เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
AFTER The TALKthefirstofmine
AFTER The TALK: What we talk about when we talk about bookshop.

 • แบนเนอร์จากงานเสวนา


  July 29 , 2018

  #เทศกาลร้านหนังสืออิสระครั้งที่6
  #WhatWeTalkAboutWhenWeTalkAboutBookshop.


  วันนี้ไปงานเสวนา What we talk about when we talk about bookshop. ที่ร้านหนังสือก็องดิด ที่มีทั้งบรรณาธิการ, นักเขียน และนักแปลทุนโปรตุเกส มาเป็นผู้ร่วมเสวนา

  What we talk about when we talk about bookshop. เป็นงานเสวนาที่จัดขึ้นโดย สำนักพิมพ์กำมะหยี่, Bookmoby Press และร้านหนังสือก็องดิด ภายในเทศกาลร้านหนังสืออิสระครั้งที่ 6 (เดิมชื่อ “สัปดาห์ร้านหนังสืออิสระ”) ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคม - 24 สิงหาคม 2018

  ตัวแทนท่านทูตโปรตุเกสประจำประเทศไทย

  การเสวนาในครั้งนี้ หลักๆ จะเกี่ยวกับร้านหนังสือที่ลิสบอน โปรตุเกส อย่างร้าน Livraria Bertrand ที่คุณณวรา หิรัญกาญจน์ เป็นผู้เขียนในหนังสือชุด BOOKSTORE BOOKS FEAST ของ Bookmoby Press และเรื่องราวของภาษาโปรตุเกสที่เกี่ยวข้องกับงานวรรณกรรมต่างๆ

  สำหรับเรา เสวนาวันนี้มีหัวเรื่องที่น่าสนใจ เรื่องราวต่างๆ ที่ถูกนำมากล้าวถึงก็น่าสนใจ แต่แอบเนือยไปหน่อย เสียงค่อนข้างเบา บางหัวข้อก็ฟังไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ (แต่ก็เข้าใจได้เพราะอีกฝั่งเป็นคาเฟ่) บวกกับบางหัวข้อถ้าได้ฟังจากผู้ร่วมเสวนาทั้ง 3 คนเล่า ก็น่าจะดีกว่าถามแค่รายคน (ยกเว้นอันที่เป็นคำถามเฉพาะ)

  ผู้ร่วมเสวนา (ซ้าย-ขวา) ศรรวริศา เฆมไพบูลย์, ณวรา หิรัญกาญจน์ และ เบญจรัศมี รุจน์รวีหิรัญ

  ข้อมูลต่างๆ ที่น่าสนใจในงานเสวนาวันนี้ ก็น่าจะเป็นตามที่เราได้บันทึกเอาไว้

  - เสน่ห์ของร้านหนังสืออิสระในบ้านเราคือ มีหนังสือหลากหลาย ทั้งหนังสือที่ต่างจากหนังสือตามร้านหนังสือหัวใหญ่ๆ และหนังสือท้องถิ่น
  (อันนี้เราเห็นด้วย เพราะหนังสือบางเล่มที่เราอยากได้กลับอยู่ตามร้านหนังสืออิสระ แต่ไม่อยู่ในร้านหนังสือหัวใหญ่ๆ ยกเว้นเล่มดังๆ)

  - Book fair คือ แฟชั่นโชว์สำหรับหนังสือ ส่องเทรนด์หนังสือใหม่ๆ

  - คนที่ทำหนังสือแนวเดียวกัน มักมีคาแรคเตอร์คล้ายๆ กัน

  - คุณเบญจรัศมี รุจน์รวีหิรัญ ที่ได้ไปเรียนต่อด้านวรรณกรรมโปรตุเกสที่ประเทศโปรตุเกสเล่าให้ฟังว่ารอบแรกที่เขาไปโปรตุเกส ที่นั่นยังไม่ฮิตเท่าไหร่ คนโปรตุเกสในละแวกนั้นก็รู้จักกันหมด ร้าน Livraria Bertrand ก็ยังไม่ได้รีโนเวท พอปี 2014 กลับไป ร้าน Livraria Bertrand รีโนเวทแล้ว คนต่างชาติรู้จักเมืองลิสอนเยอะขึ้น คนเยอะขึ้น มีความโมเดิร์นเข้ามาผสมมากขึ้น

  - เสน่ห์ของภาษาโปรตุเกสในแต่ละที่
  โปรตุเกสโปรตุเกส: เขียนเรื่องของตัวเอง ประสบการณ์ของตัวเองในอาณานิคมเก่า
  โปรตุเกสโมซัมบิก: วัฒนธรรมใหม่ๆ ในความแตกต่างมีความเหมือนวัฒนธรรมไทยอยู่บ้าง มีความเป็นมนุษย์เหมือนกัน อย่างความกลัว ความอยากได้อยากมี ชิงดีชิงเด่น ประเพณีบางอย่างที่คล้ายกัน

  - Book fair ที่โปรตุเกส นักเขียนจากหลายๆ ที่มารวมตัวกันในที่เดียว หนังสือออกใหม่เยอะ และลดราคาเยอะมาก มีการจัดทอล์คบ่อย

  - โปรตุเกสเป็นหนึ่งประเทศที่ขายลิขสิทธิ์หนังสือออกไปยังประเทศต่างๆ จำนวนมาก หนังสือที่ขายลิขสิทธิ์เป็นหนังสือหลากหลายประเภท ไม่เฉพาะแค่หนังสือ bestseller เท่านั้น

  - ร้านหนังสือโปรตุเกสมักจะเป็นแบบวรรณคดี วรรณกรรมเป็นหลัก มีหลากหลายประเภท แต่พวก How To น้อย ร้านหนังสือตามห้างที่ไทย 80% จะเป็น How To ต่างๆ แต่พวกวรรณคดี วรรณกรรมหนักๆ มีน้อย (ซึ่งเราอยากให้ร้านหนังสือในไทยลดความเป็น How To ลงหน่อย (เราเข้าใจเรื่องการตลาด เพราะคนไทยส่วนหนึ่งก็เน้นอ่านหนังสือพวก How To ซะเยอะ มันขายง่าย ออกไว) บางครั้งคนก็อาจจะอยากหาหนังสือวรรณกรรมดีๆ อ่าน แต่หาไม่ได้ เพราะมีแต่ How To เต็มไปหมด อย่างเราในทุกวันนี้ เวลาอยากได้วรรณกรรมสักเล่ม จะไม่ค่อยเดินเข้าร้านหนังสือตามห้าง แต่จะเข้าร้านหนังสืออิสระ หรือสั่งออนไลน์จากร้านหนังสืออิสระเอา)

  - คนโปรตุเกสมักซื้อหนังสือมือสองอ่านมากกว่า เพราะหนังสือมีราคาค่อนข้างสูง คนโปรตุเกสไม่ได้ซื้อหนังสือเพื่ออ่านอย่างเดียว พวกเขามักซื้อเพื่อเก็บ หรือโชว์ด้วย บางชุดต้องมีสันทอง บางทีก็ไปอ่านที่ห้องสมุดก่อน ห้องสมุดในลิสบอนมักซ่อนตัวอยู่ในหลืบ

  - ร้าน Livraria Bertrand ไม่ใช่แค่ร้านหนังสือ แต่มันเป็น culture space

  เล่มต่อไปของ Bookmoby press เป็นการพาทัวร์สำนักพิมพ์ แปลจากภาษาโปรตุเกส นักเขียนเป็นบราซิล

  ปล. โปรตุเกสตอนนี้สนับสนุนเรื่องงานหนังสือและงานศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ของเขา ใครที่สนใจเกี่ยวกับโปรตุเกสสามารถติดต่อเข้าไปได้ที่สถานทูตโปรตุเกสเลย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก นักเขียน สำนักพิมพ์คนไหนที่สนใจเกี่ยวกับโปรตุเกสก็สามารถลองติดต่อไปได้Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in