เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I love not man the less, but books moreรั่วชิงบ้านสกุลหาน
(Book) รีวิว พวกเขาหาว่าผมถูกผีหลอก
 • พวกเขาหาว่าผมถูกผีหลอก
  ผู้เขียน : ชิงเซ่ออวี่อี้
  ผู้แปล : ซู่เหมยหลิงฮุ่ย
  Clover Book
  เล่มเดียวจบ


            ใครมองหานิยายสั้นแบบเล่มเดียวจบ เนื้อหาสบายๆ ไม่เครียด เน้นสร้างเสียงหัวเราะและแซมด้วยความหวานนิดๆ ลองหาเรื่องนี้มาอ่านดูก็น่าจะเหมาะนะคะ

            พวกเขาหาว่าผมถูกผีหลอก เป็นเรื่องราวของ เสิ่นเจี้ยนกั๋ว นักศึกษาจบโทหมาดๆ บ้านยากจน งานก็ไม่มี อยู่ในช่วงหว่านเรซูเม่สมัครงานไปเรื่อยเปื่อย กังวลมากๆ เข้าก็เครียดอีกว่าหัวจะล้าน ในตอนนั้นเองที่เขาได้รับอีเมลตอบกลับว่าต้องการให้คุณเสิ่นคนนี้ไปเป็นครูสอนด้านคุณธรรมกฎหมายกับปรัชญามาร์กซิสต์ให้นักเรียนในการปกครองของ ผอ.จาง

            ผอ.จางคนนี้เป็นผู้หญิงที่ติดต่อกับครูเสิ่นผ่านทางโทรศัพท์เสมอ ดูเหมือนเธอจะอยู่ต่างประเทศล่ะมั้ง เพราะโทรไปทีไรสัญญาณก็ไม่ดีตลอด ส่งข้อความไปหากว่าจะตอบก็ตอนค่ำคืน นี่มันคนละไทม์โซนกันแท้ๆ!

            ครูเสิ่นมั่นอกมั่นใจมาก แถมงานนี้ก็ดูไม่เลวเลย มีรายได้ให้ดีแล้วยังมีที่พักให้ด้วย ถึงจะเป็นตึกร้างที่แม้แต่คนส่งอาหารยังไม่อยากมาส่ง แต่สำหรับครูเสิ่นที่บ้านไม่ค่อยจะมีตังค์หยวนแล้วนั่นนับว่าดีมากๆ เลยล่ะ

            รูมเมทของครูเสิ่นมีด้วยกันทั้งหมด 2 คน หนึ่งคือ หลิวซือซุ่น ชายที่เหมือนหลุดมาจากยุคสาธารณรัฐ กับอีกคนเป็นผู้หญิงชื่อ หลี่หยวนหยวน มีงานอดิเรกคือชอบมุดเข้าไปอยู่ในชักโครก

            สำหรับคนแรกนั้นครูเสิ่นไม่หนักใจเท่าไหร่ แต่คนหลังนี่สิ หลี่หยวนหยวนเป็นผู้หญิงแต่กลับชอบเกาะอยู่กับชักโครก นั่นก็ออกจะ...

            ช่างเถอะ ความชอบใครความชอบมัน พูดถึงหน้าที่การงานของครูเสิ่นก็ไม่มีอะไรลำบาก แค่มีสอนในช่วงดึกของบางวัน สถานที่สอนก็แตกต่างกันไป โรงเรียนร้างบ้าง โรงพยาบาลร้างบ้าง และการที่ครูเสิ่นจะไปสอนก็ต้องนั่งรถบัสทะเบียน 444 ที่โผล่มารับตอนเที่ยงคืนแถมภายในรถยังชอบเปิดแอร์เย็นเจี๊ยบอีกต่างหาก

            ส่วนนักเรียนของครูเสิ่น เด็กพวกนี้เล่นกันดุดันจริงๆ ชอบแกล้งคุณครูอย่างเขาด้วยการแต่งตัวแปลกๆ ทั้งเอาลิ้นยาวมาหลอก แกล้งพันผ้ารอบตัว เอาหนอนใส่ปากตัวเองบ้างก็มี แต่ครูเสิ่นไม่ถือสา ตราบใดที่ตั้งใจเรียนก็พอแล้วล่ะ

            นอกจากนี้ครูเสิ่นยังได้เจอกับ นิ่งเทียนเช่อ เทียนซือฝึกหัดที่รับภารกิจมาปราบผีในเมืองนี้ แต่การกระทำของครูเสิ่นก็เล่นเอาโลกทัศน์ของนิ่งเทียนซือสับสนวุ่นวายไปหมด คนอะไรคุยกับผีรู้เรื่อง แถมยังสามารถส่งผีไปเกิดใหม่ได้อีกด้วย!

            ในความเป็นจริงก็คือ นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของมนุษย์คนหนึ่งที่ถูกจ้างให้ไปสอนหนังสือผี แต่มนุษย์คนนี้มีอะไรบางอย่างในตัวที่แกร่งกล้ามากจนผีวิญญาณร้ายไม่สามารถหือด้วยได้ แถมมนุษย์คนนี้ยังไม่รู้ว่าที่อยู่รอบตัวเขาคือผี เพราะเขามองโลกอย่างวิทยาศาสตร์ ล้วนคิดแต่ว่านักเรียนของตัวเองมีปัญหา จำเป็นต้องได้รับการขัดเกลาและส่งไปรักษาตัว

            อ่านนิยายเรื่องนี้มีแต่คำว่า "คุณผีหนีไป!" เพราะครูเสิ่นแกมองโลกแบบตรงเผง ไม่เชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติ พยายามใส่ใจดูแลนักเรียน (ผี) อย่างเต็มที่ ผีอยากจะหลอกก็หลอกไม่ได้เพราะอีกฝ่ายไม่กลัว ผีหลายๆ ตัวจึงโดนเล่นซะเอง เล่นซะต้องจบการศึกษา (ไปเกิดใหม่) กันหลายคน

            ครูเสิ่นก็ดีใจ ตัวเองช่วยให้นักเรียนจบการศึกษาได้แล้ว นักเรียนเรียนจบทีก็จะได้โบนัสอีกต่างหาก ผอ.จางรวยจริงๆ

            ส่วนนิ่งเทียนซือของเราหลังจากเป๋ไปพักหนึ่งเพราะเห็นพฤติกรรมของครูเสิ่นเขาก็ได้แต่บอกตัวเองว่าโอเค ผู้ชายคนนี้มองโลกแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ก็ดีเหมือนกันนะ แต่ไม่เป็นไร ยังไงซะผมจะอยู่เคียงข้างคุณเอง ถึงแม้คุณจะแข็งแกร่งมากก็ตาม!

            นิ่งเทียนซือแกก็ออกจะเป็นเด็กหนุ่มคลั่งรักอยู่นิดหน่อย ถึงซีนหวานมันจะไม่มากและมาแบบงงๆ ก็เถอะ เพราะอย่างที่บอกไปว่ามันไม่เน้นเรื่องความหวานแหวว ก็อาจจะมีจูจุ๊บบ้างนอนตักกันบ้างเข้ามาบ้างในช่วงหลัง หลักๆ มันเน้นไปที่การมองโลกตามตัวละครหลักอย่างครูเสิ่น การใช้คำใช้ภาษาที่เอาหลักเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์และความถูกต้องของหลักคำสอนตามจริยธรรมมนุษย์มาใช้มันดูตลกดี อ้อ เห็นผีรู้สึกกดดันที่ตายไปแล้วก็ยังต้องสอบนี่ตลกมาก เอาจริงๆ ก็คือขำทั้งเรื่องเหมือนกัน

            ใครอยากอ่านอะไรเบาๆ หาเล่มนี้มาอ่านกันได้ ลองไปอ่านตัวอย่างก่อนก็ได้นะ เราก็โดนตกจากตัวอย่างนี่แหละ อ่านแล้วขำแบบหยุดไม่ได้ ท่ามกลางดราม่าที่รุมล้อมมาในช่วงนี้ หาอะไรขำๆ ชวนให้สมองผ่อนคลายอ่านบ้างก็เข้าท่าดีจ้า

  contact me
  twitter : @malavitabb


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in