เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : Cure / Dreamy Sounds


  • ดนตรีหม่นๆ กับเสียงร้องชวนฝัน ผสมกับ lighting และสเตจที่สวยงาม ทำให้เราหลุดออกไปจากโลกแห่งความเป็นจริงได้ไม่ยาก performance ด้านบนนี้เป็นส่วนหนึ่งของคอนเสิร์ต NELL'S SEASON 2018 อีเวนท์คอนเสิร์ตกลางปีของ Nell ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาหลายปี สำหรับในปี 2018 นี้มารูปแบบของ Acoustic Concert ใช้ชื่อว่า "Home"    นี่จึงเป็นที่มาของอีพีอัลบั้มล่าสุด "행복했으면 좋겠어" ที่ปล่อยในเดือนพฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา โดยทางวงเห็นว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะทำเก็บไว้เป็นอัลบั้มพิเศษ รวมถึงเพื่อเป็นของขวัญให้กับแฟนเพลง (Nell เคยมีอะคูสติกอัลบั้มก่อนหน้านี้ 1 ชุดชื่อ Let's take a walk ออกในปี 2007) คั่นก่อนที่จะออกอัลบั้มเต็มในต้นปี 2019 

    Cure (치유) Acoustic Version นี้เป็นแทร็คที่ 3 ในอัลบั้ม เป็นเพลงที่เรียบเรียงใหม่ได้อย่างลงตัวมากๆ มีจังหวะช่วงผ่อนหนักเบา โดยกราฟของเพลงจะค่อยๆไต่ระดับอารมณ์ขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงความพีคชนิดระเบิดอารมณ์ในท่อน Bridge และแลนดิ้งช่วงท้ายเพลงได้อย่างงดงาม ในส่วนของพาร์ทดนตรีให้ความรู้สึกล่องลอยแต่หม่น เสียงร้องยิ่งไม่ต้องพูดถึง ในโลกนี้จะมีใครร้องเพลงของ Nell ได้ดีไปกว่าคิมจงวานอีกหรือ


    note 1 : ในช่องทางสตรีมมิ่งของต่างประเทศเช่น spotify หรือ apple music จะเขียน track นี้ชื่อ "Healing Process" ทั้งนี้ไม่รู้แน่ชัดว่า official ตั้งใจปล่อยออกมาในชื่อนี้ หรือมันผิด เพราะทางวงและคนเกาหลีเรียกทับศัพท์ว่า "치유" (ชียู) จึงขอเรียกเพลงนี้ว่า "Cure (치유)" ตามเพลงต้นฉบับที่มีชื่อภาษาอังกฤษออกมาเป็น Official
    note 2 : ชื่ออัลบั้ม "행복했으면 좋겠어" เพื่อความไม่สับสนจึงขอทับศัพท์ไปเลย เพราะไม่มีชื่อ Official ที่เป็นภาษาอังกฤษ
    (เราหวังอยากให้วงตั้งชื่อเพลงเป็นภาษาอังกฤษในทุกๆเพลง เพราะมันเรียกยาก เสิร์จยาก บางทีแปลออกมาหลายสำนักก็แปลไม่เหมือนกันอีก /แอบบ่นอุบอิบคนเดียว)

    ต้นฉบับของเพลงนี้อยู่ในอัลบั้ม Healing Process แทร็คที่ 7 (CD1) สตูดิโออัลบั้มเต็มชุดที่ 3 (ไม่นับรวมอัลบั้มอินดี้) ปล่อยออกมาเมื่อปี 2006 ซึ่งคิมจงวานแต่งออกมาจากฝันร้ายของเขาเอง และ MV ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาดชื่อ "The Lovers" ผลงานของ René Magritte จิตรกรชาวเบลเยี่ยม โดยถือว่าเป็นเพลงแรกๆของวง ณ ช่วงนั้นที่เริ่มมีซาวด์อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาผสม มีจังหวะ แต่ก็ยังคงความเพ้อฝันลอยๆ แบบนามธรรมปนอยู่ หากอยากรู้ว่าคิมจงวานฝันร้ายแบบไหน สามารถดูคำแปลภาษาอังกฤษได้จากลิงค์ข้างล่างนี้ (สำหรับเพลงนี้คิดว่าคำแปลภาษาอังกฤษจะทำให้เข้าถึงเพลงได้ดีกว่าคำแปลภาษาไทย)

    Nell - 치유 (Cure) {Eng, rom, han} youtube channel : keurimjanee


    "The shreds of my shattered heart 

    dreams of fingers being cut off one by one"    "I want to cut myself open and bring you into me"

    "The Lovers" ผลงานปี 1928 ของ RenéMagritte จิตรกรชาวเบลเยี่ยม

    Cure (치유) : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2014
    youtube channel : gongrot

    "I beg you
    I beg you
    Please heal my broken heart"


    lyrics translate by youtube channel : keurimjanee

    เพลงเดียวกัน แต่สามารถเรียบเรียงออกมาคนละกลิ่นอาย

    เพลงที่แต่งจากความฝัน และพาให้คนฟังหลุดไปในความฝัน

    มีทั้งความรู้สึกอยากตื่นและไม่อยากตื่นในขณะเดียวกัน


    Nell นี่มัน Nell จริงๆ

    .


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in