เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
สร้อยนาคี
 • สวัสดีช่วงเย็นค่ะ


  ถือว่าใช้เวลาถึงสองวัน จนอ่านจบหนังสือเรื่องสร้อยนาคีจนจบหนึ่งเล่ม ถ้ามีเล่มอื่นมา จะมาเล่าให้ฟังกันค่ะ ดังนั้น เราขอมาเล่าให้ทุกคนฟังกันก่อนดีกว่า

  อดีตชาติ
  พระทองได้มาเจอกับพญานาคีนาม ทวาดีโดยบังเอิญ และด้วยความงาม จึงทำให้กลายเป็นความหลงและใคร่ในกามคุณ จนทั้งคู่ครองคู่กันอย่าง (เหมือน) มีความสุข จนกระทั่งวันหนึ่ง ปรางค์อุษาได้รับมอบหมายจากเมฆา พญานาคผู้เคยเป็นคนรักเก่าของทวาดีให้มานำพระทองกลับโลกมนุษย์ และเมื่อทั้งสองได้พบกัน ก็เกิดรักกัน เพราะเนื่องจากพระทองและปรางค์อุษาเคยทำบุญร่วมชาติกันมาก่อน และมีเหตุอันทำให้ทวาดีและพระทองต้องแยกจากกัน และทวาดีถูกจองจำไว้ที่ผารุ้งตราบนานเท่านาน

  ปัจจุบันชาติ
  ทวาดีกลับมาอีกครั้ง เพื่อจะมาตามหาพระทอง ทวาดีได้พบอังกาบที่มีนิสัยไม่ดี ซึ่งเพราะนิสัยนี่เองจึงทำให้ทวาดีสิงร่างอังกาบและใช้ร่างอังกาบทำเรื่องไม่ดีมากมาย ส่วนวิญญาณอังกาบนั้น ทวาดีแอบไปขังในผารุ้ง และทวาดีบังคับทำลายศาลพระภูมิ และบังคับให้ทุกคนหันมานับถือพญานาคี

  วันหนึ่ง ทวาดีพบว่า ปรางค์อุษา ศัตรูหัวใจมาเกิดเป็นลูกสาวของกานดา ทวาดีจะฆ่าตั้งแต่เด็กก็ไม่สำเร็จ จนกระทั่งลูกสาวของกานดาที่ชื่อ บุณิกาโตมาและพบกับภุชงค์ที่เป็นลูกชายของเหมือนหมายกับคงคา (อดีตชาติคือเมฆา) และทั้งคู่รักกันทันที เพราะเนื่องจากผลบุญที่ทำร่วมกันนั้นมา

  วิญญาณอังกาบได้ถูกบุญยงค์และหลวงพ่อดำช่วยไว้ จนกลับเข้าร่างได้ในขณะที่ทวาดีทิ้งร่างอังกาบและขโมยภุชงค์หรือพระทองไปอยู่กับตัวที่ผารุ้ง อังกาบเข้าร่างอีกครั้งก็ปฏิบัติตัวเป็นคนดี จนทวาดีใช้ร่างไม่ได้อีก

  บุญยงค์ช่วยวิญญาณของภุชงค์กลับมาสำเร็จ และทวาดีก็โกรธมาก จึงไปหาร่างที่ทวาดีสามารถสิงได้อีก นั้นก็คือร่างของลิซ่า น้องสาวของวิธาน ผู้ชายที่แอบหลงรักบุณิกา ซึ่งลิซ่าพยายามต่อสู้กับทวาดีก็ไม่สำเร็จ แต่ในไม่ช้า ความดีต้องชนะความชั่วในที่สุด เมื่อทุกคนได้ปลดปล่อยทวาดีออกไปจากการใช้สร้อยนาคีรวมถึงท่องคัมภีร์ลับจนทวาดีหายไป

  ทั้งภุชงค์และบุณิกาได้แต่งงานกัน และวันนั้นเอง อังกาบเจอกับทวาดีที่ยังไม่ได้หายไปไหน โดยทวาดีมอบของให้กับคู่บ่าวสาว ก่อนจะตัดจบว่า เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ก็โปรดติดตามในเล่มสองค่ะ

  เนื้อหาหนังสือเยอะมากค่ะ คือ เรายังไม่ได้เล่าอีกเยอะเลยค่ะ แต่เราขอเล่าคร่าวๆให้ทุกคนฟังค่ะ และในเรื่องมีกล่าวถึงวิธาน คนที่แอบชอบบุณิกา ที่ตอนหลังตัดสินใจบวชตลอดชีวิต และหลายๆคนกลายเป็นคนดี เพราะพบว่า ถ้าเราทำชั่ว มารร้ายก็จะเข้ามาสิงร่างได้ และจะมีการที่ทวาดีต้องตามอัญมณีของสร้อยนาคีให้เจอ ทวาดีในหนังสือทรงอำนาจมาก และทำทุกอย่างได้เพื่อตัวเอง เป็นต้น

  ในหนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องเล่นกับความเชื่อของคนที่มีต่อพญานาคในอีกรูปแบบหนึ่ง และตั้งคำถามถึงคน สายมูว่า ควรไหว้พญานาคจริงหรือเปล่า หรือควรเคารพแค่พระรัตนตรัยเท่านั้น

  เราชอบที่หนังสือเล่มนี้ผูกเรื่องดีมาก คือ ทุกตัวละครในเรื่องคือคนปกติที่มีทั้งเทา ไม่ดี และดี คนเขียนสามารถทำให้เราเข้าถึงได้ง่ายว่า ถ้าเราทำไม่ดี ย่อมได้ผลไม่ดีแบบใด และความดีที่เข้าถึงพระพุทธเจ้านั้นคุ้มครองทุกสิ่งและย่อมดีกว่าการบูชาพญานาคมาก คือ เป็นหนังสือที่ทำให้คนอ่านต้องกลับมานึกว่า พระรัตนตรัยดีที่สุด และไม่มีอะไรที่จะดีกว่านี้แล้ว

  จงศรัทธาในสิ่งที่ถูก และจงเชื่อมั่นในคุณงามความดีของเรา คือ การที่เราต้องละชั่ว ทำความดี และทำจิตใจให้ผ่องใส (โอวาทปาติโมกข์) ในการระลึกถึงพระรัตนตรัยอย่างถูกต้อง ดังนั้น เราหวังว่า การรีวิวครั้งนี้จะช่วยให้ทุกคนดูละครอย่างสนุกมากยิ่งขึ้นค่ะ

  ขอบคุณค่ะ
  LOOK A BREATHE
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in