เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : 기억을 걷는 시간 / Time Spent Walking Through Memories

 • "ถ้าเราสุขตอนฟังจะได้ยินเมโลดี้ แต่ถ้าเราเศร้าตอนฟังจะได้ยินเนื้อร้อง"   นี่เป็นสิ่งที่คนมักพูดถึงเกี่ยวกับเพลงนี้ เพลงที่เต็มไปด้วยความคิดถึง การโหยหาช่วงเวลาในอดีตที่แสนอบอุ่นในปัจจุบันที่หนาวเย็น เพลงที่เปิดโหมด Nostagia เหมาะสำหรับการฟังเพื่อคิดถึงใครสักคน ส่วนผสมที่รวมกันระหว่างความเศร้า ความเหงา และความสุข


  기억을 걷는 시간 : Official MV 


  "อา จิก โด~"

  เชื่อว่าหลายคนที่ติดตามเพลงเกาหลีประมาณนึง จะเคยได้ยินท่อนร้องขึ้นต้นของเพลงนี้ผ่านหูอยู่บ้าง 
  "기억을 걷는 시간" เป็นเพลงแทร็กที่ 3 ในอัลบั้ม Separation Anxiety สตูดิโออัลบั้มเต็มชุดที่ 4 ของวง Nell (ไม่นับรวมอัลบั้มอินดี้)  ออกมาเมื่อปี 2008 ซึ่งเป็นเพลงหลักสำหรับใช้โปรโมท และถือเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จเพลงหนึ่งของวง ต่อเนื่องมาจากเพลง Good Night , 마음을 잃다 ในอัลบั้มที่แล้ว Healing Process (2006) ที่ทำให้วง NELL ไม่เพียงแต่เป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนฟังเพลงเฉพาะกลุ่มเท่านั้น หากแต่ได้รับความนิยมในหมู่คนฟังทั่วๆไป เข้าสู่ความเป็นเมนสตรีมมากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้วงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และในปีนั้นเพลง 기억을 걷는 시간 ก็ทำให้คิมจงวาน (นักร้องนำและผู้แต่งเพลงทั้งหมดของ NELL) ได้รับรางวัล Composer Award และ วง NELL ได้รับรางวัล Best Rock Performance จากงานประกาศรางวัล 2008 Mnet Asian Music Award (MAMA 2008) และ Best Rock Award จากงาน Golden disk 2008 จนถือว่าเป็นเพลงที่ทำให้วงได้รับความนิยมอย่างมากในเกาหลีจนถึงทุกวันนี้


  ในที่นี้จะขอทับศัพท์ภาษาเกาหลีเป็นชื่อเพลงไปเลย เพราะชื่อภาษาอังกฤษมีหลายชื่อมาก แม้แต่ออฟฟิเชียลก็ยังเขียนไม่ตรงกัน จะเรียกว่า Time Spent Walking Through Memories / Time Walking on Memories / Time Walking on Remembrance หรืออะไรก็แล้วแต่ (เยอะเกิน เพี้ยนไปเพี้ยนมา ผิดๆถูกๆ เห็นแล้วหงุดหงิด) ซึ่งปกติชาวเกาหลีจะไม่เรียกชื่อเพลงนี้เป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว แต่ตามหลักคิดว่า Time Spent Walking Through Memories เป็นชื่อที่ถูกต้องที่สุด (คราวหลังตั้งชื่อเพลงเป็นภาษาอังกฤษควบมาด้วยเถอะ /ไหว้ย่อ)


  "기억을 걷는 시간"
   เป็นเพลงที่คิมจงวานแต่งเนื้อร้องและเมโลดี้ไปพร้อมๆกันได้อย่างไหลลื่น (เช่นเดียวกับเพลง The Day Before) โดยทำการอัดเสียงแบบง่ายๆ อัดกลองในห้องเล็กๆ กับไมค์แบบธรรมดา เป็นเพลงที่ลีจองฮุน (มือเบส) ชอบมากที่สุดในอัลบั้ม และยังเป็นหนึ่งในน้อยเพลงของ NELL ที่ไม่มีไลน์กีตาร์อยู่ในเพลงเลย ซึ่งในบางครั้งที่แสดงสดลีแจคยอง (มือกีตาร์) จะทำหน้าที่เล่นเปียโนแทน 


  기억을 걷는 시간 : ONSTAGE


  ในทีแรกเพลง 기억을 걷는 시간 ไม่ได้ถูกวางให้เป็นเพลงโปรโมทของอัลบั้ม Separation Anxiety เพราะทางวงคิดว่าเพลงนี้มีความยาวมากเกินไป ซึ่งปกติเพลงที่มักจะนำมาโปรโมทจะมีความยาวอยู่ในช่วง 3-4 นาที แต่สำหรับเพลงนี้กินความยาวถึง 5:12 นาที (แต่ 5 นาทีถ้าเทียบกับเพลงอื่นๆของ Nell ถือว่าปกติมาก) โดยเพลงที่คิดไว้ในตอนแรกว่าจะใช้โปรโมทในอัลบั้มนี้ก็คือ "Moonlight Punch Romance" แต่ท้ายที่สุดก็มาลงเอยที่ "기억을 걷는 시간" (ใช้โปรโมทร่วมกันกับเพลง 멀어지다 ) และกลับกลายเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ทั้งเรื่องความนิยมและชาร์ตเพลง ซึ่งทางวงก็คิดว่าตลกดี เพราะพวกเขาไม่เคยสนใจเรื่องของชาร์ตเพลงเลย แต่กลับกลายเป็นได้ผลลัพธ์ที่เกินความคาดหมายไปมาก


  기억을 걷는 시간 : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2012


  และเช่นเคย เพลงๆนี้มีส่วนผสมระหว่างเนื้อร้องหม่นๆรวมกับเมโลดี้สว่าง ละมุนละไม เนื้อเพลงเพ้อๆ แต่มีความเป็นบทกวีสูง แม้คนที่ไม่เข้าใจภาษาเกาหลีเลยก็จะพบความสวยงามของภาษาได้ไม่ยาก มีทั้งสัมผัสนอก สัมผัสใน และยังคงความหมายที่ลึกซึ้ง กินใจ มีความลงตัวพอดิบพอดีในหลายๆอย่าง ทั้งเนื้อร้อง ทำนอง และเมโลดี้ การทำดนตรีให้ฟังง่าย ไหลลื่น มีความเป็นธรรมชาติ ทั้งเสียงร้องและทุกๆอย่างที่เรียบง่าย แต่ให้ความรู้สึกที่มาก ทาโบล (Epik High) ยังเคยพูดออกอากาศครั้งหนึ่งว่า เขาไม่อยากจะเชื่อเลยว่าคนอย่างคิมจงวาน จะเขียนเพลงที่สวยงาม เต็มไปด้วยความอบอุ่น นุ่มนวลอย่างนี้ขึ้นมาได้ ซึ่งมันขัดกับบุคลิกของเพื่อนของเขามาก 


  "ฉันยังคงได้ยินเสียงของคุณ
  ยังคงรู้สึกถึงสัมผัสของคุณ 
  ยังคงใช้ชีวิตอยู่ในร่องรอยของคุณ"

  (ไม่ขอแปลเนื้อทั้งหมดเพราะเพลงนี้มีคนแปลไว้เยอะแล้ว)

  기억을 걷는 시간 : NELL  'WE ARE' CLUB CONCERT 2017  หากฟังผ่านๆ "기억을 걷는 시간" เป็นเพลงที่มีเมโลดี้หวานละมุน กับดนตรีใสๆ ฟังเรื่อยๆ สบายๆ แต่เมื่อฟังอย่างถี่ถ้วนแล้วมันคือเพลงเศร้าอย่างไม่ต้องสงสัย แต่เป็นเพลงเศร้าที่ให้รสประหลาด เหมือนมีทั้งความสุขและความทุกข์ ทั้งหวานและขม จังหวะกลางชวนโยกช้าๆ แต่กลับพาให้นึกย้อนถึงความทรงจำที่แสนอบอุ่นในอดีต คู่ขนานไปกับปัจจุบันที่หม่นหมอง ล่องลอย เดียวดาย เพลงที่ทำให้ทุกอย่างรอบตัวเคลื่อนไหวไปอย่างช้าๆ อ้อยส้อย ไร้จุดหมาย ความทรงจำในอดีตที่เราอาจจะลืมมันไปแล้วเมื่อเวลาผ่านไป เพลงนี้กลับเรียกมันขึ้นมาใหม่ ซึ่งอาจจะทำให้บางคนพบกับความอบอุ่นที่แผ่ซ่าน หรือกับบางคนอาจสวนทาง พบกับความหนาวเหน็บ เปล่าดายยิ่งกว่าเดิม 
   


  "ฉันยังมองเห็นคุณ
  ยังรู้สึกถึงความอบอุ่นจากคุณ
  แม้จนวันนี้ ฉันก็ยังใช้ชีวิตอยู่ในห้วงเวลาของคุณ"


  기억을 걷는 시간 : PARK CONCERT 2019  เพลงๆหนึ่งมักจะทำงานกับแต่ละคนแตกต่างกันออกไป และเพลงนี้ก็ให้ความรู้สึกหลายอย่างที่ปะปนอยู่ในนั้น วันหนึ่งที่เรามีความสุขเรามักได้ยินเมโลดี้ดังชัดออกมา มันจะกลายเป็นเพลงหวานหู จะรู้สึกว่าท่อนร้อง ลาลาลา ช่วงท้ายเต็มไปด้วยความละมุนละไมเสียเหลือเกิน แต่ถึงอย่างนั้นกลับเป็นความสุขที่ไม่สุด เป็นความสุขแบบขื่นๆ หม่นๆ ปลงๆ แต่หากวันไหนที่เรามีความเศร้าเพลงๆนี้จะขับเนื้อร้องให้ดังชัด ก้องอยู่ในหัว คำร้องทุกคำจะทำให้เรานึกย้อนถึงวันเก่าๆ ท่อนลาลาลา ช่วงท้ายก็จะหงอยๆ เฉาๆ และแผ่รังสีของความเหงาอย่างแรง แต่ในขณะเดียวกันความคิดถึงนั้นกลับให้ความอบอุ่นอย่างประหลาด และนี่คือความ gloomy แบบพิเศษที่มีในเพลงของ NELL เสมอ


  기억을 걷는 시간 : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2017  기억을 걷는 시간 : I'm LIVE


  "기억을 걷는 시간" เป็นเพลงที่โดยรวมแล้วร้องคีย์กลาง คนทั่วไปร้องตามได้ง่าย ส่งผลให้มันฮิตมากในร้านคาราโอเกะ และเป็นเพลงหนึ่งของ NELL ที่ถูก cover มากที่สุด ทั้งนักดนตรีทั่วไปและศิลปินนักร้องเอง ซึ่งไม่ขอไล่เรียง เพราะเยอะมาก ถ้ายกตัวอย่างต้องมีตกหล่นแน่นอน แต่ที่มีความพิเศษก็คงเป็นเวอร์ชั่นของแทยอน เพราะว่าเพลงนี้ถูกบรรจุเป็นออฟฟิเชียลแทร็ค (CD only) ในอัลบั้ม My voice ซึ่งไม่เคยมีเพลงไหนของ NELL ที่วงจะเอาให้คนอื่นร้องและทำเป็นออฟฟิเชียลแทร็คมาก่อน (พ่วงกับเพลง Time lapse ที่คิม จงวานทำให้แบบดีมาก เป็น NELL สไตล์สุดๆ ทำให้หมดทุกอย่างจริงๆ ขนาดเบสยังเล่นเอง ฮ่าๆๆ) 


  기억을 걷는 시간 : Dingo Music  นอกจากจะเป็นเพลงที่ถูก cover ไว้มากมายแล้ว วง NELL ก็เคย re-arrange เพลงนี้ไว้ในรูปแบบอะคูสติก ในคอนเสิร์ต NELL'S SEASON 2015 'Beautiful Day' ซึ่งใช้กีตาร์โปร่งเป็นหลัก และเมื่อไม่นานมานี้ได้เรียบเรียงใหม่อีกครั้ง โดยถูกรวมไว้ในอีพีอัลบั้มอะคูสติกล่าสุด "행복했으면 좋겠어" (I wish you happiness) ออกมาเมื่อปี 2018 ซึ่งเป็นอัลบั้มที่รวบรวมเพลงเวอร์ชั่น re-arrange ที่เล่นในคอนเสิร์ต NELL'S SEASON 2018 'HOME' โดยมีส่วนผสมของเปียโนและเสียงร้องที่เป็น autotune เล็กน้อย ความสว่างใสที่เคยปะปนในเวอร์ชั่นต้นฉบับหายไปหมดสิ้น ถูกแทนที่ด้วยความหน่วงเศร้า จมไปกับดนตรีเงียบๆ เบาๆ บวกกับเสียง synthesizer ที่เพิ่มเข้ามาในช่วงท้ายเพลง เป็นสีสันที่เข้ากันกับเพลงได้เป็นอย่างดี  (ใส่หูฟังฟังจะสนุกมาก เพราะเสียงมันวิ่งซ้ายขวา) ให้ความรู้สึกดำดิ่ง เยือกเย็นมากขึ้นกว่าเดิม  ซึ่งโดยส่วนตัวรู้สึกทึ่งกับเวอร์ชั่นนี้อยู่ไม่น้อย เพราะการจะเรียบเรียงเพลงเก่าที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่ติดหูของคนส่วนใหญ่แล้วนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ NELL ก็ยังสามารถทำให้มันกลายเป็นเพลงที่ให้ความรู้สึกสดใหม่เสมอ แถมเพราะเอามากๆด้วย
  기억을 걷는 시간 (Acoustic) : NELL'S SEASON 2018 'HOME'


  มากกว่า 10 ปีแล้วที่เพลง 기억을 걷는 시간 ถูกปล่อยออกมา จนถึงทุกวันนี้ ก็ถือเป็นเพลงๆหนึ่งที่เหมือนกับเป็นตัวแทนของวง จะเรียกว่าเพลงชาติเลยก็ว่าได้ ถ้าหากจะพูดว่าเป็นเพลงที่แมสที่สุดของวงก็คงไม่ผิดนัก และเมื่อไปเล่นงาน Music Festival ที่ใดแล้วจะมี "기억을 걷는 시간" อยู่ใน Setlist เสมอ (แต่ถ้าเป็นโซโล่คอนเสิร์ตของวงก็ไม่เสมอไปว่าจะเล่น) จะมีท่อน ลาลาลา ท้ายเพลงที่มักจะให้แฟนเพลงร่วมกันร้องเป็นคอรัส โดยพักหลังๆมานี้เริ่มเพิ่มความยาก เมื่อคิมจงวานมักให้แฟนเพลงช่วยกันร้องเป็นคีย์สูงของผู้หญิง และแบ่งฝากคนดูร้องเสริมกันคนละคีย์ ซึ่งสำเร็จบ้าง ล่มบ้าง 5555 เป็นเหมือนคลาสร้องเพลงย่อมๆ ที่ตั้งใจสอนแบบจริงจังมาก เพิ่มความน่ารัก อบอุ่น เป็นกันเองให้กับคอนเสิร์ต

  기억을 걷는 시간 : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM 2015


  기억을 걷는 시간 : NELL'S SEASON 2015 'Beautiful Day' in Jeju  หากคิดถึง NELL ก็ต้อง "기억을 걷는 시간" ด้วยความที่เป็นเพลงที่สอดรับกับทุกความรู้สึก เป็นมิตร เข้าถึงคนได้ง่าย จึงเป็นเพลงที่อยู่ในใจของใครหลายๆคน แม้เวลาจะผ่านไปนานเท่าไร ต่อให้นานกว่านี้ 10 ปี หรือ 20 ปี เชื่อว่าเพลงๆนี้ก็จะยังคงความไพเราะ คงความคลาสสิคอยู่เหนือกาลเวลา

  และโดยส่วนตัวต่อให้มีกี่ร้อยกี่พัน cover

  ก็ไม่คิดว่าจะมีเวอร์ชั่นไหนที่จะดีไปกว่าต้นฉบับของวง

   เพราะไม่มีใครในโลก ที่ร้องเพลงนี้ได้เข้าปากเท่ากับคิมจงวานอีกแล้ว 

  .


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in