เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
AFTER The TALKthefirstofmine
AFTER The TALK: ปัญหา ปัญญา และอัตตา ภาพรวมวงการหนังสือ
 • January 20, 2019


  งาน LIT Fest ที่ Museum Siam มา และได้เข้าร่วมเสวนาเรื่อง "ปัญหา ปัญญา และอัตตา ภาพรวมวงการหนังสือ" ของสำนักพิมพ์สมมติ ก็เลยอยากจะขอเก็บเอาข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกัน

  - นายกสมาคมฯ ทําอะไรให้มันยั่งยืนไม่ได้เพราะว่าอยู่ได้ แค่วาระละ 2 ปี ไม่เกิน 2 วาระ ซึ่งจะทําอะไรให้มันเป็น ไปในระยะยาวมันก็เลยยาก เขาก็เลยยกตัวอย่างของ เชียงใหม่บุ๊กส์แฟร์ มาให้เห็นว่ามันเป็นการช่วยระบายสต็อกหนังสือออกไปและทำให้สํานักพิมพ์เอาเงินกลับมาหมุนได้
  - ปัจจุบันสํานักพิมพ์เริ่มทําแบรนด์ดึงกันมากขึ้น เพื่อเป็นช่องทางในการขายหนังสือให้เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทางโซเชียลมีเดียต่างๆ อย่าง LINE หรือ Facebook ก็ตาม (ในจุดนี้เรามองว่าเป็นเรื่องดี เพราะสามารถเข้าถึงลูกค้า กลุ่มผู้อ่าน และกลุ่มผู้ที่สนใจได้มากขึ้น)
  - ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หนังสือนี่เฉียดตายอยู่หลายรอบแล้ว เกือบจะดับบ้าง เกือบจะดีขึ้นบ้าง สลับกันไปมา นั่นทําให้คิดได้ว่า ไอ้ที่เฉียดตายนั้นก็อาจจะดับลงในสักวันหนึ่ง เพราะฉะนั้น ถ้ายังจะทําแบบเดิมต่อไปเรื่อยๆ มันจะตายหรือไม่
  - อัตตาของวงการหนังสือไทย: หลายๆ ครั้งที่เรามองเห็นนักเขียนทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า มันก็อาจจะมีเส้นกั้นบางๆ ระหว่างกัน บางครั้งนักเขียนเก่าก็ไม่เอานักเขียนใหม่ และนักเขียนใหม่ก็ไม่เอานักเขียนเก่า มันไม่มีจุดเชื่อมกันบ้างในบางคราว อาจจะทําให้มันดูเหินห่าง
  - รางวัลสําหรับนักเขียน ในประเทศไทยมันมีเยอะ มีซ้ํา กันเยอะ บางครั้งคนที่ได้รางวัลก็มีคนด่า คนที่ไม่ได้รางวัลก็มีคนด่า ดราม่ามาทุกปีเลย
  - ร้านหนังสือบางแห่งก็อาจจะถูกผูกขาดเรื่องการพรีออเดอร์ ว่าให้พรีออเดอร์จากสํานักพิมพ์เจ้าใหญ่ๆ บางเจ้าเพียงเจ้าเดียว ทําให้สํานักพิมพ์เล็กๆ ไม่มีโอกาสในส่วนนั้น

  แล้วก็มีถามตอบท้ายงานเสวนา ซึ่งคุณรังสิมา เจ้าของสํานักพิมพ์ Library House เป็นผู้ตอบคําถาม
  ผู้ร่วมเสวนาถามว่า "ทําไมถึงไม่ทําหนังสือ E-Book ออกมา เพราะบางครั้งเวลาเดินทาง เราก็ไม่ได้อยากเอาหนังสือหลายๆ เล่มเดินทางไปพร้อมๆ กันด้วย"
  - เคยพยายามแล้ว แต่ไม่รอด คนอ่านหนังสือ E-Book มีแค่ประมาณ 3-5% เท่านั้นเอง
  - บุคลากรไม่พร้อม ต้องย้อนกลับไปถึงระบบการศึกษาที่มันลดทอนเรื่องนี้ลงไปเรื่อยๆ
  - ทุกวันนี้สํานักพิมพ์เจ้าใหญ่ๆ เริ่มทํา E-Book กัน แต่ เหล่าสํานักพิมพ์ขนาดกลางและขนาดเล็ก ไม่มีความสามารถที่จะทําไปให้ถึงในจุดนั้น แม้จะพยายามแล้วก็ตาม เพราะสิ่งต่างๆ มันไม่เอื้ออํานวยที่จะให้มันเกิดขึ้นได้ เธอบอกว่า ในสัญญาลิขสิทธิ์ต่างๆ นั้นครอบคลุมไปถึง หนังสือ E-Book ด้วย แต่ยังทําไม่ได้
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in