เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
NON-Ficmenalin
I Hate My Job ! ฉันเกลียดงาน ฉันรักงาน
 • "ต่อให้เป็นอาชีพอะไร มันก็มีความกากของมันอยู่ ไม่ว่าการงานจะดีแค่ไหน หรือต่อให้เป็นงานที่เราชอบเพียงไร
  มันต้องมีบางขณะจิตที่ทำให้เราเกลียดได้  และนี่คือเรื่องปกติ"
  - ภูมิชาย บุญสินสุข (คำนำสำนักพิมพ์)


  "I Hate My Job!"

  ผู้เขียน: BUFFO
  สนพ. อะบุ๊ก, พิมพ์ครั้งที่ 3, กรกฎาคม 2557

            อ่านจบนานแล้วแต่ดองไว้ไม่มาเขียนบล็อกสักที (จริง ๆ ยังมีดองอยู่อีก แต่ทำเป็นไม่รู้เห็นไปก่อน) ถ้าจำไม่ผิดเล่มนี้เหมือนจะมีคนให้มานะ ไม่ได้ซื้อมาเอง เนื้อเรื่องก็เป็นการ์ตูนแก๊ก + บทความสั้น ๆ บรรยายความกาก ความเสื่อมของอาชีพต่าง ๆ ในจักรวาลนี้ มาทั้งจักรวาลจริง ๆ นะ ตั้งแต่อาชีพธรรมดา อย่างคนขับรถแท็กซี่ ทนายความ แม่บ้าน อาชีพที่เรานึกไม่ถึง อย่างคนคุมเครื่องเล่นในสวนสนุก คนเซ็นเซอร์หนังโป๊ คนเรียงยาบ้าสำหรับตอนแถลงข่าว ไปจนถึงอาชีพที่ไม่มีอยู่ในชีวิตจริง อย่างเครื่องปรับอากาศ ดาบในตำนาน หรือภูตทำรองเท้า พี่แกก็ยังอุตส่าห์ไปนึกถึงอะ จินตนาการกว้างไกลจริง ๆ ฮาาา

            ที่ยกมานี้เป็นแค่ตัวอย่างเสี้ยวเดียวของบรรดาหลากหลายอาชีพที่คุณบัฟโฟ่แกเขียนถึง การ์ตูน 4 ช่องจบเหล่านี้เคยลงอยู่ในนิตยสาร MONDAY แล้วนำมารวมเล่ม บทความในแต่ละตอนก็สั้น ๆ ไม่ยาวมาก อ่านง่าย ตีแผ่ความรันทดของทุกอาชีพในแง่มุมที่เราอาจไม่เคยนึกถึง มีทั้งสาระและไร้สาระปน ๆ กันไป โดยรวมอ่านจบแล้วเราเฉย ๆ ไม่ได้มีส่วนที่ประทับใจมากนัก คงเพราะมันเป็นการ์ตูนด้วยมั้ง มีทั้งมุกที่ขำจริง ๆ กับไม่ขำเลย มันก็เลยยังไม่ตอบโจทย์ เหมือนอารมณ์ยังไปไม่สุดก็จบแล้ว

            เราเองทุกวันนี้ก็เป็นพนักงานบริษัทเอกชนธรรมดา มนุษย์เงินเดือนเต็มตัว ซึ่งก็ไม่ใช่อาชีพในฝันเมื่อครั้งยังเยาว์อะไร และยิ่งไม่ใช่งานที่รักจนรู้สึกแฮปปี้ทุกครั้งที่ได้ทำอะไรแบบนั้น แต่ก็ไม่ได้อึดอัดเป็นทุกข์ที่ต้องทำ บ่อยครั้งกลับรู้สึกสนุกทำด้วยซ้ำ แล้วก็ยังไม่ได้คิดดิ้นรนจะไปไหนหรือทำอย่างอื่น อาจเพราะเป็นคนไม่กระตือรือร้น หรือทะเยอทะยานอะไรด้วยล่ะมั้ง ก็เลยมั่นใจว่าอยู่แบบนี้ได้ แต่ถึงอย่างนั้น แน่นอนว่ามันต้องมีบางจังหวะที่เราไม่โอเค เจองานที่ไม่อยากทำ ต้องเจอคนที่ไม่อยากเจอ และรู้สึกทรมานกับการตื่นนอนตอนเช้าเพื่อไปทำงาน เคยแม้แต่อยากจะหนีปัญหาด้วยการลาออก ดังนั้น เราแอบสงสัยมานานแล้วว่า บรรดาคนที่เขาได้ทำตามความฝัน ได้ทำงานที่รักในทุกเมื่อเชื่อวันนั้น มันจะเป็นไปได้จริง ๆ เหรอที่เขาจะมีความสุขในทุกวันที่ได้ทำงาน มันต้องมีบางโมเมนต์ที่พบเจอสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ ไม่โอเคบ้างสิ อย่างเช่น deadline ที่แสนจะบีบคั้น ลูกค้าผู้น่ารักที่ต้องคอยเอาใจ เพื่อนร่วมงานประเภท difficult people ผู้รับเหมาทิ้งงาน ฯลฯ แล้วหนังสือประเภท I Hate My Job! ก็ช่วยเปิดโลกและตอบข้อสงสัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นงานหรืออาชีพที่รักมากแค่ไหน มันก็มีช่วงที่ทำให้เราเกลียดมันได้เหมือนกันหมดนั่นแหละ เพียงแต่เพราะมันมีความรักปนอยู่ ถึงยังทำอยู่ได้ก็เท่านั้นเอง

            สำหรับ I Hate My Job! เราว่าเหมือนเป็นออเดิร์ฟ รองท้องก่อนเบา ๆ ถ้าพูดถึงการตีแผ่ความจริงเบื้องหลังของอาชีพต่าง ๆ โดยเฉพาะพวกอาชีพในฝันตามค่านิยมในสังคมไทย อย่างหมอ หรือทนายความ ฯลฯ แบบถึงพริกถึงขิงดับฝันผู้คนได้อย่างแท้จริง เรานึกถึง Dream Crusher ภารกิจยุติฝัน ของพี่วิชัย อ่านมันมากเล่มนั้น (ตอนนี้มีออกมา 2 เล่ม อีกเล่มคือ Dream Attack มหกรรม สกรัมฝัน สนพ. แซลมอน ซึ่งยังคงอยู่ในกองดองของเรา ยังไม่ได้หยิบมาอ่านสักที TT^TT) ถ้าชอบเบา ๆ คลายเครียดก็ I Hate My Job! แต่ถ้าชอบแบบจัดหนักก็โน่นเลย Dream Crusher หรือ Dream Attack เอาไว้เตรียมตัวเตรียมใจก่อนลงสนามสำหรับคนที่กำลังมองหาเส้นทางของตัวเอง หรือไม่ก็เอาไว้ตอกย้ำความบัดซบของชีวิตสำหรับคนที่ได้เลือกเส้นทางนั้นแล้ว ฮาาาาาา

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in