เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
rain_playlist (2020)rain_blablobly
สภาพสุภาพ Live at Home เริ่มด้วยความผิดหวังจบลงด้วยร่องรอยที่ล่องลอย
 • Minimal Live at Home 3 EP.4 กับวง สภาพสุภาพ ที่ขอบคุณไว้ตั้งแต่บรรทัดแรกที่มา Live ให้ได้ชม
  ทันดูแบบเรียลไทม์ 4 เพลงสุดท้าย แต่ก็มาวนดูอีกรอบ เก็บตกตั้งแต่เพลงแรก 
  โดยเซ็ตลิสต์ก็ดังนี้

  • ความผิดหวัง
  • เพียงแค่เรา
  • ภาพสะท้อน
  • จม
  • ดิ่ง
  • Cry Cry Cry (Cover)
  • Enjoy The Silence (Cover)
  • กอด
  • ร่องรอยที่ล่องลอย

  ลิ้งค์ Live at Home ด้านล่างนี้  เป็นโพสต์ที่เขียนค้างไว้ (อีกแล้ว) วันนี้ได้เวลามาเก็บจบให้หายคาใจ 
  จึงอาจมีความรู้สึกที่สูญหายไประหว่างทางที่พักไว้บ้าง แน่นอน
  แต่เราก็วนดูใหม่เพื่อทบทวนว่าตอนนั้นที่ชมสดเรียลไทม์รู้สึกและคิดเห็นยังไง

  ส่วนแรกเซ็ตลิสต์ โดยส่วนตัวโอเคเลย เพลงที่ชอบทั้งนั้น ลำดับแต่ละเพลงก็ลงตัว มีแทรกเพลงคัฟเวอร์มาด้วย ก็ทำให้โชว์มีอะไรใหม่จากเพลงตัวเองด้วย ซึ่งจะมีรายละเอียดของเพลงคัฟเวอร์อีกที

  ส่วนบรรยากาศ มีความ Live at Home ซึ่งก็ไม่เคยเห็นอยู่แล้ว ก็เป็นสถานที่ที่เหมือนพาชมบ้าน สตูดิโอที่ใครๆ หลายคนก็คงไม่ได้ไปเห็น ส่วนตัวตอนนี้คือ เล่นที่ไหนก็ได้เถอะ เล่นให้เราดูหน่อย เพราะสถานการณ์ยังจัดสดไม่ได้มายาวนาน สิ่งที่ทำให้มีกิจกรรมระหว่างนี้ก็คงรอแต่พวกท่านนำเสนอออกมาให้ได้ติดตาม ไม่ห่างเหินไปตามเวลาสถานการณ์แบบนี้ การที่มีกิจกรรมแบบนี้ออกมา เป็นเรื่องที่ดี เป็นสิ่งที่ดีที่เรายังได้เห็นความเคลื่อนไหวกันอยู่ 

  ส่วนการเล่นสด อย่างที่ออกมาตัวว่าเป็นคนฟังเพลงทั่วไป ไม่รู้เรื่องดนตรี หรือเสียงตอนเล่นสดว่าดีหรือไม่ดียังไง อันนี้ไม่ทราบเลยค่ะ แต่วัดจากว่าเล่นเหมือนตอนที่ปล่อยสตรีมมิ่งรึเปล่า ระหว่างเล่นไม่มีเสียงหลุดนั่นนี่ ไม่มะล่องก่องแก่ง ขึ้นต้นดี จบลงเป๊ะ ก็ถือว่าโอเค และวงก็เล่นได้ตามที่ปล่อยให้เราฟัง ซึ่งเราก็สรุปได้ว่า เล่นสดดี และเคยดูวงเล่นสดบนเวทีมาแล้วก็ยังคงมาตรฐานของตัวเองได้ดีย์ 

  อีกอย่างที่เล่นสดครั้งนี้ได้ยินชัดและเหมือนจะพิเศษขึ้นกว่าเดิมก็ตรงเสียงคีย์บอร์ดในทุกๆเพลง เหมือนจะคลอๆอยู่ด้านหลังแต่ก็แย่งซีนเสียงอื่นได้อยู่นะ ได้อยู่ที่แปลว่าได้จริงๆ 

  ส่วนเพลงของวง โดยรวมเราชอบเสียงคีย์บอร์ดของวงนี้ ก็คิดว่าโดดเด่นดี โดยเฉพาะ 2 เพลงใหม่ที่ปล่อยออกมา "ความผิดหวัง" "กอด" ชอบเลยนะ โดดเด่น ชัดเจน ยังร็อคชัดอยู่ ยังได้น้ำหนัก หนักแน่นเหมือนเดิม เพียงแต่มีการเพิ่มน้ำตาลเยิ้มหน่อยจากเสียงคีย์บอร์ด มันเพิ่มมิติให้กับซาวน์ด้านหลังดีย์นะ ก็ไม่รู้หรอกว่ายังไง ว่าไปตามที่ฟังแล้ว เห้ย มันดีย์ ชอบมากๆ ทั้ง 2 เพลงใหม่นี้ มีแววรวมอัลบั้มรึเปล่าก็ไม่รู้นะคะ ก่อนรอบั้ม 2 ก็ไปซับพอร์ตเสื้อวงแป้ปค่ะ วัน Live at Home ได้แค่เปิดยูทูปรันไป ยังไม่ว่างกดซับพอร์ตให้เลย เอาใหม่ๆ 

  เราน่าจะได้ดูและฟังเพลง จม และ ดิ่ง จากสดครั้งนี้เป็นครั้งแรกมั้งนะ ซึ่งดีย์มากๆ

  ส่วนสุดท้าย เริ่มด้วยความผิดหวังจบลงด้วยร่องรอยที่ล่องลอย 

  จบด้วยเพลงจากเซ็ตลิสต์สดนี้  อ่อ เราไม่ได้แนบลิ้งค์การติดตามของวงใดๆ ยังไงก็เสิร์ชหากันเองนะคะ 
  อ่อ เคยเขียนถึงไว้มีดังนี้

 • มาเก็บรายละเอียดของเพลงที่วงคัฟเวอร์กันสักนิดค่ะ กับประสบการณ์ส่วนตัวต่อเพลงนี้

  เรารู้จักเพลงนี้ครั้งแรกจากวงนี้ LACUNA COIL ในเวอร์ชั่นนี้ ที่ได้ฟังและชอบมากๆ ช่วงมหาลัยที่ตามหาเพลงฟังจากหลากหลายแนว ตอนที่สภาพสุภาพเล่นเพลงนี้ก็นึกคุ้นอยู่ตั้งนานว่าเพลงอะไรน๊าาาา
  นึกไม่ออกมันก็จะติดใจ ก็พยายามนึกมากๆ แล้วก็นึกออกจนได้ และคิดว่าต้นฉบับของเพลงนี้ก็คือวงนี้
  ก็แอบงงว่าทำไมวงบอกว่าคัฟเวอร์เพลงนี้เป็นของวง Depeche Mode เมื่อดูโชว์จบจึงมาเสิร์ชเพลงนี้อีกที จึงได้ถึงบางอ้อว่า เขามีต้นฉบับที่แท้จริงอยู่ ก็คือวง Depeche Mode นั่นเอง

  ในส่วนเวอร์ชั่นของ LACUNA COIL ชอบตั้งแต่อินโทรและแนวเพลงของวงกับช่วงเวลาที่อินกับแนวเพลงนี้ ฟังแล้วหนักแน่นดี เราว่าลงตัวในอีกเวอร์ชั่น

  LACUNA COIL - Enjoy the Silence - US Version (OFFICIAL VIDEO)
  ในส่วนของเพลงและโชว์จากทางวงต้นฉบับของเพลงนี้ เราเลือกบรรยากาศคอนเสิร์ตแปะมาให้ชมกัน เพราะเราก็เพิ่งรู้จักและถูกตกในทันทีจากความจริตของนักร้อง การหมุนตัวนั้้นอะแมนด้าอาจต้องมีทบทวนแล้ว ดูโชว์นี้แล้วมันแสดงความเก๋า กึ๋น จริงๆ ความคมชัดของ VDO ที่ปล่อยมาให้เราชม บรรยากาศ แสงสี ดนตรี และจริตจก้านก็ส่งเสริมดึงดูดความสนใจได้มากจริง 

  Depeche Mode - Enjoy The Silence (Live in Berlin)
  ส่วนสุดท้ายของวงสภาพสุภาพที่คัฟเวอร์มา จากคลิปยาวช่วงนาทีที่ 46 ก็ทำได้น่าหลงใหลเช่นกัน ชอบเสียงคีย์บอร์ด มีความผสมเวอร์ชั่น Depeche Mode และได้ความร็อคหนักขึ้นมาอีกนิดหนึ่งแต่ไม่ถึงกับ LACUNA COIL ก็ถือเป็นอีกเวอร์ชั่นที่น่าสนใจและทำออกมาได้ดีย์ ถือเป็นความพิเศษให้โชว์นี้ได้ 
  และน่าจดจำ

  สุดท้ายอยากฝากถึงทางค่ายหรือวงก็ตาม ดังนี้
  ด้วยเราเห็นว่าทางค่ายหรือวงเป็นเจ้าของคลิปเล่นสดนี้ ไม่แน่ใจว่า จะสามารถตัดเป็นเพลงสั้นแต่ละเพลงได้หรือไม่ เราก็ไม่รู้ข้อจำกัดตรงนี้ถ้าไม่มีการตัดคลิปสั้นของแต่ละเพลงอีกที

  เหตุเพราะ ถ้าด้วยพฤติกรรมคนฟัง (อิงตัวเองนี่เลย) เราก็จะฟังทั้งสองแบบทั้งแบบยาวทั้งโชว์ และจะหาฟังเฉพาะเพลงที่ชอบอีกที เพราะแต่ละเพลงในแบบเอ็มวีหรือออดิโอ้ที่อัพไว้ก่อนนั้นมันต่างจากการเล่นสดแน่นอน ทั้งบรรยากาศและช่วงเวลาที่เก่า-ปัจจุบัน ซึ่งถ้าตัดแต่งละเพลงหรือเลือกบางเพลงก็ได้ ก็จะดีมากเลย มันก็จะเป็นทางเลือกให้นักฟังเพลงทั่วไปและนักเสพสดจากยูทูปตามฟังหรือเก็บเข้าเพลงลิสต์อีกที ง่ายๆ ว่า ชอบดารเล่นสดเพลงนี้มาก อยากรีเพลย์เรื่อยๆ แต่ดันไม่มีแบบตัดสั้น มีแต่แบบยาวเต็มโชว์ พอจะกดฟังก็ต้องข้ามช่วงไป และคิดว่าถ้าทางค่ายหรือวงนำเสนอเองจะดีกว่า ดีกว่ามีอาจมีแฟนเพลงตัดคลิปแบบสั้นแล้วอัพอีกที ทั้งที่เจ้าของคลิปนี้คือทางค่ายและวงเอง เพียงแต่รูปแบบของการฟังมันทางเลือกน้อยไปหน่อย 

  อีกข้อคือ ด้วยพฤติกรรมเรา (อิงตัวเองอีกแล้ว) และของใครหลายคนในยุคโซเชียล ออนไลน์แบบนี้ รูปแบบของการนำเสนอ การนำคอนเท้นต์อัพลงเพจทุกช่องทางต่างๆ เราก็มีข้อเสนอและฝากว่า 
  ตัดคลิปสั้นจากที่เล่นสดของแต่ละวง แต่ละเพลง หรือเลือกบางเพลง อัพลงอีกได้หรือไม่ เพราะพฤติกรรมเราเป็นพวกชอบแชร์วงที่ชอบถ้ามีความเคลื่อนไหว หรือกิจกรรมของวง เราก็จะแชร์ต่อ แต่โดยที่เห็นส่วนมาก วงหรือค่ายเองไม่ค่อยมีคอนเท้นต์มีเดียมานำเสนอ หรือโปรโมตมากนัก แบบ แอบเสียดายว่ามีของ มีคลิปแต่นำเสนอน้อยจัง เราว่ามันน่านำคลิปมาทำคอนเท้นต์ต่อให้เหมาะกับช่องทางสื่อแบบต่างๆ ได้มากกว่าช่องทางเดียว เราเขียนจากสิ่งที่เราเห็นอาจไม่ทั้งหมด แต่ก็อยากแชร์โดยที่ไม่ต้องตัดมาทำคอนเท้นต์เอง พลังของการแชร์ ประสิทธิภาพของการแชร์ ในโลกโซเชียลมีเดียมันไปได้กว้างไกลเลยนะ

  เพียงแต่คอนเท้นต์นั้น คุณยิงมาหาเรารึป่าว ทั้งๆ ที่คุณมีทั้งกระบอกปืนและลูกปืนเป็นของตัวเอง

  หมายเหตุ: 
  - เป็นข้อเสนอแนะที่เราไม่ทราบข้อจำกัดหรืออะไรถ้าไม่สามารถตัดคลิปของแต่ละเพลงได้ 
  - หากสิ่งที่ฝากหรือเสนอแนะนี้ก้าวล่วงการทำงานเกินไป แต่ขอให้รู้ไว้เราไม่เคยคิดจาบจ้วงใดๆ 
  - เนี่ย เขียนคืนนี้ พรุ่งนี้ตื่นมา นี่เขียนอะไรลงไป ฮ่า!!! โปรดอภัยให้แฟนเพลง

  จบไว้เพลงเท่านี้
  รอถึงตีสอง ลุ้น UCL Final ต่อ 
  สิ่งที่อยากได้คืนนี้คือ อยากได้ถ้วยจ้าาา

  __________

  ตื่นเช้ามาพรุ่งนี้
  เมิงเขียนอะไรลงไปปปปปปป 
  แต่ถ้าได้ถ้วยก็ไม่เขินอายหรอกนะ 
  หวังว่าจะไม่จบแบบชื่อโพสต์นี้
  เริ่มด้วยความผิดหวังจบลงด้วยร่องรอยที่ล่องลอย

  __________


  หวังว่าจะไม่ผิดหวัง
  หวังว่าจะสมหวัง
  หวังไว้ก็ยังดีกว่าไม่หวัง
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in