เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : Grey Zone / much better, not together

 • Grey Zone

  ในความหมายปกติ

  คือสิ่งที่ซับซ้อน วนเวียน คลุมเครือ อยากจะเข้าใจ  

  ความยืดเยื้อเรื้อรังของความสัมพันธ์แบบไม่ดีไม่ร้าย

  ไม่ขาวไม่ดำ

  แต่หากเป็นเพลงของ NELL แล้ว มักมีความหมายในแบบพิเศษซ้อนเร้นเสมอ

  เพลงที่ใช้ซาวด์ดนตรีเป็นตัวบอกเล่า

  เพลงที่ถูกเมนชั่นถึงจาก คริส มาร์ติน วง Coldplay
  I want you so much closer than this

  I want you so much closer than this

  But we are so much better
  When we are not together

  We are so much better
  When we are not together
  Grey Zone เป็นเพลงที่มีเนื้อเพลงเป็นภาษาอังกฤษล้วน แทร็คที่ 6 (CD1) ในอัลบั้ม Newton's Apple สตูดิโออัลบั้มเต็มชุดที่ 6 (ไม่นับรวมอัลบั้มอินดี้) ออกมาเมื่อปี 2014 เป็นอัลบั้มชุดสุดท้ายที่เป็นเหมือนบทสรุปของเซตไตรภาค Gravity ที่ทางวงตั้งใจทยอยออกมา ให้เป็นเซตอัลบั้มไตรภาคที่มีคอนเซปหลักคือ "แรงโน้มถ่วง (Gravity)" ซึ่งเป็นสิ่งที่มีอยู่จริง แม้เราจะมองไม่เห็นหรือสัมผัสไม่ได้ คล้ายกับอารมณ์ความรู้สึกบางอย่างที่เราอาจหลงลืมไป แต่มันก็มีอยู่จริงเช่นกัน วง NELL จึงแทนความนามธรรมเหล่านี้ออกมาในธีมหลักของ "แรงโน้มถ่วง (Gravity)" นั่นเอง ซึ่งเพลงที่อยู่ในอัลบั้มต่างๆ ก็จะมีคอนเซปย่อยที่แตกต่างกันออกไปอีก 


        Gravity Trilogy      

  • Holding Onto Gravity (EP Album : 2012) / การยึดติด โน้มเอียง
  • Escaping Gravity (EP Album : 2013) / การละทิ้ง หลีกหนี
  • Newton's Apple (Full Album :2014) / การยอมรับ อยู่กับมัน 

  *ขอสรุปคร่าวๆก่อนที่จะยาวไปกว่านี้ ไว้เดี๋ยวจะขยายความในเพลงต่อๆไป ;)

  NEWTON'S APPLE : Album Preview  สำหรับ Grey Zone เป็นเพลงที่เล่าเรื่องราวผ่านซาวด์ดนตรีที่กลมกลืนไปกับเนื้อร้องจนแทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน เพราะหากสังเกตในอัลบั้มนี้ บางสิ่งบางอย่างไม่อาจแสดงออกมาผ่านทางเนื้อเพลงเพียงอย่างเดียว ยังมีองค์ประกอบอื่นๆที่ช่วยเสริมอารมณ์ของเพลงทั้งหมดให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งเพลง Grey Zone นี้มีความยาว 5:30 นาที สำหรับวง NELL แล้วถือว่าเป็นเพลงที่ไม่สั้นไม่ยาวจนเกินไป ทั้งเพลงมีคำร้องเพียงไม่กี่ประโยค โดยมีคีย์เวิร์ดอยู่ตรงท่อนที่ว่า "We are so much better when we are not together" เป็นเนื้อเพลงที่เป็นเหมือนหมัดฮุค ตรงจุด ไม่อ้อมค้อม เป็นจุดแข็งของเนื้อเพลงที่แม้จะมีเพียงไม่กี่ประโยค แต่เป็นเนื้อความที่แข็งแรง ได้ใจความ จึงเป็นเนื้อเพลงที่ไม่จมหายไปแม้อยู่ในเพลงที่มีซาวด์ดนตรีโดดเด่น แถมยังวนซ้ำ กลมกลืนไปพร้อมกับซาวด์ดนตรีที่วนลูปและไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ ตอกย้ำความหมายในทุกขณะที่เพลงดำเนินไป โดยที่ ให้ความหน่วง อึมครึม และคลุมเครือ


  Artwork ในอั้ลบั้ม Newton's Apple (2014)

  หลายคนหากได้ฟังเพลงนี้ คงนึกถึงเรื่องราวของสถานะหนึ่งของความสัมพันธ์ เพราะคำว่า Grey Zone โดยเนื้อความที่มีฉากหลังเป็นเรื่องราวของความรักนั้น มันให้ความรู้สึกก้ำกึ่ง ไม่ชัดเจน เป็นความสัมพันธ์แบบไม่ดีไม่ร้าย ถือเป็นความโรแมนติกเล็กๆก็ว่าได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วคิม จงวาน (นักร้องนำและผู้ที่แต่งเพลงทั้งหมดของ NELL) ไม่ได้แต่งเพลงนี้เพื่อพูดถึงเรื่องราวของความสัมพันธ์ในเรื่องความรัก คำว่า "You" ในที่นี้จึงไม่ได้หมายความถึงตัวบุคคล และเช่นกันคำว่า "We" ในที่นี้จึงไม่ได้หมายถึงฉันและเธอ 


  Artwork ในอั้ลบั้ม Newton's Apple (2014)

  แต่มันกลับเป็นเพลงที่พูดถึงเรื่องของความฝัน ในยามที่เรามีความฝันที่จะทำในบางสิ่งบางอย่าง แต่ผู้คนรอบข้างกลับพูดว่า คุณไม่มีทางทำมันได้สำเร็จหรอก ยอมแพ้เสียเถอะ และเราก็ตัดสินใจที่จะยอมแพ้ขึ้นมาจริงๆ ประโยคในเนื้อเพลงที่ว่า "We are so much better when we are not together" มันก็คือการยกธงขาว ยอมแพ้ต่อความฝันของตัวเอง คิม จงวานยังเคยบอกอีกว่า จริงๆแล้วเพลงนี้ที่เขาแต่งขึ้นมานั้น เปรียบเสมือนข้อแก้ตัวขลาดๆ ของคนที่สิ้นหวังและละทิ้งต่อความฝันที่มี ส่วนตัวพอรู้อย่างนี้แล้วเพลงนี้กลับให้ความรู้สึกที่ลึกและดาร์คยิ่งกว่าการคิดเปรียบเทียบในเรื่องของความรักเสียอีก จากความรู้สึกโรแมนติกแบบหยอกๆ กลับกลายเป็นการเหน็บแนมแบบตลกร้าย ซึ่งแต่ก่อนทางวงมีชื่อเรียกเพลงนี้อย่างไม่เป็นทางการว่า "Whisper" ก่อนที่จะเคาะชื่อเพลงจริงๆในท้ายที่สุดว่า Grey Zone ตามที่ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับอัลบั้มนั่นเอง


  Grey Zone : Seoul Jazz Festival 2017

  Grey Zone เป็นเพลงที่มีพาร์ทดนตรีเด่นมากๆ มีเสียงกีตาร์ที่โดดเด่น โดยเพลงนี้เริ่มจากการที่คิม จงวานเล่นคอร์ดกีตาร์อย่างง่ายขึ้นมา และเรียบเรียงไปเรื่อยๆ เป็นเพลงที่วงย้อนกลับไปเป็นซาวด์ดนตรีแบบสี่ชิ้น มีความเป็น progressive rock และกลับไปสู่ความ back to basic อีกครั้ง ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่ลงตัวและซาวด์ดีสุดๆ เพลงเนื้อหน่วงๆ แต่ดนตรีโดยเฉพาะพาร์ทหลังฟังแล้วดีดมาก ให้ความรู้สึกพุ่งทะยาน สดชื่น มีชีวิตชีวา เป็นเพลงยาว 5:30 นาทีที่ไม่ยึดเยื้อ มีความครึกครื้น กระฉับกระเฉง ได้กลิ่นของความแฟนตาซีนิดๆในความสว่างเจิดจ้าของซาวด์ดนตรี ซึ่งขัดกับความหมายหม่นๆของเนื้อเพลง ตามสไตล์ที่วงชอบใช้ มีซาวด์ดนตรีเป็นเมนหลักพาให้เสียงร้องไหลกลมกลืนไปกับดนตรี จนเราจะรู้สึกได้เลยว่าเสียงร้องคือเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่ง ที่ช่วยกันโหมบรรเลงและแลนด์ดิ้งจบเพลงอย่างสวยงามด้วยความอึมครึมตามชื่อเพลงอีกครั้ง 


  Grey Zone : 'WE ARE' Club Concert 2017


  เพลงนี้เป็นเพลงที่วงพอใจกับการเล่นสดมาก เพราะเวอร์ชั่น live ซาวด์จะมีความดีดแบบขั้นกว่า เพลงจะดูมีจังหวะ มีชีวิตมากขึ้นมากๆ วงเลยมักจะเล่นเพลงนี้ในงานเทศกาลดนตรีอยู่บ่อยๆ อารมณ์เพลงจะค่อยๆพุ่งสูงไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ โดยที่คิม จงวานมักจะร้องไล่ไปถึงคีย์สูงในช่วงท้าย  สูงมากสูงน้อยแล้วแต่อารมณ์ 5555 และมีการว๊ากเล็กๆในช่วงท้ายเพลงทุกครั้งที่เล่นสดเช่นกัน  (แพ้ทางมาก ชอบ อยากให้ร้องโทนนี้บ่อยๆ) 


  Grey Zone : C Release Concert 2016  และเพลงนี้ก็เป็นเพลงที่คริส มาร์ติน นักรัองนำวง Coldplay เคยเมนชั่นไว้ในโพสทวิตเตอร์ของวง ครั้งที่ Coldplay มาทัวร์คอนเสิร์ต A Head Full of Dreams ที่ประเทศเกาหลี (เล่นที่ไทยวันที่ 7 เมษายน 2017/ ยังประทับใจไม่หาย) ซึ่งสมาชิกวง Nell เองก็เป็นแฟนเพลงขอ Coldplay และได้ไปดูคอนเสิร์ตในครั้งนั้นด้วย  เป็นโพสที่สร้างความแตกตื่นและเซอร์ไพรส์มากๆ (ใครไม่แตกตื่นดิฉันแตกตื่นตกใจมาก แล้วก็ภูมิใจมากๆด้วย ฮือออ วงเราเอง ปลื้มปริ่ม) หลังจากนั้นคลิปเพลงที่คริส มาร์ตินโพส ก็มีคนกดเข้าไปดูอย่างล้นหลาม จนเกิดประโยค "Chris Martin brought me here" เต็มช่องคอมเม้นท์ ซึ่งมันก็สะท้อนอะไรหลายๆอย่าง แต่ต่อให้ศิลปินคนไหนพาคุณให้มารู้จักกับเพลงของ NELL แล้วคุณชอบมันก็ถือเป็นเรื่องทีน่ายินดี และเราก็เชื่อว่าเพลงหนึ่งๆ ไม่ว่ามันจะถูกค้นพบและฟังโดยคนจำนวนมากหรือไม่ เพลงที่ดียังไงมันก็ยังคงเป็นเพลงที่ดีอยู่อย่างนั้น หรือต่อให้มันเป็นเพลงที่มีคนฟังเพียงไม่กี่คนก็ตาม 

   

  Grey Zone : NELL'S SEASON 2014 'Newton's Apple Concert'
  Grey Zone : NELL'S SEASON 2015 (Fan Event)


  We are so much better when we are 


  ALL TOGETHER


  .

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in