เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านแล้วเล่าFayathi Sorap
อ่านแล้วเล่า : ความสุขที่ท่านเรียกไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้
 • ผู้เขียน : ผมอยู่ข้างหลังคุณ
  สำนักพิมพ์ : 4-letter word
  จำนวนหน้า : 240 หน้า
  ราคา : 185 บาท


       ก่อนอื่น ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของ หม่อมน้อย ม.ล.พันธ์ุเทวนพ เทวกุล ขอให้ท่านไปสู่ภพภูมิที่ดี
       ช่วงนี้คนมีชื่อเสียงทยอยจากไปกันหลายคน ได้ยินข่าวแล้วใจหาย

       เข้าเรื่องดีกว่า
   


        รู้จักนักเขียนนาม "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ครั้งแรก เมื่อได้อ่านหนังสือเรื่อง "Lifescan มากกว่าที่ตาเห็น" ก็รู้สึกว่านักเขียนคนนี้มีมุมมองที่น่าสนใจดี เมื่อมีโอกาสได้เห็นเรื่อง "ความสุขที่ท่านเรียกไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้" จึงอดใจไม่ไหว ต้องซื้อมาอ่านเข้าจนได้

       "ความสุขที่ท่านเรียกไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้" เป็นบทความแนวบันเทิงปนสาระ ที่สะท้อนความเป็นไปของผู้คนในยุค 5G อันที่จริง หนังสือเล่มนี้เขียนตั้งแต่ 5G ยังไม่เข้าไทย(ประมาณปี 2554) แต่ดูเหมือนว่า สิ่งที่อยู่ในเล่มก็ยังไม่ผิดแผกแตกต่างจากความเป็นไปของยุคนี้มากนัก

       เรื่องราวเริ่มต้นตั้งแต่ส่วนคำนำ เป็นเรื่องของนักศึกษาหนุ่มที่ชื่อ สมชาย และผองเพื่อนของเขา ซึ่งฝ่ายสมชายนั้นไม่ได้มีเรื่องอะไรมาก ที่ดูแล้วเหมือนจะมีเรื่องคือเพื่อนๆและคนรอบข้างของสมชายต่างหาก
    
       นอกจากสมชายแล้ว หนังสือจะพาเรามาพบกับเรื่องราวของภาพยนตร์ทีละเรื่องๆ ซึ่งสอดคล้องกับหัวข้อที่ขึ้นไว้ เช่น ในตอนที่ชื่อ "ความเหงาของคนบนโลกใบนี้" ที่บอกเล่าถึงเรื่องราวของตัวเอกในภาพยนตร์เรื่อง Up in the air ซึ่งมีหน้าที่ในการทำงานคือ บอกกล่าวแก่ผู้จะถูกไล่ออกว่าจะต้องตกงาน เขาใช้ชีวิตเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆอย่างไม่เชื่อในการลงหลักปักฐานกับใคร คิดว่าความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งเป็นภาระ จนกระทั่งความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างก้าวเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้บอกกล่าวการไล่ออกแทนการบอกต่อหน้า หรือการที่เขาพบผู้หญิงคนหนึ่งที่รู้สึกรักอย่างจริงจัง เมื่อนั้นตัวเอกของเรื่องจึงได้เห็นอีกแง่มุมหนึ่งของชีวิต

       เนื้อหาในภาพยนตร์จะสอดแทรกอยู่ตามบทต่างๆของหนังสืออย่างแนบเนียน ผู้อ่านจะได้เข้าถึงประเด็นของบทไปพร้อมๆกับเรื่องย่อๆของหนังแต่ละเรื่อง แต่บางครั้งก็ขัดใจเพราะไม่รู้ว่าจุดจบของภาพยนตร์เรื่องนั้นๆเป็นอย่างไร (บางเรื่องก็ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยดูมาก่อน)


       กลับมาที่สมชายและพวกพ้องบ้าง หนังสือจะพาเราไปทำความรู้จักกับเพื่อนสมชายแต่ละคน ที่บางคนก็มีนิสัยขัดแย้งกันอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น บางคนอยู่ชมรมพุทธศาสนา แต่ขี้นินทา เป็นคนด่วนตัดสินอะไรไปก่อนพิจารณาว่าข้อมูลที่ตนพบนั้นเป็นความจริงหรือไม่ หรือบางคนที่ในโลกแห่งความจริงก็เป็นคนปกติทั่วไป แต่พอเข้าห้องแชทออนไลน์ กลายเป็นพวกเกรียนคีย์บอร์ด พูดจาแบบแกว่งปากหาเสี้ยนโดยให้เหตุผลว่า "โลกออนไลน์เป็นพื้นที่เสรี อยากพูดอะไรแค่ไหนก็พูดได้" เล่นเอาสมชายกับคนอ่านต้องตั้งคำถามว่า ในโลกออนไลน์จำเป็นต้องปากปีจอขนาดนั้นเชียวหรือ? เป็นต้น

       หนังสือเล่มนี้มีชื่อบทตอนที่ล้อเลียนความเป็นไปอีกหลากหลาย เช่น โลกของคนหูเบา ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ หรือ เพนกวินฟันธงปีชงคอนเฟิร์ม ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เห็นๆกันได้อยู่ทั่วไปในโลกแห่งความเป็นจริง


       อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วนึกถึง "ไซเบอร์ราคะ" ทั้งสองเล่มมีจุดเชื่อมกันอยู่อย่างหนึ่ง คือกล่าวถึงเรื่องของโลกออนไลน์ แต่เป็นเขียนจากคนสองคนและมุมสองมุม โดย "ไซเบอร์ราคะ" นั้นจะมองจากตนเองออกมาหาโลก ส่วน "ความสุขที่ท่านเรียกไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้" จะเขียนโดยอิงจากภาพยนตร์และสถานการณ์รอบๆโลก เข้ามายังมุมมองในตัวตน หนังสือเล่มนี้ไม่ได้อ่านแล้วหัวร่องอหายหรือน้ำตารื้นแบบไซเบอร์ราคะ แต่จะออกแนวชวนคิดว่าเออว่ะ ในโลกนี้มันก็มีมุมนี้อยู่จริงๆเสียด้วย
       หากอ่านสองเล่มนี้ติดกันเลย เผลอๆอาจพาลคิดว่าเป็นภาคต่อกันก็เป็นได้

    
       คิดเอาเองว่า หากใครชอบดูภาพยนตร์ หากมาอ่านหนังสือเล่มนี้คงจะได้อรรถรสมาก เพราะเมื่อผู้เขียนเล่าเรื่องในหนังก็คงสามารถนึกออกได้ แต่ถามว่าถ้าไม่ดูหนังเลยอ่านได้ไหม นี่ก็อ่านจนจบมาแล้ว
  หากจะมีอะไรติติงบ้างสำหรับหนังสือเล่มนี้ น่าจะเป็นสีของหนังสือ ที่ออกแดงๆทั้งเล่ม อ่านแล้วรู้สึกแสบตายังไงชอบกล และอีกจุดคือความค้างคา อย่างที่บอกว่า ในภาพยนตร์บางเรื่องก็ไม่บอกตอนจบให้ว่าเป็นอย่างไร และเรื่องของสมชายก็ไม่จบสักเรื่อง ไม่รู้ว่าเพื่อนสมชายแต่และคนเป็นยังไงกันบ้างต่อไป หลังจากมีพฤติกรรมที่ผู้อ่านรู้สึกว่า ไม่พึงประสงค์ ไปแบบนั้นแล้ว

       อยากให้ คุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" ลองเขียนภาคต่อสำหรับสมชายและผองเพื่อนดู...

       นอกนั้นก็อ่านเพลินๆได้จนจบ หากใครชอบหนังสือจิตวิทยาแบบไม่เครียดเท่าไหร่ ลองเปิดอ่านหรือซื้อมาอ่านดูได้นะ

       สวัสดี 


       ก่อนจบ ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ เนื่องจากตั้งแต่ประมาณ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นมา ทาง minimore เปลี่ยนรูปแบบเว็บใหม่ ผลที่เกิดขึ้นคือ งานเขียนเรา...ไม่มีคนอ่านเลย (คาดว่าหาเจอยาก)ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป เราจึงตัดสินใจกลับไปเขียนเรื่องราวในบล็อกเดิมของเราแทน คุณผู้อ่านที่ถูกจริตในงานเขียนของเรา สามารถติดตามไปอ่านได้ที่
       https://alwaysfay.blogspot.com/2023/02/blog-post.html
       ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม และขอบคุณทาง minimore ที่ให้พื้นที่เราได้ขีดๆเขียนๆเรื่องราวตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้
       จนกว่าจะพบกันใหม่
       สวัสดีค่ะ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in