสใจ 16 TYPES รู้ใจคน เข้าใจตนเอง
  • https://youtu.be/MRXE2Q3x2Wg
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in