เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว มฤคคำนึง
 • มฤคคำนึง《酌鹿》

   ผู้แต่ง: ลวี่เหยี่ยเชียนเฮ่อ 绿野千鹤 
   สำนักพิมพ์: Iris Book 
   จำนวน: 2 เล่มจบ 
  เรื่องย่อ: 

       วิญญาณของ หลินซิ่น หวนคืนมาในร่างเดิมตอนแปดขวบในบ้านสกุลจ้าว ทว่าในชาตินี้บางเหตุการณ์กลับเปลี่ยนแปลงไป คุณชายใหญ่ที่ควรตายด้วยน้ำมือของเขากลับเสียชีวิตกระทันหันเพราะจิตวิญญาณหลุดลอยออกจากร่าง สกุลจ้าวจึงขอความช่วยเหลือไปยังสกุลเสิ่นมาช่วยค้นหาฆาตกร  เสิ่นโหลว ซื่อจื่อแห่งเขตเหนือก็กลับมาเกิดใหม่เช่นกัน ตอนนี้เขาอายุสิบสองปีแล้ว สองปีมานี้เขาส่งคนออกตามหาหลินซิ่นมาตลอด ครั้นได้ยินว่ามีศพที่จิตวิญญาณหลุดลอยออกจากร่างจึงให้ความสนใจและเดินทางไปยังสกุลจ้าวทันที ในใจก็ได้แต่หวังว่าหลินเซิ่นในวัยเด็กจะอยู่ที่นั่น… 

       ณ บ้านสกุลจ้าว ขณะที่เสิ่นโหลวประสานสายตากับหลินซิ่น ดวงวิญญาณของทั้งคู่ได้กลับมาพบเจอกันอีกครั้ง (*ノ▽ノ) หลินซิ่นจำเสิ่นโหลวได้และเข้าไปออดอ้อนทันที หลังจากชันสูตรศพเรียบร้อยเสิ่นโหลวขอตัวหลินซิ่นไปเป็นผู้ติดตามและพากลับสกุลเสิ่น หลินซิ่นนั้นคอยแตะอั๋งเสิ่นโหลวอยู่ตลอด ส่วนพี่ยังไม่กล้ารุกมากนักเพราะกลัวน้องขวัญกระเจิง แต่คืนแรกก็ให้น้องไปอุ่นผ้าห่มให้เลยนะ (¬‿¬ ) ตอนนี้ต่างฝ่ายต่างไม่รู้ว่าอีกฝ่ายมีความทรงจำของชาติที่แล้ว เสิ่นโหลวจึงหาทางป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เดิมเกิดซ้ำขึ้นอีก เพราะตอนพบกันในชาติที่แล้วหลินซิ่นได้กลายเป็นจอมมารสังหารอาจารย์และโด่งดังจากการสังหารคนมากมาย ที่แปลกคือคนที่โดนหลินซิ่นสลายวิญญาณในชาติที่แล้วกลับทยอยเสียชีวิตอย่างกะทันหันในชาตินี้ทั้งสิ้น นี่มันเกิดอะไรขึ้นนะ?

         ไม่นานหลินซิ่นก็เปิดเผยฐานะตนเองกับเสิ่นโหลวว่าบิดาเขา คือ หลินเจิงหาน บุคคลที่หวงตี้ทรงให้ความสำคัญและถูกสังหารด้วยน้ำมือของคนสกุลจง ต่อมาก็ได้พบกับ จูซิงหลี อดีตอาจารย์ของเขา ส่วนเรื่องราวเป็นอย่างไรต้องมาติดตามกันน้า แต่ก็มีเหตุการณ์ทำให้หลินซิ่นหลบหนีไปโดยไม่ได้ล่ำลาเสิ่นโหลวสักคำ อีกทั้งสงครามแนวชายแดนเขตเหนือกำลังปะทุขึ้น เสิ่นโหลวในฐานะซื่อจื่อต้องก้าวเข้าสู่สนามรบเผชิญหน้ากับศัตรู ศึกนี้ยืดเยื้อนานถึงหกปีเต็มทีเดียว...


       หลังจากสงครามเขตเหนือสิ้นสุดลงแล้ว เสิ่นโหลวก็ออกตามหาหลินซิ่น และปีนี้จะเป็นปีที่หลินซิ่นสังหารอาจารย์แล้วค่ะ ส่วนหลินซิ่นจะตัดสินใจลงมือกับอาจารย์เหมือนเดิมไหม? นอกจากนี้ยังมีเฉลยว่าทำไมจิตวิญญาณของเสิ่นโหลวจึงบาดเจ็บสาหัสจนส่งผลกระทบทำให้ร่างกายเจ็บป่วยบ่อยในชาตินี้ด้วย แต่จะมีวิธีใดทำให้จิตวิญญาณกลับมาเป็นเหมือนเดิมหรือไม่นั้น ต้องมาติดตามกันต่อค่ะ

       บางเหตุการณ์จะเปลี่ยนแปลงไป แต่บางเหตุการณ์ก็ยากที่จะหลีกเลี่ยง เพราะหวงตี้ตามหาหลินซิ่นจนเจอและเรียกตัวเข้าวังเพื่อรับบรรดาศักดิ์ต่อจากบิดา เสิ่นโหลวจึงตัดสินใจตามเข้าวังไปเพื่อปกป้องน้อง เพราะนี่เป็นจุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญของหลินซิ่นว่าเขาจะเลือกทางเดินแบบชาติที่แล้วจนถูกตราหน้าว่าเป็นคนชั่วช้า หรือเลือกที่จะไม่ทำอะไรเลยแต่แผ่นดินก็จะโกลาหลวุ่นวาย  หลินซิ่นจะตัดสินใจแบบไหนกันนะ?

          ส่วนการย้อนกลับมาเกิดใหม่ย่อมต้องมีเหตุผลอยู่แล้วใช่ไหมคะ เดิมทีสงครามที่ควรจะเกิดขึ้นในอีกหลายปีให้หลังกลับกำลังปะทุขึ้น ชาติที่แล้วฝ่ายศัตรูนำของชนิดหนึ่งมาใช้ซึ่งมันแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่นได้ดั่งโรคระบาดจนคร่าชีวิตไปมากมาย พวกเขาจะหยุดยั้งเหตุการณ์อันน่าสะพรึงกลัวนี้ได้ท้นท่วงทีหรือไม่? กงล้อแห่งกาลเวลาจะหมุนวนไปสู่เหตุการณ์รูปแบบใหม่ได้หรือไม่? และเมื่อต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง…คนรักหรือใต้หล้าจะสำคัญไปกว่ากัน? มาติดตามและเอาใจช่วยพวกเขาไปด้วยกันนะคะ

  ตัวละครหลัก: เสิ่นโหลว 沈楼 (ชุดดำ) และ หลินซิ่น 林信 (ชุดแดง) - ภาพจาก FB เพจ Iris Book

        เสิ่นโหลว
   沈楼 หรือ เสิ่นชิงเชวี่ย (นามรอง) ได้ชื่อว่าเป็นยอดอัจฉริยะแห่งยุคเพราะเก่งทั้งบุ๋นและบู๊ทั้งยังขยันฝึกฝนจนเป็นผู้บำเพ็ญตนระดับสูงตั้งแต่เด็ก เรียกได้ว่าเป็นลูกชายที่ทุกบ้านควรมีเลยทีเดียว ภายนอกเงียบขรึมและเย็นชา จิตใจเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ ตัดสินใจได้เฉียบขาด  มองการณ์ไกลและเป็นคนเดียวที่แบกรับความรับผิดชอบทุกอย่างไว้จริงๆค่ะ จุดอ่อนคือใจอ่อนและขี้สงสาร เลยถูกน้องเอาเปรียบบ่อยๆเลยเนี่ย อิอิ

       หลินซิ่น 林信 หรือ หลินปู๋ฟู่  (นามรอง) ภายนอกเป็นคนดูไม่มีพิษไม่มีภัย ใสซื่อบริสุทธิ์ แต่จริงๆแล้วเจ้าเล่ห์แสนกล และฉลาดหลักแหลมมาก น้องเป็นคนที่ยึดหลักตาต่อตาฟันต่อฟัน ร้ายมาร้ายกลับ แต่ดีมาก็ใช่ว่าจะดีกลับนะคะ 555 เป็นอีกตัวละครที่สำนักผิดเมื่อรู้ว่าตนเองทำผิดพลาดไปและพยายามแก้ไขเหตุการณ์ให้ดีขึ้น ในเรื่องจะมีเฉลยเรื่องราวบิดามารดาของน้องว่าเป็นใคร ทำไมจึงถูกสังหาร จนน้องกลายเป็นเด็กกำพร้าที่เติบโตด้วยความแค้นเต็มหัวใจ

         ชาติที่แล้วเสิ่นโหลวไม่ค่อยลงรอยกับหลินซิ่นและเย็นชาจนหลินซิ่นคิดว่าเสิ่นโหลวไม่มีวันรักเขา ชาตินี้หลินซิ่นคิดว่าเขายังมีโอกาสทำให้เสิ่นโหลวหลงรักได้ เลยเดินหน้าจัดเต็มงัดมาใช้ทุกกลยุทธ์เลยค่ะ ส่วนเสิ่นโหลวก็ตั้งใจว่าเขาจะรักและปกป้องหลินซิ่นให้ดีที่สุด เพราะกว่าจะรู้ความจริงในชาติก่อนความตายก็ได้พรากหลินซิ่นไปแล้ว และเสิ่นโหลวไม่ได้พูดเล่นๆ (⁄ ⁄•⁄ω⁄•⁄ ⁄) อบอุ่นม๊ากมากผู้ชายคนนี้ รวมถึงขี้หวงมาก เพราะกว่าจะมาเจอกันอีกไม่ใช่ง่ายๆใช่ม้า ในชาตินี้ความรักของพวกเขาจึงมั่นคงและอบอวลมากจนเหม็นความรักสุดๆ 555 และท้ายเล่มจะมีบอกเรื่องราวชาติที่แล้วที่อ่านแล้วต้องซาบซึ้งกับความรักและความเสียสละของพวกเขาแน่นอนค่ะ ส่วน NC มีในตอนพิเศษท้ายเล่มสองเลย นอกนั้นจะเป็นแบบตัดเข้าโคม อิอิ

       อีกหนึ่งตัวละครที่เราชอบคือ จูซิงหลี อาจารย์ผู้หลงรักตำราของหลินซิ่นค่ะ แม้ว่าภายนอกจะดูไม่จริงจังและไร้ระเบียบแบบแผนเอามากๆ ปากร้าย แถมชอบแกล้งคนอื่นอีก ในเรื่องก็จะมีคนสงสัยว่าอาจารย์เป็นพ่อหลินซิ่นหรือเปล่าเนี่ยเพราะนิสัยคล้ายกันเหลือเกิน แต่ไม่รู้ทำไมเวลาน้องซิ่นตบมุกทีไรไม่เคยตามทันเลยคนนี้ (¯▿¯) ถือเป็นตัวละครที่มีอิสระและน่าสนใจมากเลยค่ะ 

         ในเรื่องจะมีกล่าวถึง ลูกแก้วลู่หลี ซึ่งมีมูลค่าสูงและกักเก็บพลังวิญญาณได้ด้วย จึงมักนำลูกแก้วไปใส่บนอาวุธต่างๆเพื่อใช้ในการรบ การฝึกวิชาเซียน การประลองยุทธ รวมถึงเรื่องจิปาถะในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้หลินซิ่นยังนำแนวคิดของลูกแก้วมาใช้ในการฝึกวิชาอีกด้วย ส่วนที่เห็นกวางเยอะแยะเลยเป็นเพราะว่า มฤค แปลว่า กวาง ? ในเรื่องจะเปรียบเทียบว่าลูกแก้วลู่หลีนั้นคล้ายกับดวงตากวาง ดังนั้น มฤคคำนึง หมายถึง พิจารณาจากลูกแก้วลู่หลี นั่นคือ คำสั่งจั๋วลู่เพื่อเรียกเก็บลูกแก้วเป็นบรรณาการ นอกจากนี้กวางยังเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวบิดาของน้องซิ่นด้วยค่ะ

       ในเรื่องจะมีตัวละครค่อนข้างเยอะ แต่ที่เยอะกว่าตัวละครคือชื่อของตัวละครค่ะ คนนึงมีทั้งนามหลัก นามรอง แถมมีชื่อบรรดาศักดิ์อีก แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะจำไม่ได้เพราะมีตารางสรุปชื่อให้ในเล่ม เราพลิกไปดูบ่อยมาก 555 ใครที่เป็นแฟนนิยายของคุณลวี่เหยี่ยเชียนเฮ่อที่มีผลงานแปลมากมายในไทยก็คงไม่พลาดนิยายเรื่องนี้กันแน่นอนใช่ไหมคะ

       เรื่องนี้แนะนำสำหรับใครที่ชอบเนื้อเรื่องหลากหลาย มีทั้งการบำเพ็ญเพียรวิถีเซียน การใช้พลังดวงจิตและพลังวิญญาณ ศาสตร์การทำนายต่างๆ วิชามารและคาถาอาคมของหมอผี รวมถึงแนวคิดเต๋าเกี่ยวกับดวงจิตและวิญญาณกับการไปเกิดใหม่ด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องอำนาจการปกครอง การชิงบัลลังก์และศึกสงครามเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ที่เราชอบมากเป็นพิเศษคือการใช้ค่ายกลค่ะ มีหลากหลายน่าสนใจมาก ส่วนใครชอบความหวานและอบอุ่นหัวใจบอกเลยว่ามีแจกตลอดเรื่อง คนนึงก็อ้อนเก่ง คนนึงก็เซอร์วิสดี๊ดี อิอิ  (*/ω\) 

       เนื่องจากเป็นแนวย้อนกลับมาเกิดใหม่แบบแพคคู่ แต่เรื่องราวดันไม่เหมือนชาติที่แล้วอีก ทำให้มีปริศนามาให้ติดตามและคาดเดากันว่าทำไมเรื่องราวถึงเปลี่ยนแปลงไป ใครกันนะคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังตัวจริง และสิ่งใดที่นำพาให้พวกเขาย้อนกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง การเล่าเรื่องราวกระชับดี เล่าแบบปัจจุบันสลับกับเหตุการณ์ในชาติที่แล้ว ส่วนท้ายบทจะมีละครโรงเล็กมาให้อ่านขำขันกันเช่นเคย ซึ่งแต่ละมุกนั้นจะบ่งบอกคาร์แรกเตอร์ตัวละครได้ดีเลยค่ะ ถึงเนื้อเรื่องจะดราม่าแต่อ่านได้เรื่อยๆตามสไตล์ของนักเขียนเลยค่ะ ส่วนตัวอ่านแล้วรู้สึกว่ากราฟความตื่นเต้นมันราบเรียบ เพิ่งจะรู้สึกว่าตื่นเต้นประมาณช่วงท้ายๆเล่มสองแล้วค่ะ หากใครยังลังเลสามารถทดลองอ่านได้ที่ RAW มฤคคำนึง ได้เลยนะคะ  (♡°▽°♡)

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in