เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I love not man the less, but books moreรั่วชิงบ้านสกุลหาน
(Book) รีวิว 撒野 เริ่มใหม่กับนายคงไม่เลวร้ายนัก เล่ม 1
 • 撒野 เริ่มใหม่กับนายคงไม่เลวร้ายนัก เล่ม 1
  ผู้เขียน : 巫哲 (WU ZHE)
  ผู้แปล : 某某 (โหมวโหม่ว)
  Lavender Publishing
  6 เล่มจบ


            กรี๊ดบ้านแตก ในที่สุดก็ได้อ่านงานของคุณ WU ZHE สักที จะบอกว่านี่คือนักเขียนในดวงใจของเราเลย ที่จีนก็ดังมากนะแต่ไทยกลับไม่ค่อยซื้อลิขสิทธิ์งานของคุณเค้ามาแปลสักเท่าไหร่ กระซิกๆ

            เอาเข้าจริงเราตั้งท่าจะอ่าน SaYe มานานละ แต่ก็ยึกยักๆ เพราะได้ข่าวว่าพี่ไทยซื้อลิขสิทธิ์ไปแล้ว ไหนจะมีข่าวเรื่องซีรีส์อีก เราก็เลยคิดว่างั้นรออ่านแปลไทยไปเลยดีกว่า แต่รอจนลืม รอจนม่านฮวาออกมาแล้วก็ยังไม่ได้อ่าน (ซึ่งเราดองม่านฮวาไว้ด้วย อ่านไปแค่สองสามตอนแล้วดองไว้เพื่อรออ่านนิยายก่อน ใจรักมั่นคงเหลือเกินชั้น) แต่จู่ๆ ในคืนวันหนึ่ง อิชั้นก็ได้ข่าวว่าสำนักพิมพ์ลาเวนเดอร์ประกาศลิขสิทธิ์แล้วก็มาแบบโบ้มเดียวเลย

            ทั้งภาพปก ทั้งทดลองอ่าน แล้วก็วันวางจำหน่าย เรียกว่าทำเอาตั้งตัวไม่ทัน โดนสำนักพิมพ์กระโดดโถมเข้าใส่จนมึนงง ตอนได้เล่มมาอยู่ในมือก็ยังรู้สึกงงอยู่ 5555

            เราไปซื้อในงานหนังสือวันแรก แต่มูหูนิดหน่อยที่ไม่ได้พรีเมียมมาตามที่แจ้งไว้ มีแค่ที่คั่นกับโปสการ์ด แล้วเราเพิ่งหยิบมาแกะซีลอ่านวันนี้เลยเพิ่งเห็นว่าสำนักพิมพ์ให้ของมาไม่ครบ แถมใบเสร็จเราก็ทิ้งไปแล้ว แต่ยังดีที่สามารถถ่ายรูปตัวเล่มแจ้งไปได้ พอสบายใจก็ลงมืออ่านทันที อ่านจบก็แบบเฮ้ยนี่มัน worth the wait จริงๆ สมการรอคอย!! รัวมือออ

            นิยายเรื่องนี้พูดถึง เจี่ยงเฉิง เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่ต้องย้ายมาใช้ชีวิตใหม่ในเมืองเก่าคร่ำคร่ากับพ่อแท้ๆ ที่เพิ่งเคยพบหน้ากันครั้งแรกหลังจากที่เจ้าตัว "ยก" ลูกชายไปให้คนอื่นเลี้ยงมาหลายสิบปี (?) เมืองนี้ไม่มีสิ่งบันเทิงใจใดๆ อากาศก็แสนจะเลวร้าย อารมณ์ที่ย่ำแย่อยู่แล้วของเจี่ยงเฉิงก็เหมือนจะยิ่งแย่ไปใหญ่

            และในวันเดียวกันกับที่เขาได้เหยียบลงบนพื้นดินของเมืองใหม่ เขาก็ได้พบกับสองพี่น้อง กู้เฟย และ กู้เหมี่ยว พี่ชายน้องสาวสุดประหลาดที่โชคชะตามักจะพาให้เขาและพี่น้องคู่นี้ได้มาเจอกันอยู่ร่ำไปภายในเวลาไม่กี่วัน

            จากคนแปลกหน้ากลายมาเป็นเพื่อนร่วมชั้น จากคนที่เคยแลกหมัดกันกลายมาเป็นคนที่คอยอยู่เคียงข้างในวันที่พวกเขาค่อยๆ เติบโต...เพอร์เฟ็ค!

            นิยายเรื่องนี้มันคือเรื่องราวของเด็กหนุ่มสองคนที่ต้องก้าวผ่านช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อในชีวิต หนึ่งต้องเผชิญหน้ากับความสับสนของการเริ่มต้นชีวิตใหม่ อีกหนึ่งต้องเผชิญหน้ากับอดีตที่คอยหลอกหลอนใจตัวเองอยู่ทุกวัน ฟังดูคล้ายนิยายมิตรภาพลูกผู้ชายแต่มันอิ่มเอมใจอย่างบอกไม่ถูกเพราะจริงๆ เพราะมันมีแค่พวกเขาสองคนที่เข้าใจกันมากที่สุด

            สำหรับเจี่ยงเฉิงเป็นคาแรคเตอร์ที่เราค่อนข้างว้าว เพราะตั้งแต่เปิดฉากมาเราจะรู้เลยว่าเขาเป็นคนยังไง เป็นเด็กที่เข้ากับที่บ้านไม่ค่อยได้ ให้เราได้เข้าใจถึงความเป็นเจี่ยงเฉิงผ่านทางความคิดและการมองโลกของเด็กหนุ่มคนนี้ ซึ่งถ้าหากให้เลือกใช้คำหนึ่งคำมาบรรยายก็คงจะบอกได้แค่ว่าอยู่ใน "วัยต่อต้าน"

            ที่มาที่ไปที่ว่าทำไมเจี่ยงเฉิงถึงต้องย้ายมาอยู่ที่นี่จะค่อยๆ แง้มมาให้เราได้รู้กันอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ปัญหาที่เขาได้เจอมันทำให้เจ้าตัวสับสนและชวนให้ของขึ้นอยู่บ่อยๆ ตัวเขาเหมือนเม่นที่ทั้งตัวมีแต่ขนแหลมๆ พร้อมจะพุ่งเข้าชนใครก็ตามที่เขารู้สึกไม่ชอบหน้า เรียกว่าใครมองหน้าเจอต่อย อย่างวันแรกที่ย้ายไปโรงเรียนใหม่ก็สร้างวีรกรรมเลยในทันที ทำเอาเราอ้าปากค้างเหมือนกัน แต่ในใจร้องว่า "โก! เจี่ยงเฉิง โก!" ซึ่งถึงแม้เขาจะเป็นคนที่ดูขี้โมโหตลอดเวลาแต่ความจริงในใจแล้วเปราะบางไม่น้อยแถมยังเป็นคนที่น่าสงสารมากๆ คนหนึ่งเลยล่ะ

            ส่วนกู้เฟย เอาจริงๆ ค่อนข้างเรียบง่ายอยู่บ้าง ในที่นี้หมายถึงดูเป็นคนปกติ ไม่ค่อยพูด ไม่ค่อยแสดงสีหน้า แต่พูดออกมาแล้วก็กวนไม่เบา ซึ่งคนแบบนี้ถือว่ามองออกยากว่ากำลังคิดอะไรอยู่ ในสายตาคนอื่นต้าเฟยดูช่างแข็งแกร่งเหลือเกิน ไหนจะมีข่าวลือว่าคนคนนี้ "ฆ่า" พ่อตัวเองอีก มันเลยเหมือนเสริมออร่าความเป็นวัยรุ่นนักเลงเข้าไปอีกขั้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีใครรู้เลยว่าจริงๆ แล้วในใจของกู้เฟยก็มีความหวาดกลัวแฝงเอาไว้เหมือนกัน

            แต่กู้เฟยมีงานอดิเรกสุดเท่อยู่อย่างคือชอบถ่ายรูป เรียกว่ากำลังเข้าขั้นโปรเลยก็ว่าได้ กล้องที่ใช้ก็เป็นกล้องคุณภาพดีมียี่ห้อ ถ่ายภาพออกมาได้อย่างมีเทคนิค ถ่ายเจี่ยงเฉิงออกมาได้สวยจนเฉิงเฉิงที่แว๊ดๆๆ ให้ลบรูปเห็นแล้วยังลืมบอกให้ลบ ตอนหลังยังเอารูปที่เค้าถ่ายไปเป็นรูปโปรไฟล์ตัวเองอีก เฮ้อ วัยรุ่น *โบกพัดในมือ*

            อีกหนึ่งตัวละครที่สำคัญในเรื่องคือกู้เหมี่ยว ขวัญใจเราเอง น้องเป็นน้องสาวของกู้เฟยและเพราะเหตุการณ์บางอย่างที่ได้พบเจอในอดีตทำให้เด็กคนนี้มีนิสัยประหลาดกว่าเด็กทั่วไปสักหน่อย ที่สำคัญคือไม่ยอมพูด จะยอมพูดแค่กับพี่ชายตัวเองเท่านั้น

            แต่นิสัยของเอ้อร์เหมี่ยวคนนี้เอาเข้าจริงแอบห้าวเหมือนกัน แบบว่าน้องเป็นคูลๆ ต้าเฟยยังคิดบ่อยๆ ว่ายายหนูคนนี้ยิ่งโตยิ่งเท่ (5555) แถมเด็กคนนี้ยังเล่นสเก็ตบอร์ดเก่งมากกก โกนหัวแบบเด็กผู้ชาย ไปกินปิ้งย่างก็ดื่มเบียร์ได้อีกต่างหาก บางพฤติกรรมชั้นเห็นแล้วก็อยากจับกู้เฟยมาเขย่าๆๆ แล้วถามว่าแกเลี้ยงน้องยังไงของแก๊!!!

            เราจะเห็นกู้เหมี่ยวยืนตัวเร้กๆ อยู่ที่ปกหลังค่ะ น้องน่ารักแบบมึนๆ เห็นแล้วอยากเอามาเลี้ยงที่บ้าน โฮฮฮฮ


            นิยาย 6 เล่มจบดูแล้วช่างยาวไกลเหลือเกิน แต่เราพอใจกับเล่มแรกมากเลยนะ แอบคิดว่าสั้นไปด้วย อ่านแป๊บเดียวจบละแงงง คือรู้สึกว่าทุกอย่างมันดูเป็นคุณ WU ZHE มากๆ เราชอบงานเขียนของเค้าเพราะเค้าบรรยายได้ละเมียดละไมดีในแง่ของการกระทำของตัวละครรวมไปถึงความรู้สึกต่างๆ แบบขยับมือทำโน่นนี่ หันมองนั่นนี่ ท้องฟ้าเป็นไง หิมะตกหนักมั้ย ภายในใจรู้สึกยังไงบ้าง ทุกๆ อย่างมันทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ไปยืนมองตัวละครอยู่ห่างๆ ในสถานที่เดียวกันเลย ยังไงก็รักงานของคุณ WU ZHE มากจริงๆ นั่นแหละ / ขอสำนักพิมพ์ทั้งหลายได้โปรด LC งานของท่านเทพคนนี้มาอีกเยอะๆ เถอะเจ้าค่ะ...

            นิยายเรื่องนี้เป็นแนวอบอุ่นหัวใจ ดราม่าเบาๆ ในส่วนของ background ตัวละคร แต่โดยรวมมันคือเรื่องราวความรักและการเติบโตที่พวกเขาได้เรียนรู้และค้นพบระหว่างทาง มีเรื่องในโรงเรียนแทรกเข้ามาตลอดเล่ม ความสัมพันธ์ของเจี่ยงเฉิงและครอบครัวใหม่ ความสัมพันธ์ของกู้เฟยกับแม่ ความสัมพันธ์ของเจี่ยงเฉิงและกู้เฟย ที่คุยๆ กันแล้วก็กัดกัน จากนั้นก็ตีกันสักยกหนึ่ง แต่ต่อมาก็หัวเราะขำด้วยกันจนหยุดไม่ได้ ทุกอย่างมันมีความงดงามในแง่ของการดำเนินเรื่อง ความดีงามเต็ม 100 คะแนนอวยส่วนตัว 150 ค่ะ 55555

            ใครหานิยายแนว coming of age ที่อบอุ่นหัวใจเราคิดว่าต้องไม่พลาดแล้วล่ะ ใครอยากซื้ออ่านไปงานหนังสือตอนนี้ซื้อได้เลยนะ ในแอพส้มของ B2S ก็มี แต่ช่องทางออนไลน์นี่เรื่องของพรีเมียมที่ขาดไปก็ไม่แน่ใจว่าเค้าแก้ปัญหาส่วนนี้ยังไงเหมือนกันนะคะ

            ท้ายนี้ขอแปะม่านฮวา ต้งฮวา กับไลฟ์แอคชั่นของเรื่องนี้หน่อย (ความจริงยังมีพวกเรดิโอดราม่าอะไรพวกนี้เหมือนกันนะ เยอะมาก) เส้นสวย บรัชฟุ้ง กู้เหมี่ยวลูกแม่ก็น่ารักมากเช่นกัน ฮรุก *ชูป้ายไฟ* 


  ฝากเอ็นดูเอ้อร์เหมี่ยวกันเยอะๆ นะคะ!!


  contact me
  twitter : @malavitabb


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in