เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
Countdown City By Ben H. Winters แปล ตะวัน พงษ์บุรุษ
 • รีวิวเว้ย (1533) ถ้าเหลือเวลาในชีวิตอีกแค่ 77 วันคุณจะเอาเวลาที่เหลือไปทำอะไร ? แล้วถ้าอีก 77 วันที่เหลือดันมีคนมาขอให้คุณช่วยทำอะไรให้เขาสักอย่าง โดยที่ไม่มีค่าตอบแทนอะไรให้เลยสักนิด ถ้าเป็นคุณคุณจะทำรึเปล่า ? เรียกได้ว่านี่คงติดหนึ่งในคำถามโลกแตก ที่หลายคนก็อาจจะไม่รู้ว่าจะตอบคำถามอย่างไร ในเมื่อเวลาชีวิตเหลือยาวเท่าแมวหัวเราะ เรายังจะทำอะไรเพื่อคนอื่นอีกหรอ ?
  หนังสือ : Countdown City
  โดย : Ben H. Winters แปล ตะวัน พงษ์บุรุษ
  จำนวน : 360 หน้า
  .
  นิยานเรื่อง "Countdown City" เป็นหนังสือเล่มที่ 2 ของชุดนิยายเรื่อง "The Last Policeman" ที่ว่าด้วยเรื่องราวของโลกที่กำลังจะถูกพุ่งชนด้วยดาวหางที่ชื่อว่า "ไมอา" และอาจจะทำให้มนุษย์ถึงการสิ้นสุดลงเหมือนกับการสูญพันธุ์ของเหล่าไดโนเสาในยุคก่อน
  .
  สำหรับเล่มที่ 1 อย่าง "The Last Policeman" ที่ว่าด้วยเรื่องราวของโลกอีก 6 เดือนก่อนจะถูกไมอาพุ่งชน ว่าโลกใบนี้เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง หน้าที่ของคนในสังคมที่เคยถูกใช้เป็นกลไกหนึ่งในการกำกับควบคุมทางสังคม ถูกสั่งคลอนด้วยความไม่มั่นของชีวิตด้วยระยะเวลาที่ถูกจำกัดเอาไว้ ซึ่งเหลือเพียง 6 เดือนก่อนโลกถูกชน แต่แล้วก็ยังมีมนุษย์คนหนึ่งที่ยังทำหน้าที่ของตนจนกระทั่งว่าระสุดท้ายของการทำงาน จึงได้กลายเป็นที่มาของชื่อหนังสือว่า "The Last Policeman"
  .
  แต่สำหรับ "Countdown City" เป็นภาคต่อที่ว่าด้วยเรื่องของการทำหน้าที่ของนายตำรวจคนเดิม แต่ที่แตกต่างออกไปคือ สถานะของคำว่า "ตำรวจ" มันไม่ได้อยู่กับเขาอีกต่อไปแล้ว ซึ่งเขาก็ยังคงทำหน้าที่เช่นที่เคยทำมา ก่อนที่หายนะไมอาชนโลกจะเกิดขึ้น เหตุการณ์ครั้งนี้ใน "Countdown City" เป็นเรื่องราวว่าด้วยเรื่องของการตามหาคนหาย ที่เป็นการทำงานโดยไม่ได้รับผลตอบแทนใด ๆ เพียงแต่ทำเพราะคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ควรจะทำ อีกทั้งเวลาในชีวิตที่เหลืออีกเพียงแค่ 77 วัน ก็ดูจะไม่เป็นผลอะไรใด ๆ ทั้งสิ้นต่ออดีตนักสืบเลยแม้แต่น้อย
  .
  ระยะเวลาที่หดสั้นลงเหลือเพียง 77 วันกลับส่งผลมากมายต่อโลกใบนี้ รวมถึงส่งผลต่อมนุษย์หลายกลุ่มหลายคนบนโลก ที่ยิ่งเวลาหดสั้นลง สภาวะของความเป็นคนก็ดูจะลดน้อยลงไปด้วย แต่จนแล้วจนรอดก็ยังคงมีคนบางคนที่จะยอมทำตามหน้าที่ที่ตนเคยยึดมันจนวันสุดท้ายของชีวิต
  .
  สำหรับ "Countdown City" เป็นหนังสือภาคต่อที่คลี่คลายปมหลาย ๆ อย่างจากเล่มที่หนึ่ง และเป็นการปูทางเข้าสู่ภาคจบของหนังสือชุด "The Last Policeman" แต่อย่างไรก็ตาม "Countdown City" ก็ยังคงทำหน้าที่เป็นเครื่องตั้งคำถามกับเราได้อย่างดี ว่าถ้าวันหนึ่งระบบสังคมล่มสลาย เราเหลือเวลาในชีวิตอีกน้อยนิด หากเป็นเช่นนั้น เราจะยังทำอะไร เพื่อใครอื่นอยู่รึเปล่า ?

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in