เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว ปฏิปักษ์คู่บัลลังก์ (จบ)
 • ปฏิปักษ์คู่บัลลังก์《君有疾否》

   ผู้แต่ง: หรูซื่อหว่อเหวิน 如似我闻
   สำนักพิมพ์: Rose
   จำนวน: 2 เล่มจบ
   เรื่องย่อ:

  ⚔️ หมากตัวแรกที่ผู้มีใจทะเยอทะยานวางลงบนกระดาน

        การเสียชีวิตของอดีตเจ้ากรมทหารได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้ผู้บัญชาการ ฉู่หมิงอวิ่น อยากตรวจสอบความเป็นมาของผู้ตรวจการ ซูซื่ออวี้ คู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งที่สุดให้กระจ่างชัด แม้พวกเขาจะเป็นสองขั้วอำนาจใหญ่ในราชสำนักที่หยั่งเชิงกันมาหลายปี ทว่าสิ่งที่ฉู่หมิงอวิ่นมองเห็นจากอีกฝ่ายล้วนเป็นเปลือกนอกที่สุขุมอ่อนโยนทั้งสิ้น และการสืบข้อมูลโดยที่อีกฝ่ายไม่รู้ตัวคงจะเป็นไปได้ยาก ฉู่หมิงอวิ่นจึงให้คนแพร่ข่าวลือไปทั่วนครหลวงฉางอันว่าเขาโปรดปรานบุรุษ จากนั้นเริ่มแผนการเดินหน้าจีบและแทะโลมท่านผู้ตรวจการซูอย่างเอิกเกริกทันที 555 แม้จะเกินเบอร์ไปสักหน่อย แต่ไม่นานข่าวลือที่ว่า ข้างนอกล้วนพูดกันว่าผู้บัญชาการฉู่คิดถึงท่าน ก็ได้ส่งไปถึงจวนของผู้ตรวจการอย่างรวดเร็ว อิอิ

         ต่อมามีเหตุการณ์ให้ฉู่หมิงอวิ่นและซูซื่ออวี้ตกลงไปในคุกใต้ดินแห่งหนึ่งด้วยกัน เรื่องราวลงเอยด้วยการที่ฉู่หมิงอวิ่นออกรับลูกธนูแทนซูซื่ออวี้เพื่อให้อีกฝ่ายคลายความระวังในตัวเขาลง แถมยังได้รับรอยยิ้มจากคนงามที่ฉู่หมิงอวิ่นรู้สึกว่า เขายิ้มเช่นนั้นแล้วน่ามองจริงๆ ‒ แหมๆๆ (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄) แน่นอนว่าเหตุการณ์นี้ทำให้พวกเขารู้ได้ถึงอีกขั้วอำนาจที่กำลังแฝงตัวและสร้างสถานการณ์อย่างเงียบๆ และอีกฝ่ายได้เริ่มวางหมากเม็ดแรกลงบนกระดานแล้ว ส่วนหมากตาถัดๆไปยังสะท้อนว่าได้เตรียมการมาอย่างดี เพราะนอกจากทำให้คดีร้ายแรงอย่างการวางเพลิง การนำเข้าดินระเบิด และลอบสังหารขุนนางหลายคนกลายเป็นคดีธรรมดาๆได้แล้ว ยังมุ่งเป้าไปที่การสร้างความขัดแย้งระหว่างฝ่ายฉู่และฝ่ายซูอีกด้วย


  🍂 ใบไม้ร่วงหล่นหนึ่งใบ พลันตระหนักสารทฤดูมาเยือน 

         ว่ากันว่าสามัคคีคือพลัง 555 หากฉู่หมิงอวิ่นและซูซื่ออวี้หันมาต่อสู้กันเองจนบอบช้ำ ย่อมทำให้ฝ่ายที่สามได้ประโยชน์ไปฟรีๆ ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจร่วมมือกันสืบคดีและตามหาร่องรอยผู้ที่บงการอยู่เบื้องหลัง ทว่าการไขคดีกลับราบรื่นเกินไปจนไม่สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงใดๆได้เลย และที่น่าแปลกคือทุกหลักฐานและเบาะแสล้วนชักนำไปที่ หวยหนานอ๋อง ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจมากที่สุดในบรรดาเจ้าครองรัฐทั้งสิ้น 

         และใครจะคิดว่าการเดินทางไปสืบคดีครั้งนี้จะพัฒนาความสัมพันธ์ของปรับเก่าให้สนิทสนมถึงขั้นนอนร่วมเตียงเดียวกันได้แล้ว (*ノωノ) ไม่นานฉู่หมิงอวิ่นพบว่าศัตรูคนนี้ของเขาน่าสนใจเอามากๆ ไม่ว่าตอนสืบคดีจะถูกเขาแต๊ะอั๋งหรือทำตัวไร้ยางอายใส่มากแค่ไหน ใต้เท้าซูกลับยังคงอดทนแสดงละครด้วยกันต่อไป The show must go on สุดๆเลย 555 ขณะเดียวกันซูซื่ออวี้เองก็จำไม่ได้แล้วว่าครั้งสุดท้ายที่คุยกับอีกฝ่ายแบบปกติคือตอนไหนกันแน่ (?) ꒰〃ꎽ꒫ꎽ꒱

           แม้ว่าการร่วมมือกันจะทำให้ฉู่หมิงอวิ่นและซูซื่ออวี้ได้รู้จักกันมากขึ้น  แต่อย่าลืมว่าพวกเขายังคงมีความเห็นทางการเมืองที่ต่างแตกกัน ฉู่หมิงอวิ่นยังคงดำเนินแผนการตามจีบคนงามต่อไป แต่เขาจะสามารถทำให้คนที่ได้ชื่อว่าเป็นก้อนหินไร้หัวใจหวั่นไหวได้หรือไม่ (?) ต้องมาติดตามกันน้า บอกเลยว่าท่านผู้บัญชาการฉู่ไม่รีบเท่าไร เพราะ ข้ากับเขาวันข้างหน้าอีกยาวไกล! อิอิ o(≧▽≦)o

   
            มาแร้วทุกคน ~นิยายแนวการเมืองที่เต็มไปด้วยการขายอ้อยของพระเอก 555 บอกเลยว่าเนื้อหาเข้มข้นตั้งแต่หน้าแรกเลยทีเดียว และก็ตามชื่อเรื่อง ปฏิปักษ์คู่บัลลังก์ เพราะเริ่มเรื่องมาก็เป็นยุคที่ฮ่องเต้อ่อนแอไร้สามารและต้องอาศัยสองขั้วอำนาจใหญ่ในการปกครองบ้านเมือง ฉู่หมิงอวิ่น เป็นผู้บัญชาการกุมอำนาจทางการทหาร ส่วน ซูซื่ออวี้ เป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน ทว่าทั้งคู่กลับมีอุดมการณ์ทางการเมืองที่แตกต่างกัน การเดินเรื่องจึงเต็มไปด้วยการคุมเชิงคานอำนาจ แม้จะเหมือนน้ำกับน้ำมันที่ขับเคี่ยวในราชสำนักกันมาหลายปี ทว่าต่างฝ่ายต่างรู้จักตัวตนของคู่แข่งน้อยมาก แถมบางครั้งยังเดาความคิดของอีกฝ่ายไม่ออกอีก ด้วยเหตุนี้ฉู่หมิงอวิ่จึงวางแผนการล้วงลับข้อมูลด้วยการจีบใต้เท้าซูซะเลย แถมสถานการณ์ทางการเมืองยามนั้นยังเป็นใจให้พวกเขาต้องร่วมมือกัันเพื่อกำจัดคนเลวด้วย

          แม้จะเน้นไปทางการเมืองแต่ไม่ต้องกลัวว่าจะเครียดเกินไป 555 เพราะหลังจากฉู่หมิงอวิ่ประกาศว่า ซืออวี้...ข้าชอบเจ้ามานานแล้ว! ก็เดินหน้าแทะโลมใต้เท้าซูแบบไม่มีแผ่วเรย (*ノωノ) ไม่ว่าเหตุการณ์ตรงหน้าจะตึงมือแค่ไหนก็สามารถออดอ้อน ทำตัวไร้ยางอายได้ทุกที่ทุกเวลา ‒ หมดทางเยียวยาแล้วจริงๆ 555 รับรองว่าต้องทึ่งกับความแพรวพราวในการจีบคนงามของเขาแน่นอน 555 และว่ากันว่ากาลเวลาเปลี่ยนผันสรรพสิ่งล้วนเปลี่ยนแปลง แม้จะรู้ว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงการแสดงและหากวันใดหวั่นไหวกับคนไร้หัวใจอย่างซูซื่ออวี้ก็มีแต่จะจบสิ้น ทว่าเรื่องของหัวใจมันห้ามกันไม่ได้หรอกใช่ไหมท่านผู้บัญชาการ อิอิ o(≧▽≦)o

        ส่วนการเล่าเรื่องจะเน้นไปที่การวางแผนชิงไหวชิงพริบ และการไขคดีสืบหาตัวตนของขั้วอำนาจที่สามที่แฝงตัวอย่างลับๆ ระหว่างทางจะค่อยๆเผยถึงอดีตของแต่ละคนที่ทำให้พวกเขาเลือกเส้นทางเข้าสู่ราชสำนัก การบรรยายซีนและการแปลทำได้ดีมากเลยค่ะ ภาษาสวยงามและละมุนมาก ที่ชอบมากคือพวกคำพูดของตัวละครที่ดูฉลาดและต้องอาศัยการตีความ รวมถึงวิธีการตะล่อมล้วงเอาความลับสไตล์ซูซื่ออวี้ ซึ่งจะต่างจากพระเอกที่แผ่ออร่าพร้อมฟาดทุกคนด้วยไอสังหารตลอด และเมื่อเดินเรื่องมาถึงปลายทางที่ทั้งคู่ต้องเลือกระหว่างอุดมการณ์และความรัก มันทำให้ลุ้นมากจริงๆว่าจะจบยังไง ซึ่งคุณนักเขียนก็หาทางลงได้อย่างสวยงาม และพาเราไปตลอดรอดฝั่งจนได้ 555 ความอึนในช่วงท้ายมันสลายไปเพราะทั้งคู่พยามยามเข้าใจกันและกันจริงๆ กราบขอบพระคุณค่ะ ฮือๆ            สำหรับตัวละคร ซูซื่ออวี้ เกิดมาในตระกูลที่มีทั้งอำนาจและชื่อเสียง ภายนอกสุภาพอ่อนโยน สุขุมเยือกเย็น และมีความยุติธรรม แถมยังมีชื่อเสียงเรื่องไร้หัวใจอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นก้อนหินที่ใช้ความนิ่งสยบทุกสิ่งใต้หล้าเลยล่ะ เหมาะกับตำแหน่งท่านผู้ตรวจการสุดๆ และแม้ทุกคนจะมองว่าเขาเก็บซ่อนความรู้สึกเก่งมาก แต่เอาเข้าจริงเราประทับใจความอ่อนโยนและเอาใจใส่ของเขามากเลยค่ะ น่ารักมาก

          ส่วนพระเอกคนงาม ฉู่หมิงอวิ่น ภายนอกดูเอ้อระเหยลอยชาย นิสัยแย่ ชอบหาเรื่อง แถมยังไม่รับฟังความเห็นต่าง และไม่สนใจด้วยว่าคนจะพูดถึงตัวเองยังไง 555 บุคคลิกมีความเป็นผู้นำที่เฉียบขาดเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว และกลัาได้กล้าเสียแบบสุดโต่ง ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันถูกหล่อหลอมมาจากความเจ็บปวดในอดีตนั่นเอง ถึงจะนิสัยแย่มากแต่ค่อนข้างติดคนและขี้อ้อนสุดๆเลยล่ะ (✧ω✧) 

         แม้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะเป็นการคุมเชิงกันมาตลอด แต่ไวบ์ตอนอยู่ด้วยกันคือน่ารักทัชใจสุดๆ ฉู่หมิงอวิ่นคือหยอดเก่งมาก จังหวะไหนอ้อนได้อ้อน จังหวะไหนแต๊ะอั๋งได้ก็ไม่ปล่อยให้หลุดมือ 555 เรียกว่าใช้การแทะโลมมาจู่โจมหัวใจใต้เท้าซูทุกวันเลย (*/▽\*) ส่วนซูซื่ออวี้ก็ได้แต่ใช้ความนิ่งมารับมือกับความน่าไม่อายของอีกฝ่ายจนเหนื่อยใจไปหมด 555 จนมาถึงจุดที่ทั้งคู่ตกหลุมรักกันเท่านั้นแหละ บอกเลยว่ามันเป็นความหวานปมขมของการมีอีกฝ่ายอยู่เต็มหัวใจ แต่กลับไม่อาจเอื้อนเอ่ยออกไปเพราะรู้ว่าทั้งหมดมันคือเกม ( ; ω ; ) แต่สุดท้ายคนที่คิดจะจีบเล่นๆกลับทนไม่ไหวเสียเอง 555 จึงได้แต่เอ่ยถามออกไปว่า เจ้าชอบข้าหรือไม่ (?) ส่วนคำตอบที่ได้จะเซย์เยสหรือถูกแทงสวนจนปวดหัวใจ ต้องมาเอาใจช่วยท่านผู้บัญชาการกันค่า  (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄)

  แวะฟังเพลงประกอบเรดิโอได้น้า
  ส่วนใครอยากลองฟังตัวอย่าง Radio Drama 君有疾否 จิ้มลิ้งค์โลด

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in