เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
MY Chinese Novels Listparnbewtch
เล่านิยายวาย : 奉旨发胖 (BL)
 • ชื่อเรื่อง : 奉旨发胖

  ผู้แต่ง : 不是风动

  สนพ : Via Lactea Publishing (2 เล่มจบ)

  ยังไม่มีตีพิมพ์กับสนพไทย

  แนวจีนโบราณเทพเซียน นายเอกเป็นเฟิ่งหวงสามารถวางไข่ได้ น่ารัก ฟลัฟฟี่  นิยายเบาสมองชวนให้หัวใจละลายไปกับความกลมบ๊องของ “เสี่ยวหยวนหยวน” นายเอกที่อ่านแล้วอุทานน้องอย่างเอ็นดูออกมาหลายสิบรอบ ธีมหลักของเรื่องเป็นแนวเทพเซียนจีนโบราณ เล่าผ่านมุมมองที่สามเรื่องราวสามชาติสามภพระหว่างเจ้านกอ้วนกับมหาเทพ 


  ชาติแรก พระเอกเป็นท่านอ๋องแซ่หลิน ผู้นำทัพแห่งเจียงหลิง นายเอกเป็นดาวเด่นของหอโคมเขียวใช้นามว่า เฟิ่งหวง (凤篁) ครอบครัวของนายเอกยากจนไหนจะถูกหมอดูทักท้วงว่ามีวาสนาสูงจนไม่อาจเอื้อม ถ้าอยู่กับครอบครัวมันกดคนอื่นตกต่ำชักนำเภทภัย บิดาคร่ำครวญขายนายเอกให้หอโคมเขียว นายเอกที่ยังเด็กเกินไปไม่เข้าใจคำว่าจากลาเลยไม่อาลัยอาวรณ์มาก หลังออกจากบ้านก็ถูกเลี้ยงดูโดยเหล่ามามาของหอนั้น ต้องเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับคนขายบริการในหอนางโลมชั้นสูงอย่างพวกการเต้นรำ ร้องเพลง การเอาใจลูกค้าแต่ถึงอย่างนั้นก็เติบโตขึ้นเป็นเด็กหนุ่มที่สดใสร่าเริง วิ่งเล่นบนทุ่งดอกลาเวนเด้อ5555 


  เมื่ออายุย่างเข้าวัยสิบสามหรือสิบสี่คนอื่นต้องพลิกป้ายรับแขก มีแค่นายเอกคนเดียวที่อาศัยหน้าตากลายเป็นดาวเด่น ชื่อเสียงกระฉ่อนหล้า จ่ายหมื่นตําลึงทองยังเห็นแค่หน้าเสี้ยวหนึ่ง ขยับนิดเดียวยังมีคนพร้อมปัดกวาดเศษฝุ่นออกจากถนนให้ แทบจะไม่ได้ลิ้มรสความทรมานของชีวิต ข้อเสียอย่างเดียวคือไม่มีอิสระ 


  ต่อมานายเอกก็บังเอิญพบกับท่านอ๋องคนหนึ่งที่มาทำงานแถวหอโคมเขียว ท่านอ๋องคนนี้ก็คือพระเอก และเพื่อกำจัดความเคลือบแคลงของจักรพรรดิ พระนายเลยแต่งงานกัน (ประมาณว่า แต่งงานกับโสเภณีชาย  ไร้ทายาท ไร้คนแย่งบัลลังก์) นายเอกที่แอบชอบพระเอกฝ่ายเดียวอยู่แล้วคาดไม่ถึงว่าพระเอกจะตบแต่งตัวเองเข้าเรือนก็มีความสุขมาก ด้วยความเป็นคนมองโลกในแง่ดี สดใส ดื้อรั้นบ้างบางคราว อุปนิสัยที่แสดงออกมาโดยธรรมชาติเหล่านี้ทำให้พระเอกถูกตกเข้าอย่างจัง ทั้งสองชอบกัน เวลาแห่งความสุขแสนสั้น ไม่นานหลังจากแต่งงานไปหนึ่งปีพระเอกก็เสียชีวิตจากการลอบสังหารระหว่างทางกลับเมืองหลวง นายเอกตายตกตามไป


  ชาติที่สอง หลังร่างกายนายเอกสลายกลายเป็นควันหายไปในชาติแรก นายเอกถึงรู้ว่าตัวเองเป็นนกเฟิ่งหวง ในนิยายมีถึงหกดินแดน นายเอกเริ่มออกตามหาสามีที่อาจกลับชาติไปเกิดใหม่แต่หาแทบตายก็ไม่เคยพบ แล้วมารู้ทีหลังว่าพระเอกไม่ใช่มนุษย์แต่แรกเหมือนตัวเอง ชาติสองด้วย พระเอกเกิดเป็นเซียนกระบี่แห่งเขาเซียน ทั้งคู่มีความทรงจำเกี่ยวกับชีวิตในอดีต (ชาติแรก) และพยายามพบกัน ทว่าเนื่องจากกฎของภูเขาจึงทำได้เพียงส่งพิราบคุยเท่านั้น พระเอกฝึกฝนอย่างเอาเป็นเอาตาย หวังว่าหลังบรรลุขั้นแล้วออกจากเขาไปหาเฟิ่งหวงน้อยของตน แต่ใครจะรู้ว่าพอประสบความสำเร็จพระเอกจะกลับขึ้นสวรรค์ทันที 


  ชาติที่สาม จะว่าเป็นชาติที่สามก็ไม่เชิง แค่มาอยู่ในฐานะเทพผู้ยิ่งใหญ่เหมือนเดิม 

  พระเอกเดิมทีเป็นปฐมเทพ เทพบรรพกาลรุ่นเดียวกับเจ้าแม่หนี่วาคนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่มาจนถึงปัจจุบันชื่อว่า ซิงอี้ อีกทั้งยังควบตำแหน่ง มหาเทพ ชีวิตแรก (ที่เป็นท่านอ๋อง) นั้นพระเอกจุติลงโลกมนุษย์เพราะเหตุผลบางอย่างที่เป็นภัยต่อ 星盘 เจ้าซิงผานหรือขอเรียกหยาบๆ ว่า จานดารานะคะ ที่กล่าวถึงเป็นเครื่องมืออันทรงพลังรูปร่างคล้ายกระดานหมากบนแผ่นมีแสงดวงดาวส่องระยิบระยับพัฒนาโดยเหล่าเทพบรรพกาลเพื่อรักษาสมดุลระหว่างโลก ว่ากันว่าเมื่อสมัยหลายล้านปีก่อนเทพผานกู่เบิกฟ้าแยกดิน ปราณขุ่นมหาศาลทะลักสู่โลกจนเกิดความไม่สมดุล หยินหยางไม่สม่ำเสมอและธาตุทั้งห้านั้นไม่กลมกลืนกัน จำเป็นต้องมีบางอย่างยับยั้ง หลังเทพบรรพกาลอื่นตายจานดาราเลยถูกพระเอกรักษาให้คงอยู่ต่อไป 


  พอกลับขึ้นสวรรค์พระเอกก็สูญเสียความทรงจำก่อนหน้าหมดแต่นายเอกไม่ นายเอกคือนกเฟิ่งหวงปีกขาวที่ถูกครอบครัวทิ้ง ไม่สามารถเติบโตขึ้นเนื่องจากเหตุผลบางอย่าง ทำให้ร่างกายยังคงหยุดอยู่ในวัยเด็กซึ่งก็คือร่างนกสีขาวขนฟูตัวกลม เดิมทีนายเอกไปหาพระเอกเลยก็ได้แต่ว่าหมดปัญญา นกน้อยของเรายากจน นายเอกไม่ย่อท้อทำงานให้เทพมารดากับหมิงหวังนานกว่าสามร้อยปีจนออมเงินมากพอเดินทางไปหาพระเอก  


  ระหว่างทางเงินที่หามาอย่างยากเย็นแสนเข็ญเป็นเวลาสามร้อยปีดันถูกนกขนทองตัวใหญ่ตนหนึ่งต้มตุ๋นแล้วเชิดเงินหนีไป เดชะบุญเจ้านกอ้วนของเราใช้โชคช่วยดั้นด้นมาถึงที่พำนักของพระเอก ปลอมตัวเป็นนกติ๊ดพูดไม่ได้เวลาพูดเลยมีแต่เสียงที่เปล่งออกมาเหมือนนกปกติ แต่พระเอกเดิมคือเทพสงครามไร้ใจไร้ความปรานีเลยบอกนายเอกว่าตัวเองไม่เลี้ยงนกอ้วน นายเอกยังแปลงร่างเป็นคนไม่ได้นะคะ ถึงอย่างนั้นนายเอกก็อาศัยรูปร่างเจี๊ยบอ้วนสุดน่ารักกับหัวใจที่จริงใจหมายสร้างความประทับใจให้แก่มหาเทพ ดิ้นรนจนสามารถอาศัยอยู่ในวัฝูหลี่ มหาเทพดูเหมือนเย็นชาแต่เขาชอบนกอ้วนตัวน้อยเป็นพิเศษซึ่งนั่นทำเอาสามดินแดนตกตะลึง    ฉากน่ารักเยอะมาก มันฟลัฟฟี่ไปหมด นกอ้วนฉวยโอกาสให้มหาเทพลูบหัวลูบพุง ใช้ผมพระเอกเป็นรังนอน ส่งเสียงจี๊บ ๆ เป็นนาฬิกาปลุกทุกวัน นายเอกชอบกินเมล็ดไผ่มากตามประสาเฟิ่งหวง ด้วยความที่หุ่นนกมันกลมอิ่มเอิบเลยวิตกว่าตัวเองชักอ้วนเกินไปแล้ว พระเอกคงไม่ชอบแน่ยิ่งถ้ากลายร่างคนได้หุ่นยังแบบนี้อยู่คงไม่เหมาะตำแหน่งมหาเทวี นกน้อยจึงมุ่งมั่น “ข้าจะลดน้ำหนัก!” แล้วเริ่มออกกำลังทุกวันตามโปรแกรมลดหุ่นตัวเองด้วยการกระโดดแล้วขยับปีก ถึงกระนั้นเขาก็ยังคิดว่าตัวเองอ้วนพุงปริอยู่ดี  


  พระเอกพูดบางอย่างด้วย นายเอกเลยกลับมากินจุเหมือนเดิม วันต่อมาพระเอกว่าราชกิจอย่างทุกวัน นายเอกตามไปด้วยแล้วหมอบอยู่ข้างๆ พระเอก เซียนคนอื่นเห็นอดวิจารณ์ไม่ได้ว่านกของมหาเทพอ้วนเสียจริง ได้ยินว่ามันพยายามลดน้ำหนักแล้วแต่ไม่ยักผอมลงเลย ยังกลมๆ เหมือนเดิม เซียนกวนแอบมอยกันอย่างออกรส ความคิดเห็นเหล่านี้แน่นอนว่าเข้าหูนายเอกอย่างจัง เจ้านกเครียดมาก ตัดสินใจแล้ว! หลังพระเอกว่าราชกิจเสร็จตัวเองจะวิ่งรอบวังฝูหลี่อีกห้ารอบ!  


  พระเอกถึงกับกระแอมเขียนจดหมายพิเศษให้เทพอ่านกลางโถงกล่าวแจ้งเซียนทุกท่านว่า เฟิ่งหวงเบื้องหน้าพวกเจ้าแค่มีขนปุกปุย ไม่ได้อ้วน ถ้ามีใครพูดว่าอ้วนจะถือว่าดูหมิ่นลงโทษตามกฎสวรรค์ เพื่อปลอบใจ เล่นเอาสำลักน้ำชากันไปเรียงคน เห็นเค้าลางว่าที่มหาเทวีกันเลยทีเดียว  55555555 เป็นที่มาของชื่อเรื่องเลย


   พระเอกชาติแรกเป็นคนอบอุ่นแต่ไม่ค่อยได้ใช้เวลาในชีวิตร่วมกันหรอก ชาติสาม มหาเทพก็คงความไร้ใจไร้ปรานีตามสเต็ป แกล้งบ้าง แหย่บ้าง หยอกบ้าง ไม่ได้ด้าน หน้าเดียวจนเหมือนหิน ดราม่าไม่ค่อยหนักหนาเพราะได้ความน่ารักของนายเอกปัดเป่า 


  เราว่า.. เรื่องนี้คงจะถูกใจคนอ่าน “สายน้อง” นายเอกค่อนข้างซื่อและเซ่อค่ะ มันน้องงงงงง อะ สายนายเอกผู้ใหญ่อย่างเราต้องวางรสนิยมส่วนตัวลงก่อนอ่าน5555 แต่นายเอกแอบซ่าอยู่นะอย่างตอนเอาคืนนกปีกทองตัวใหญ่ที่แกงน้องช่วงแรก เล่นเผาขนถอนขนนกตัวใหญ่จนหวิดโล้นร้องไห้งอแงฟ้องมหาเทพ แต๊ มหาเทพเข้าข้างนกน้อย55555 เผ็ดสะเด็ดเจ็ดย่านน้ำ เจ้าพริกขี้หนู พล็อตเรื่องหลวมเล็กน้อย บางอย่างฟุ่มเฟือยเกินไปแต่เพราะอยากรู้เรื่องอดีตเนี่ยแหละค่ะเลยอ่านต่อจนจบ ซึ่งโดยรวมก็อยู่ระดับดี คำจำกัดความของเรื่องนี้คง “น่ารัก นู้มนุ่ม” 


  ลำดับการเล่าเรื่องจะอยู่ในช่วงปัจจุบันเป็นส่วนใหญ่ค่ะ มีสลับกับชาติแรกบ้างกล่าวอ้างถึงอดีตตามจังหวะ ช่วงแรกดำเนินเรื่องดี ครึ่งหลังเริ่มรู้สึกอิ่มเล็กน้อย เกิดความรู้สึกอา.. จะอ่านต่อดีมั้ยวะ แต่เข็นจนจบแหละ ถ้าคนที่ชอบสายเบาๆ ผ่อนคลายสมองน่าจะให้ความคิดเห็นแตกต่างจากเรานะ


  ด้านสำนวน นักเขียนใช้คำสมัยใหม่ปนมาบ้างแต่พอเข้าใจว่าเป็นแนวรอมคอม(?) ไม่เน้นคำเข้าใจยาก บางคำไม่มีบนพจนานุกรมต้องอาศัยบริบทเพื่อทำความเข้าใจ555555 บรรยายน่ารัก กลมบ๊อง ก้อนหิมะกลม อ่านแล้วเอ็นดู


  อย่ากังวลค่ะ นายเอกจะ แปลงร่างคน เป็นหนุ่มน้อยหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดูได้แน่นอน นอกจากเรื่องของพระนายยังมีอีกหลายอย่างน่าสนใจให้ติดตามในเรื่องไม่ว่าจะเรื่องของความวุ่นวายที่เกี่ยวข้องกับจานดารา มีหลายดินแดนเทพ มาร ปีศาจ เซียน แล้วก็การพบกัน ‘ครั้งแรก’ ของพระนายเมื่อหลายหมื่นปีก่อน จบอย่างมีความสุข นายเอกมีลูกสี่คน (ฟักไข่ นายเอกเป็นเฟิ่งหวง) มีตอนพิเศษ 


  สำหรับเรื่องนี้ ใช้ความชอบส่วนตัวเป็นเกณฑ์

  พล็อต ★★★

  ความน่ารัก ★★★

  ภาษา ★★★☆☆

  รวมๆ ★★★☆ หรือ 7.5/10

   • ทั้งนี้รีวิวอันนี้ก็เป็นเพียงแค่ความคิดเห็นจากรสนิยมการอ่านส่วนบุคคลเท่านั้น สามารถใช้เป็นส่วนหนึ่งประกอบกับการตัดสินใจได้แต่ไม่สามารถใช้เป็นบรรทัดฐานได้ทั้งหมด ถ้ามีพิมพ์ผิดหรือวกวนยังไงต้องขออภัยด้วยค่ะ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in