เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
rain_playlist (2020)rain_blablobly
[rain_playlist] เพลงไทยในลิสต์กับหมวดนักร้องหญิงล้วน
 • ไม่ได้จัดเพลย์ลิสต์มาเกือบ 2 เดือน วันนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากการขับรถแล้วเปิดเพลย์ลิสต์ตัวเองจากยูทูปฟังระหว่างทาง แล้วไปสะกิดกับเพลงที่นักร้องเป็นผู้หญิงจากเพลย์ลิสต์เพลงไทยที่รันต่อกัน จึงได้บังเกิดเป็นการรวมเพลงนักร้องหญิงฝั่งไทยที่ออกไปทางอินดี้ซะส่วนใหญ่ วันนี้เลยรวมลิ้งค์เพลงที่ฟังแล้วชอบไว้ในโพสต์นี้ 
  ***เพลย์ลิสต์ที่รันวันนี้คือ


  เคลียร์อยู่ (In Between) - Yellow Fang feat.AP Thailand

  เริ่มกันที่เพลงแรก เคลียร์อยู่ ฟังไปอย่างคุ้นเคยในความเป็น Yellow Fang บรรยากาศของเพลงให้ความทันสมัยเสมอเลย ชอบเสียงร้อง จังหวะร้องการลงคำ ลากคำในแบบเฉพาะของวงนี้ เสียงคอรัสก็เพราะเนื้อเพลงก็ชวนได้กำลังใจ...มั้ย มั้ยนะ ฮ่า 

  เวลา คงไม่สาย
  อย่าเสียดาย แค่วันที่หายไป
  ลืมวันลืมเธอลืมคืนลืมลืมมันไป

  โคตรpop | JL Vaivai (Thai Shoegaze and Related Genre Compilation Vol.2: normalexotic)


  ตอนรันโปรเจ็คนี้ทั้งอัลบั้ม เพลงนี้คือโดดเด้งขึ้นมาให้เราจดจำ จดจำว่าจะกลับไปวนฟังใหม่อีกแน่นอน

  ชอบมากเพราะทั้งเพลงเลย พาร์ทดนตรีสนุก น้ำเสียงหวานๆ ลอยๆ ดี ทำนองติดหูตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง เราก็ไปตามหาแต่ยังไม่พบอะไรมากนัก ไว้ไปติดตามใหม่ละกัน ก็รันฟังเพลงนี้วนไปก่อน

  KUNST - Dry Tears ⌈Official MV⌋

  เพลงนี้ก็ตามวงและตามโปรเจ็คนี้มาด้วยกัน เพิ่งปล่อยเอ็มวีมา ได้บรรยากาศฝันๆ ลอยๆดี ฟังง่าย ติดหูตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง สำหรับคนฟังทั่วไปแบบเราก็ว่าฟังง่ายนะ 
  Blue Yogurt - Boyhood

  หมวดดรีมป๊อปฝันๆ ชูเกซกันต่อ ไม่มีความรู้เรื่องดนตรีเขียนมากไม่ได้ แต่มีอารมณ์กับเพลงนะ เพราะดี ได้ความสดใสมา สบายๆ ฟังตอนขับรถก็ไม่หลับนะ ฟังในบรรยากศของทะเลก็จะดีไปอีกแบบ ท้องฟ้าโปร่งๆ ทะเลกว้างไกล คลื่นซัดฝั่งนิดๆ ลมพัดแสงแดดสาดตา ปรากฎแสบตา!!
  foLlOw tHE rATS | CotTon cHilD (Thai Shoegaze and Related Genre Compilation Vol.2: normalexotic)

  เพลงนี้ก็ตามมาจากโปรเจ็คเดียวกันกับด้านบน เป็นเพลงเหวี่ยงๆเพลงหนึ่งที่เอาไว้ฟังตอนที่หัวจะระเบิด ไม่ทำแล้วงานอ่ะ!!! เหวี่ยงทิ้งแล้วก็เก็บมันขึ้นมาทำใหม่เหมือนเดิม ฮ่าๆ อารมณ์นั้น หรือฟังตอนที่คุณอยากปาข้าวของใส่ผนังเวลาที่ได้ยินคนที่พูด นะจ๊ะ ไม่ถูกสถานการณ์ไม่ถูกกาละเทศะ เพลงนี้บรรเทาได้นะ เชื่อเรา เชื่อเรา นี่เข้าโหมดสะกดจิต ฮ่า เอ้า จริงๆๆๆ ไม่เชื่อฟังดู

  ชอบซาวน์แสบๆ เยอะๆ นี้นะและก็มีหลายช่วงแบบอารมณ์ขึ้นๆลงๆดีย์ เสียงร้องแอบสะดิ้งหน่อยๆ ก็เข้ากันกับซาวน์ที่ทำมา คงเป็นตามแนวเพลงที่วงทำ รวมๆคือสนุก

  ชอ  Pyra - bangkok (official video)

  พอฟังเพลงด้านบนจบก็นึกถึง Pyra ต่อ เราคิดว่ามีความจริตจก้านสูงดี มั่นใจ ทำงานสนุกดี มีสีสัน ตามเชียร์อยู่ ชอบมากก เคยดูเล่นสดที่งาน cat expo ด้วยนะ นี่ อวดซะเลย 
  DCNXTR - PATPONG (Official Music Video)

  เสียงหวานๆ ใสๆ ในแบบ EDM แม้เพลงนี้จะร้องน้อย แต่ก็ได้บรรยากาศเดินแบบดีนะ สับขางี้ วงนี้ก็ตามเชียร์เสมอ ยิ่งตอนได้ดูสดชอบมาก มีความเท่สูงทั้งตัวศิลปินและผลงานเพลง ย๊าาาา อยากดูคอนเสิร์ตขึ้นมาเลย สัญญาจะไม่บ่น งั้นเราก็สิงยูทูปยาวไปช่วงนี้  '

  Slow Rush (feat.skoln) - The 10th Saturday (Official Audio)

  กเพลงนี้ก็เพิ่งปล่อยมา ชอบมากกกกก เพราะมากกก ฟังง่ายสบายๆ ดนตรีวิบวับดี ดีเท็ลละเมียดละไม เสียงร้องก็เพลินมาก ทำนองก็จำง่าย ลอยนิดๆ 
  YANIN - SATELLITE

  ต่อด้วยเสียงหวานเยิ้มอีกคน กับเพลงนี้ของญาณิน ชอบมากอีกแล้วววววว ตอนฟังในวิทยุยิ่งเพราะ เออ ทำไมฟังเพลงในวิทยุมันเพราะกว่าที่เราเปิดฟังเองก็ไม่รู้ เพลงนี้ควรค่าแก่การประกอบภาพยนตร์มาก ศิลปินไทยนี่งานคุณภาพมีเอยะมากเลย แต่ละครไทย ซีรีส์ไม่ค่อยร่วมมือในการร่วมงานกับวงเล็กๆ เราว่ามีวงการละครไทยนี่แหละที่ไม่ไปไหน จากที่ตามซีรี่ส์ทั้งจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้มา เขาไปด้วยกันหมดเลย ครบวงจร ก็พอเข้าใจว่าทุนหนา แต่เราอาจจะเริ่มด้วยการเปิดให้กันและกันก่อนน่าจะดี คือที่ผ่านมาก็มีบ้างแหละ แต่ไม่ได้เยอะถ้าศิลปินไม่ได้มีชื่อเสียงมากพอ (แอบบ่น)
  H I N A N O - Wish Upon A Star (Official Music Video)

  คนนี้เราก็ตามลองฟังจากฟังใจ ชอบเลยเก็บเข้าลิสต์ตัวเอง บรรยากาศ น้ำเสียงธรรมชาติมาก ฟังแล้วไม่รู้สึกติดใจ ไม่รู้สึกว่าพยายามจะเป็น เราชอบอะไรแบบนี้ ซึ่งก็ยังไม่ได้ตามทำความรู้จักศิลปินนัก 
  EAOWEN - YOUR HEART (Lyrics video)

  ฟังเสียงใสๆ กันต่อเนื่อง มาที่คนนี้ชอบเสียงร้องมาก และเพลงนี้ที่เพิ่งปล่อยมาก็ชอบอีกตามเคย ให้ความสงบหน่อยๆ ชอบเสียงลากๆอยู่ด้านหลังนั้น ทำให้งานมีมิติลึกขึ้นอีก จากที่เพลงจะฟังสบาย เนิบหน่อย แต่ด้วยเสียงหวีดๆ ลากๆนั้น ทำให้ดึงเราเข้าไปหาได้ ได้ลอยหน่อยๆด้วยนะ
  fluffypak - ควรจะทำยังไง (Dead End) [Official Music Video]

  พาร์ทดนตรีแวววาววิบวับดีย์ แต่ยังไม่ติดหูมากนัก ชอบดนตรีช่วง 2.37 เป็นต้นไป เพราะมาก ก็พาย้อนเวลาไปในอีกแบบ บวกกับบรรยากาศของเอ็มวี ท่อนสุดท้ายที่หนักขึ้นก็ชอบด้วย ทำให้มีน้ำหนักขึ้น
  Slow Reverse - All This Time (Lyrics Video)

  โอ้โห แค่เห็นชื่อและการกลับมา ใจก็ว๊าวววไปถึงจักรวาลแล้ว ว๊าวไปกับซาวน์ของวง วิบวับๆยังกะไฟผับ น้ำเสียงนี่ยอมใจ หวานมากกกกก ใสมากกกก พาร์มดนตรียิ่งเพราะ ไม่รู้จะแทนคำของความรู้สึกดีย์นี้ด้วยคำไหนอีก รู้สึกชีวิตสดใส รู้สึกได้ถึงรอยยิ้ม แม้จะฟังเนื้อไม่ออกก็ตาม 
  My Life As Ali Thomas - Ocean「Official Music Video」

  ขอจบโพสต์นี้ด้วยความอลังการงานสร้างระดับโคลอสเซียมนะคะ โอ้โหอีกแล้วกับเพลงนี้ พาร์ทดนตรีคือยิ่งใหญ่มากจริงๆ สมกับความเป็น Ocean ความล้ำลึกของมหาสมุทร ความกว้างใหญ่ไพศาล วงทำได้ถึงธรรมชาติที่โลกสร้างได้ดีย์มาก ดีงามไปหมด เป็นอีกเพลงที่เหมาะกับการประกอบภาพยนตร์มาก โดยเฉพาะท่อนกรีดสุดท้ายก่อนจบ เรานี้กุมหัวใจไว้เลย เปิดฟังครั้งแรกในรถที่กำลังขับทางไกล ตื่นเลยค่ะ ตาที่เบิกกว้างขึ้นมา ใจนี่เต้นตามความยิ่งใหญ่และลึกลับ ล้ำลึก มันทรงคุณค่ากับจิตใจเรามาก อัลบั้ม Paper อัลบั้มแรกเราชอบ Paper ที่สุด อัลบั้มนี้ เพลงนี้ก็คือที่สุดเหมือนกัน ขอบคุณๆๆ ที่ทำผลงานได้สวยงามจับจิตจับใจ ทับจิตทับใจคนเยอะๆ แบบเราเช่นนี้ เราต้องมีความหวังถ้ายังอยู่บนโลกใบนี้   ทุกเพลงจากทุกศิลปิน ขอบคุณที่สรรค์สร้างมันขึ้นมา จงเชื่อว่า ถ้าไม่ใช่พวกคุณก็ไม่มีผลงานพวกนี้
  สิ่งที่พวกคุณทำคือความสวยงามของวงการดนตรีบ้านเรา เราในฐานะคนฟังทั่วไปที่ชอบฟังเพลงมาก จะยังคอยติดตามผลงานใหม่ๆ เสมอๆ เพื่อชีวิตเราเอง แม้ในยามบ้านเมืองที่ดูโหดร้ายกับพวกคุณตอนนี้ โหดร้ายกับประชาชน โหดร้ายกับเราที่อยากดูคอนเสิร์ตของพวกคุณ แบบนับวัน เดือน ปี รอคอย เราก็ยังมีผลงานของพวกคุณเป็นสิ่งจรรโลงใจ เป็นแรงผลักให้เราได้เขียนโพสต์ในวันนี้ 

  ขอบคุณเสมอ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in