เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว เกมปริศนาสอบมรณะ Global Examination
 • เกมปริศนาสอบมรณะ
  Global Examination《全球高考》


  ผู้แต่ง: มู่ซูหลี่ 木苏里
  สำนักพิมพ์: Minerva
  จำนวน: 4 เล่มจบ + เล่มพิเศษ
  เรื่องย่อ:


  พวกเขาได้พบกันกลางหิมะใต้สายลมเหน็บหนาว 
  นึกว่าคือแรกเจอ แท้จริงกลับเป็นการได้พบกันอีกครั้ง

         
         ใครจะไปคาดคิดว่าการที่ เหล่าอวี๋ น้าชายขี้เมาเดินโซซัดโซเซเหยียบไปบนกองกระดาษบนทางเท้าจะทำให้ทั้งลูกชาย อวี๋เหวิน และหลานชาย โหยวฮั่ว ถูกดึงตัวเข้าไปยังการสอบสุดแปลกประหลาด ณ สนามสอบกระท่อมน้อยบนภูเขาหิมะแบบไม่ทันตั้งตัว ที่แห่งนี้ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ทิศทางหรือเวลาก็ล้วนสับสน แถมยังมีวิทยุเครื่องหนึ่งที่ป่าวประกาศว่า ยินดีต้องรับสู่สนามสอบหมายเลข 003712 และเอะอะจะก็ให้ชาวบ้านเข้าสอบตลอดเวลา ประหนึ่งว่ากระท่อมหลังนี้ถูกสร้างโดยกระทรวงศึกษาฯอย่างไรอย่างนั้น 

      แม้จะไม่รู้ว่าการสอบนี้มีจุดประสงค์อะไรกันแน่? แถมโจทย์ที่ให้มายังทำให้ผู้คนสับสนไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไรดี (⇀‸↼‶) แน่นอนว่าหากตอบถูกจะได้คะแนน แต่ถ้าตอบผิดเมื่อไรก็บอกลาชีวิตน้อยๆไปได้เลย! และขณะที่เวลาเก็บกระดาษคำตอบครั้งแรกกำลังใกล้เข้ามาเรื่อยๆนั้น ได้มีเพื่อนร่วมสนามสอบบังเอิญทำผิดกฎจนเป็นเหตุให้ผู้คุมสอบหมายเลข 001, 154 และ 922 ปรากฏตัวขึ้น! ซึ่งข้อมูลในมือผู้คุมสอบบอกไว้ว่าคนที่ละเมิดกฎคือ ชายวัยกลางคนและสาวน้อยอีกท่านหนึ่ง ทว่าคุณผู้คุมสอบใหญ่ 001 ผู้หล่อเหลานามว่า ฉินจิว กลับลากโหยวฮั่วไปลงโทษแทน // ฉันเคารพกฎต่างหาก มือเขาเปื้อน'หมึก' !!  และนี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งคู่ไม่ชอบขี้หน้ากัน…          แต่อันที่จริงโหยวฮั่วนั้นเป็นคนที่มีความคิดแหวกแนวและไม่สนกฎระเบียบอยู่แล้ว ถึงครั้งแรกเขาจะไม่ได้ทำผิด…แต่ครั้งถัดไปปฏิเสธไม่ได้แน่นอน เพราะผู้คุมสอบ 922 ที่พาเขากลับไปส่งที่กระท่อมยังไม่ทันได้จากไป ก็ต้องนำผู้เข้าสอบคนเดิมกลับไปลงโทษอีกครั้ง… สุดท้ายโหยวฮั่วก็ยังไม่ปรับปรุงตัว  จนเหล่าผู้คุมสอบต้องหอบกระเป๋าเดินทางมาคุมสอบเขาอย่างใกล้ชิด ตามกฎที่ว่าหากผู้เข้าสอบคนเดิมฝ่าฝืนกฎในสนามสอบติดต่อกัน 3 ครั้ง จะต้องมีผู้คุมสอบมาประกบติดคอยสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดตลอดเวลา 

          และแน่นอนว่างานสังเกตการณ์ตลอดการสอบย่อมต้องเป็นผู้คุมสอบหลักลงมาทำเอง ซึ่งบังเอิญมากว่าพนักงานสุดซวยคนนั้นคือฉินจิว ซึ่งตอนนี้กำลังตามติดโหยวฮั่วไปทุกที่เหมือนวิญญาณอาฆาต 555  ส่วนโหยวฮั่วนั้นยิ่งอยู่ใกล้คุณ 001 เท่าไรก็ยิ่งขัดหูขัดตาและอยากทำร้ายคนมากเท่านั้น!!  (←_←)          ยินดีต้องรับทุกคนเข้าสู่ Global Examination《全球高考》การสอบระดับโลกที่มีความตายเป็นเดิมพันค่ะ!! เรื่องนี้ถือเป็นนิยายส่งท้ายปี 2023 ของเราเลย ตอนแรกคิดว่าเป็นแนว Survival แต่พออ่านๆไปก็พบว่าออกไปทางแนวแฟนตาซี ลึกลับ สยองขวัญ บนเส้นเรื่องหลักที่โรแมนติก ดราม่า ผ่านการเล่าเรื่องที่มีความคอมเมดี้ปนอยู่ด้วยมากกว่า 555       

         จริงๆเรื่องนี้แค่อ่านไปไม่กี่ตอน เราก็พบว่าค่อนข้างไฮป์มาก!! ถึงกับไปกดซื้อม่านฮวามาชิมไปพร้อมกันเลย โครงเรื่องช่วงต้นจะเน้นไปที่การสอบสุดแปลกประหลาดที่มี ระบบ อยู่เบื้องหลัง ช่วงนี้สนุกและน่าติดตามมากๆ การทุบสนามสอบตอบคำถามของโหยวฮั่วคือสุดติ่ง คสพ enemies to lovers ของฉินจิวและโหยวฮั่วก็เคมีเข้ากันสุดๆ ปะทะกันได้ฮาน่ารักมากเหมือนมีอะไรมาเกาที่หัวใจให้ยุุกยิกตลอดเลยค่ะ (。>ω<。) ส่วนการบรรยายและการแปลคือกินขาดมากจนต้องพลิกไปดูชื่อนักแปลเลยค่ะ
       และที่ทำให้เราเพ้อมากเป็นพิเศษคือ คุณผู้คุมสอบ 001 ฉินจิว ผู้หล่อเหลา! ฉลาด! โอหัง! อวดดี!  และแต่งตัวเท่มากประหนึ่งทุกที่คือรันเวย์ของเขาค่ะ!! ตัวละครนี้มีความหนักแน่นมั่นคง ตรงไปตรงมา แต่กลับดูขี้เล่น เกียจคร้าน กวนบาทา และชอบเย้าแหย่คนเหมือนนักเลงสุดๆ 555 และบอกเลยว่าเห็นกวนๆและไม่ใส่ใจอะไรแบบนี้ แต่ตัวจริงมีพลังล่อลวงสูงมากๆ ทั้งโรแมนติก ทะนุถนอม และรักใคร่แฟนสุดๆ เรียกได้ว่าดันบาร์มาตรฐานพระเอกแสนดีไว้สูงเสียดฟ้าเลยล่ะ!!

         ส่วน โหยวฮั่ว คือคนเย็นชาที่น่ารักที่สุดในโลก เขาฉลาด เฉียบคม และดวงกุดสุดๆ 555 ช่วงแรกโหยวฮั่วค่อนข้างพูดน้อย เฉยชา และเอะอะจะนอนท่าเดียวเหมือนเทพแห่งการหลับใหล แต่จริงๆโหยวฮั่วซ่อนความน่ารัก ใจอ่อน เอาใจใส่ผู้คน รวมถึงแบกรับทุกอย่างเอาไว้คนเดียวภายใต้ความเย็นชาหน้าตึงค่ะ ซึ่งทุกคนจะสัมผัสความน่ารักของโหยวฮั่วได้ตลอดการดำเนินไปของนิยายเลยค่ะ 


         แน่นอนว่าสองคนนี้เป็นคนระดับลูกพี่ใหญ่ ไดนามิกความสัมพันธ์ของพวกเขาในช่วงแรกจึงค่อนข้างมีพลังดึงดูดเราได้มากๆค่ะ ชอบมาก! เป็นความสัมพันธ์ที่ต่างคนต่างคนเคยชินกับการทำอะไรคนเดียว แต่พอเจอคนที่ตามกันทันก็เหมือนมีอะไรเชื่อมโยงพวกเขาไว้ และเริ่มมองอีกฝ่ายเป็นพวกเดียวกันแบบไม่รู้ตัว แต่ละดีเทลที่คุณมู่ซูหลี่หย่อนไว้คือน่ารักสุดๆ // ชอบโมเม้นไม่สนิทแต่แตะใหล่ตลอด และที่น่ารักมากๆคือพี่ฉินจิวหมือนสิงโตร้ายๆที่เก็บเล็บคมๆแล้วเอาอุ้งเท้านุ่มๆมานวดๆโหยวฮั่วตลอด จุดนี้โหยวฮั่วของพวกเราก็เริ่มพูดมากขึ้นอีกนิด ยิ้มมากขึ้นอีกหน่อย และทุกความรู้สึกที่คิดว่าตัวเองไม่น่าจะมีก็เริ่มเปิดเผยออกมาให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ…ก็เท่านั้นเอ๊ง

         ส่วนพาร์ทอดีตจะทยอยๆออกมาค่ะ เหมือนได้ความรู้จัก สัมผัสความรัก ความผูกพันธ์ และความเจ็บปวดของพวกเขาไปด้วย แต่พอทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง เรากลับรู้สึกว่าอินกับพาร์ทปัจจุบันมากกว่า เหมือนพาร์ตอดีตตอนยังเป็นชิ้นส่วนมันยังคลุมเครือน่าติดตาม แต่พอรวมกันแล้วเหมือนอารมณ์ต่อกันไม่ติด (#><)
   

       และต้องยอมรับว่านอกจากตัวละครหลักแล้ว คุณมู่ซูหลี่ได้สร้างตัวละครสมทบอื่นๆออกมาได้มีเอกลักษณ์หลากหลายมิติมาก แถมยังเกลี่ยบทได้เยี่ยมสุดๆ ทุกคนต่างมีบทบาทและเป็นจิ๊กซอว์ผลักดันเรื่องราวให้ดำเนินไป และถึงพวกเขาจะถูกดึงเข้ามาร่วมชะตากรรมสุดเฮงซวยนี้เหมือนๆกัน ทว่ามิตรภาพกลับยังคงแข็งแกร่งสุดๆตั้งแต่ต้นยันจบเลย

        ส่วนแต่ละโจทย์ในการสอบที่ระบบให้มาสร้างสรรค์+น่าสนใจจนไม่รู้จะตอบยังไงเลย  แต่ด้วยคาร์โหยวฮั่วและฉิวจิวฉลาดทันกันและไม่กลัวอะไร มันทำให้การหาเบาะแส ไขปริศนาในช่วงต้นทั้งบ้าคลั่ง ท้าท้าย และคาดเดาอะไรไม่ได้เลย แถมแต่ละวิธีก็เกินคาดมากแบบคาบเส้นการแหกกฎตลอด จึงไม่แปลกที่ระบบจะโมโหแทบคลั่ง โจทย์ได้แต่ตะลึง!! ผู้คุมสอบและเพื่อนร่วมสนามสอบได้แต่งงว่า แบบนี้ก็ได้หรอวะ??? 5555 แต่พอถึงช่วงท้ายเราคิดว่า ความบ้าคลั่งและตื่นเต้นมันดรอปลงไป และเหลือแต่ความเทพที่รู้ว่ายังไงพวกเขาต้องหาทางไปได้จนได้ ยิ่งซีนที่เราอยากเห็นการแก้ไขสถานการณ์แบบเข้าตาจนสุดๆภายใต้การจับตาดูของระบบ สุดท้ายก็ไม่ได้รู้สึกว้าวเท่าไร แต่ถ้าใครไม่ใช่สาย svv ว่าน่าจะโอเคกับตรงนี้นะคะ

         หลังจากอ่านจบคือหลากหลายความรู้สึกเลยค่ะ แบบทางหนึ่งชอบมากๆ สนุกมาก รักพี่ฉินจิวและโหยวฮั่วที่สุด พวกโครงเรื่อง ดีเทลต่างๆก็วางมาดีน่าสนใจ และชอบการสอบหลายวิชาเลยค่ะ แต่อีกทางคือ โค้งสุดท้ายของเรื่องราว เรารู้สึกว่ายังไปไม่สุดตามที่หวังไว้ แต่โดยรวมแล้วเราก้ยังชอบอยู่ค่ะ


  ทุกอย่างที่นี่ล้วนมีจุดเริ่มต้นและจุดจบ 
  แต่กลับสามารถบรรจุทุกการพบพานโดยบังเอิญ 
  และทุกการหวนกลับมาเจอกันอีกครั้ง
   โลกก็ยิ่งใหญ่เฉิดฉันอย่างนี้ ยินดีต้อนรับกลับบ้าน


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in