เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : Dear Genovese / Genovese Syndrome
 • ปี 1964 หญิงสาวในวัย 28 ปี Catherine Susan "Kitty" Genovese ถูกคนร้ายแทงด้วยอาวุธมีด ขณะที่เธอกำลังกลับบ้าน ณ ย่านควีนส์, นิวยอร์ก ซึ่งมีผู้เห็นเหตุการณ์ดังกล่าวถึง 38 คน แต่กลับไม่มีแม้แต่คนเดียวที่จะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือหรือโทรแจ้งตำรวจเลย ส่งผลให้เธอถึงแก่ชีวิตในเวลาต่อมา


  เหตุการณ์น่าสลดนี้เป็นที่โด่งดังและสะเทือนขวัญผู้คนมากมาย ต่อมานักจิตวิทยาเรียกมันว่า Bystander Effect หรือ "Genovese Syndrome" มันคือพฤติกรรม "การเพิกเฉย" หรือ "ไม่ใช้ธุระ" เมื่อเกิดเหตุร้ายในที่สาธารณะที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งคนเราจะเกิดความคิดที่ว่า มีคนอื่นอยู่ตั้งเยอะ ทำไมฉันถึงต้องเป็นคนช่วย หรือต่อให้ฉันไม่ช่วย ก็จะมีคนอื่นมาช่วยอยู่ดี

  Artwork ในอั้ลบั้ม Newton's Apple (2014)

  นี่คือเรื่องราวสะเทือนขวัญสุดคลาสสิคที่อยู่เป็นฉากหลังในเพลง Dear Genovese ของวง Nell เป็นแทร็คที่ 10 (CD1) ในอัลบั้ม Newton's Apple สตูดิโออัลบั้มเต็มชุดที่ 6 (ไม่นับรวมอัลบั้มอินดี้) ออกมาในปี 2014 เป็นเพลงที่แต่งขึ้นมา เพื่อให้คนเรามีความกล้าที่จะเผชิญหน้ากับอะไรสักอย่าง
  "ฉันอยากจะเอื้อมมือออกไป แต่ขาของฉันกลับแข็งทื่ออยู่กับที่
  ฉันมองผ่านมุมมองของคนอื่นจากนั้นหลับตาลง

  เหมือนทุกอย่างไม่เคยเกิดขึ้น 
  ฉันซ่อนภายใต้หน้ากาก
  และหันหลังกลับไป


  โปรดมอบความกล้าหาญให้แก่ฉัน
  ให้เผชิญหน้ากับความจริง ถึงแม้ว่ามันจะเจ็บปวด ทำให้ฉันเข้มแข็งที
  ฉันถูกความมืดครอบงำ
  ได้โปรดชูคบไฟของเธอขึ้น และเป็นแสงส่องทางแก่ฉันด้วย"


  lyrics translate by youtube channel : keurimjanee

  Dear Genovese : NELL'S SEASON 2014 'Newton's Apple Concert'  และเช่นเคย Acoustic Version track 5 ในอีพีอัลบั้ม "행복했으면 좋겠어"  เรื่องราวน่าเศร้าสลดนี้ส่งผลให้เพลง Dear Genovese มีคาแรคเตอร์ที่โด่ดเด่น ฟังแล้วมองเห็นภาพอย่างชัดเจน เต็มไปด้วยความเศร้า ความสะเทือนใจและมีความลึกซึ้ง เชื่อว่าหลายคนจากที่เคยฟังเพลงนี้เพราะอยู่แล้ว เรื่อง Genovese Syndrome จะช่วยเสริมให้เพลงทวีความเพราะและเพิ่มความอินขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไหนก็ตาม

  ส่วนตัวเราประทับใจ Acoustic Version เป็นพิเศษ จังหวะช้าๆหน่วงๆ ทำให้อารมณ์ของเพลงทำงานมาก ฟังแล้วรู้สึกว่าเพลงเล่าเรื่องเหมือนเป็นหนังเรื่องหนึ่ง (มีหลายเพลงของ Nell ที่ทำให้เรารู้สึกอย่างนั้น) มีช่วงไคลแมกซ์ และเรื่องราวดูเหมือนจะมีความหวังในช่วงท้ายแต่ก็ไม่มี แถมจบแบบปลายเปิดอีกต่างหาก   Dear Genovese

  Give me courage


  .


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in