เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#536 わかった! 運がよくなるコツ เข้าใจแล้ว เคล็ดลับความโชคดี (LUCKY) • ウソだと思ったら、 

  ためしてみよう

  ถ้าคิดว่า โกหก ก็ลองดู


  หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่สอนง่ายๆ แต่แอบทำยาก เพราะจริงๆคือ มีเคล็ดหลักอยู่เคล็ดเดียว คือ การสร้างพลังบวก โดยการทำความดี แล้วชีวิตจะดีขึ้นเป็นลำดับ เราขำนักเขียนอยู่อย่างหนึ่ง และชอบตรงจุดคิดของนักเขียนนี่ล่ะ ก็คือ ถ้าเราเจอเรื่องไม่ดี ให้คิดว่า มีอะไรมาท้าทายกับชีวิตที่จืดจางของเรา อืม นั้นล่ะ คิดได้เนอะ แต่เป็นความคิดที่ดีมากอยู่นะ และในหนังสือเล่มนี้ แบ่งออกเป็นหลักๆ เรื่อง ได้แก่


  ทำอย่างไรให้โชคดี  良いことだけにかこまれて、楽しく、 楽に生きる、本当は簡単なことなんです。 自分のまわりに起こることは、良いことも悪いこともすべて自分が決めていることで、


  เราขอสรุปคร่าวๆจากประโยคนี้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆตัวเรานั้น ไม่ว่าจะดีหรือร้าย ก็ขึ้นอยู่กับที่เราเป็นคนตัดสินใจเองทั้งนั้น


  まずはこれをチェックしよう! ลองดูก่อน


  นักเขียนเน้นว่า ถ้าคุณอ่านที่เราเสนอแนะ แต่คุณไม่ยอมทำตาม นั้นก็สูญเปล่า พลังบวกก็ไม่เกิดขึ้น คุณก็คิดว่า คุณโชคร้ายอยู่ร่ำไป ดังนั้น คุณควรเริ่มต้นกับตัวคุณเอง โดยที่คุณคิด พูด และทำดี โดยการจดบันทึกความดีเอาไว้ และเมื่อคุณกล้าทดลอง คุณจะพบว่า นักเขียนไม่ได้โกหกคุณเลยแม้แต่น้อย เพราะความโชคดีนั้นอยู่ข้างหน้านั้นเอง ยกตัวอย่างเช่น


  電車がとまったら →読みかけの本が読める じゅうたい.

  เมื่อรถไฟหยุด คุณสามารถอ่านหนังสือไปได้ครึ่งเล่ม


  風邪をひいたら →ゆっくり休める.

  หากคุณเป็นหวัด คุณสามารถหยุดพักผ่อนได้อย่างเต็มที่


  แล้วถ้าสมมติว่า เราเจอคนไม่ดีล่ะ ยังไงเขาก็ไม่ดี เราควรทำไง เราก็คิดว่า เราโชคดี ที่ไม่ได้ทำแบบเขา แต่อย่างไรก็ตามโลกธรรมแปดต้องเกิดขึ้นกับเราสักวัน เพราะถ้าหากวันไหน เราเจอสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นจริงๆ เราควรทำไง นั้นก็คือ เราควรคิดว่า สิ่งเลวร้ายคือข้อมูลที่ทำให้คุณรู้ว่า สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ไม่ควรทำ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราควรเจอ เพื่อก้าวต่อไป แล้วสุดท้าย ทุกอย่างก็ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ 


  「自然の流れにまかせたほうがうまくいく」 ってどういうことですか

  คุณหมายถึง การปล่อยไปเป็นธรรมชาติจะดีกว่า


  ความรักกับความโชคดี  รักคือสิ่งที่มีทั้งผิดหวังและสมหวังอยู่ วันนี้รักของเราเต็มไปด้วยสมหวัง ก็ถือว่า เป็นโชคดี แต่เมื่อไหร่ที่เราพบกับความผิดหวัง นั้นก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะว่า ระดับจิตใจของคนที่ทำให้เราไม่สมหวังนั้นก็คือ เขาอยู่ในคนละระดับกับเรา เขาอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเรา เขากับเราจึงเข้ากันไม่ได้ (ศีลไม่เท่ากัน) ดังนั้น แล้วเราจะไปเสียใจทำไม เพราะเดี๋ยวในไม่ช้า เมื่อเราเจอคนระดับเดียวกัน ความสมหวังก็อยู่ข้างหน้าเรานั้นเอง และเราโชคดีแค่ไหนแล้ว ที่ได้หลุดพ้นจากคนที่มีจิตใจอยู่คนล่ะระดับกับเรา


  “แรงจริงๆค่ะ คือ แบบว่าตรงใจเนอะ”


  เพื่อนกับความโชคดี  แต่หากว่า ถ้าเราทำดีกับเพื่อนคนหนึ่งไปแล้ว เพื่อนนั้นก็ไม่ดีกับเรา นักเขียนบอกนะว่า ให้รู้ไว้เลยว่า คนแบบนี้คบไม่ได้ และคนพวกนี้ก็หยาบเกินไปที่จะคบกับเรา หรือเราไม่ควรจะไปดีด้วย ดังนั้น จงให้อภัยและปล่อยไปเสีย เพราะคนพวกนี้นั้นย่อมไม่มีอะไรที่สำคัญกับการมีชีวิตอยู่ของเราหรือของโลก       มนุษย์นั้นมีหลายชนิด

  อยู่ที่คิดและทำให้สมประสงค์

  นั้นก็คือทำดีอย่างมั่นคง

  ชีวิตลงเอยด้วยความดี

  ทางนั้นเป็นทางสว่างไสว

  เมื่อรู้ได้จากผลแห่งดีนี้

  ทำไปแล้วก็จะรู้ว่ามีดี

  ทุกวันนี้เต็มด้วยโชคดีเอย


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in