เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านแล้วเล่าFayathi Sorap
อ่านแล้วเล่า : เงียบเป็นต่อ
 • ผู้เขียน : Sylvia Loehken
  ผู้แปล : พรรณี ชูจิรวงศ์
  สำนักพิมพ์ : วีเลิร์น
  จำนวนหน้า : 312 หน้า
  ราคา : 280 บาท


       สวัสดีค่ะ

       เราอ่านหนังสือเกี่ยวกับการเข้าสังคม การเจรจาต่อรอง การพูดการจากันมาหลายเล่ม อ่านแล้วรู้สึกยาก เหตุที่รู้สึกว่ายาก ก็เพราะโดยธรรมชาติแล้ว เราไม่ใช่คนชอบเข้าสังคม ไม่นิยมการเจื้อยแจ้วไร้จุดหมาย และเราก็หวงแหนพื้นที่ส่วนตัวเป็นที่สุด
       ใช่แล้ว เราเป็นพวกโลกส่วนตัวสูง หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Introvert 

       วันนี้ เราจะมาเล่าถึงหนังสือที่เขียนจาก Introvert ให้ Introvert ได้อ่าน ดูบ้าง อ่านไปจะได้แช่มชื่นหัวใจว่า มีอีกหลายคนที่เป็น Introvert เหมือนกับเรา 

       หนังสือเล่มนั้นก็คือ "เงียบเป็นต่อ" 


       "เงียบเป็นต่อ" เป็นผลงานการเขียนของคุณ Sylvia Loehken นักเขียนชาวเยอรมัน เธอออกตัวไว้ในเล่มเลยว่า เธอเองก็เป็น Introvert เช่นกัน ด้วยเหตุนี้ เธอจึงเข้าใจมุมมองต่างๆแห่งความเป็น Introvert ตลอดจนเข้าใจถึงจุดอ่อนจุดแข็งของชาวโลกส่วนตัวสูงอย่างเราๆ และอยากจะแนะนำให้พวกเรากันเองรู้ว่า Introvert อย่างเราก็สามารถโลดแล่นในสังคมได้ พร้อมกันนั้นก็อยากชี้แจงพวกเข้าสังคมทั้งหลายให้เห็นว่า Introvert นั้นก็เป็นคนธรรมดาๆคนหนึ่งเหมือนพวกคุณนั่นแหละ เราแค่มีสไตล์การใช้ชีวิต ความชอบ และมุมมองต่อตนเองและคนรอบข้างต่างจากคุณไปบ้าง เท่านั้นเอง


       หากไม่นับบทนำ หนังสือเล่มนี้มีสามส่วนด้วยกัน ส่วนแรกจะอธิบายถึงภาพรวมของการเป็นคนเงียบๆ ซึ่งมีศัพท์เฉพาะเรียกว่า โลกส่วนตัวสูง (ล ลิงนะ ไม่ใช่ โรค) หรือกลุ่มคนที่ภาษาอังกฤษให้คำจำกัดความว่า introvert นั้น มีลักษณะนิสัยอย่างไร ต่อด้วยส่วนที่สอง ที่แนะนำการใช้ชีวิตของคนเงียบๆว่า ต้องทำตัวอย่างไรให้สามารถอยู่ได้อย่างเป็นสุขและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และส่วนสุดท้าย จะเป็นคำแนะนำว่าคนเงียบๆควรปฏิบัติตัวอย่างไร ให้สังคมช่างจ้อ หยุดจ้อและหันมาฟังและยอมรับในตัวเรา

       ในแต่ละบท นอกจากเนื้อเรื่องเนื้อหาแล้ว ก็จะสอดแทรกสิ่งละอันพันละน้อยเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบทดสอบสั้นๆ ว่าคนอ่านคิดว่าตัวเองเป็นคนเงียบๆหรือที่ในหนังสือจะใช้คำว่า "คนเก็บตัว" หรือไม่ มีตารางนำชี้ประเด็นสำคัญที่ต้องการนำเสนอ มีการแนะนำเว็บไซต์ให้เข้าไปทำแบบทดสอบความเป็นคนเก็บตัว มีตารางเปรียบเทียบ และหลายบทก็จะมีกล่องสรุปเล็กๆให้ด้วย


       อ่านแล้วชอบนะ ชอบที่ในที่สุดก็มีใครสักคนสามารถจำแนกความเป็นเรา ความเป็นคนเงียบๆและเก็บตัว ออกมาให้โลกได้รับรู้และยอมรับ อย่างที่เกริ่นว่าตัวผู้เขียนเอง เธอก็เป็นคนเก็บตัว แต่ในขณะเดียวกัน เมื่ออยู่ในสังคม เธอก็พยายามอย่างสุดความสามารถที่จะอยู่รอดให้ได้ จนกลายมาเป็นคำแนะนำในหนังสือเล่มนี้ในที่สุด

       ส่วนที่ชอบที่สุดส่วนหนึ่งของหนังสือ คือการตีแผ่จุดแข็งและจุดอ่อนของคนชอบเก็บตัว ซึ่งอ่านแล้วอดพยักหน้าตามไม่ได้ เพราะมันจริงแทบทุกข้อ(อย่างน้อยก็ในความคิดของเรา) ไม่ว่าจะเป็นจุดแข็งด้าน ความมีสาระ(วันๆก็อยู่แต่กับสาระอยู่แล้ว) การรับฟัง(เราไม่ค่อยพูด คอยฟังคนอื่น) ความสงบนิ่ง(ก็ไม่ค่อยพูดไง) และการเขียน(เขียนสนุกหรือไม่เชิญคุณผู้อ่านให้คะแนนค่ะ หุหุ) เป็นต้น อีกมุมหนึ่ง เราก็มีจุดอ่อนเรื่องความกลัว(กลัวการเข้าสังคม ><) การใช้สมองมากเกินไป(แถวบ้านเรียก วิตกจริต) การเลี่ยงการสื่อสาร(ไม่เอา ไม่โทรศัพท์!!) และการหนี(ใช่ ไม่มั่นใจถอยไว้ก่อน) เป็นต้น

       มันจริงอ่ะ


       หนังสือเล่มนี้ แน่นอน เหมาะสำหรับคนชอบเก็บตัว/คนเงียบๆ/คนที่ค่อนข้างมั่นใจว่าตัวเองเป็น Introvert ซื้อเถอะ อุดหนุนคนเงียบๆเหมือนกัน แถมยังเป็นการซื้อมาอ่านเพื่อเข้าใจตัวเองในมุมที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และร่ำเรียนเคล็ดลับที่จำเป็นเพื่อความอยู่รอดในโลกที่มีแต่คนคุยเก่งแบบทุกวันนี้

       เราต้องฝึกดึงจุดแข็งของตัวเองมาใช้ให้ได้!!


       และสำหรับคนคุยเก่ง/คนชอบเข้าสังคม/พวก Extrovert ทั้งหลาย หากคุณต้องการจะเข้าใจคนที่เหมือนอยู่อีกฝั่งของคุณ ว่าทำไมคะยั้นคะยอแทบตาย เขาก็พูดออกมาแค่ประโยคเดียว ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาเพื่อมองคนในครอบครัวอย่างเข้าใจมากขึ้น หรืออาจกำลังหมายตาจะจีบคนเงียบๆอยู่ หรืออยากจะรู้จักตัวตนของเจ้านาย/ลูกน้อง ที่เงียบกว่าเรามากๆ ฯลฯ ก็แนะนำให้อ่านหนังสือเล่มนี้เช่นกัน

       บางที เราอาจจะเข้าใจกันมากขึ้นหลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบก็เป็นได้
    

       เป็นหนึ่งในหนังสือที่เราชอบมาก(จริงๆเราก็ชอบหนังสือตัวเองแทบทุกเล่ม//ใจมีดวงเดียว แค่โรเนียวไว้หลายชุด 555) และเป็นหนึ่งในหนังสือไม่กี่เล่มที่เราซื้อราคาเต็มด้วย       คุณผู้อ่านเป็นคนชอบเก็บตัว(Introvert) หรือคนชอบเข้าสังคม(Extrovert) คะ? สนใจจะศึกษาความเป็น Introvert ไหม 

       ถ้าสนใจ แนะนำให้อ่านหนังสือเล่มนี้นะคะ 


       สวัสดีค่ะ


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in