เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
weeklycats’ diaryweeklycats
ข้อสรุปให้ตัวเองในวัย 28 (สังคมก็ไม่เข้ากับมาตรฐานของเรา)
 • อ้างอิงจากตอนที่เขียนเรื่อง การ fit in และอยากเป็นเหมือนคนส่วนใหญ่ในสังคม หลังจากใช้ชีวิตมาจนเกือบจะหมดปี 2023 ในที่สุดเราก็ได้เข้าใจแล้วว่า เราไม่ได้เป็นฝ่ายเดียวที่ไม่เข้ากับมาตรฐานสังคม สังคมเองก็ไม่เข้ากับมาตรฐานของเราเหมือนกัน

  ข้อสรุปของเราในวัย 28 ก็คือ

  1. อย่าให้ฮอร์โมนที่หลั่งตอนมีเซ็กส์มาหลอกว่าเรารักคนที่เรานอนด้วย ลองฟังแอตติจูตของมันก่อนค่อยตัดสินใจ 

  2. อย่าให้คนอื่นมามีสิทธิ์ในการวัดคุณค่าความเป็นมนุษย์ของเรา ตัวเราเองเท่านั้นที่จะมีสิทธิ์วัดคุณค่าของตัวเอง ถ้าเกิดเจอคนใกล้ตัวกำลังใช้คำพูดในเชิงมาวัดค่าเรา ให้ตัดคนพวกนั้นทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่คบกันมากี่ปีก็อย่าเสียดาย คนพวกนี้ใจแคบ 

  (และการที่เราเสีย Virginity ไป ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ไม่ได้ทำให้คุณค่าในความเป็นมนุษย์ของเราลดลง)

  3. ประเมินถ้อยคำและวิธีการพูดของคนอื่นให้ดี คำไหนที่พูดตอนเผลอ คำนั้นคือความจริงของคนพูดมากที่สุด (เวลาที่คนเราพูดไม่คิดนี่แหละ ที่จะแสดงแอตติจูตที่แท้จริงออกมา ความสนุกอยู่ตรงนี้)

  4. การไม่เป็นไปตามนอร์มของสังคมไม่ใช่ปัญหา(ของเรา) เป็นปัญหาของคนภายนอกที่มองเข้ามา คนพวกนั้นต้องไปจัดการความคิดตัวเอง

  5. การที่เรามีอายุมากขึ้น ไม่ได้ทำให้เรามีสิทธิ์ในการไปตัดสินใครได้มากตามอายุ ประสบการณ์ของแต่ละคนมีคุณค่าที่แตกต่างกันออกไป ไม่มีทางที่ใครจะมีเหมือนใครได้

  6. วลีที่ว่า ‘Everything is possible’ ถ้าหลุดจากปากของมนุษย์เพศชายหรือหญิงจากประเทศโลกที่หนึ่ง เราไม่จำเป็นต้องซื้อ เพราะมันเป็นคำพูดผ่านประสบการณ์ของมนุษย์ที่เกิดในประเทศที่การบริหารจัดการของรัฐบาลดีกว่าประเทศโลกที่สามที่เราอาศัยอยู่มากโข 

  Everything is possible มันจะ possible ได้ไหม สำหรับเรามันไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าเราเป็นมนุษย์หรือไม่ มันขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมที่ควบคุมไม่ได้จำนวนมากต่างหาก

  เพราะฉะนั้น เราควรสร้างมาตรฐานความเป็นไปได้บนหลักความจริงของตัวเราเองถึงจะถูก

  7. การไม่เคารพกราบไหว้มนุษย์เพศชายที่นุ่งเหลืองห่มเหลือง (จีวร) ไม่ได้ทำให้เราเป็นคนบาปแต่อย่างใด แต่ถ้านักอนุรักษ์นิยมหรือผู้มีความศรัทธาคนอื่นจะตราหน้าว่าเราเป็นคนบาป ก็ปล่อยให้คนพวกนั้นไปจัดการตัวเอง มันไม่ใช่ปัญหาของเรา

  (แต่ถ้าเราจำเป็นต้องกราบไหว้เพื่อเข้าสังคมเฉย ๆ ก็ทำ ๆ ไปเถอะ)

  8. ผู้ชายที่คิดว่าตัวเองมีสิทธิ์มากำหนดว่าผู้หญิงต้องเป็นยังไง เจอแล้วให้รีบตัดทิ้งทันที (หรือถ้าอยากให้ตัวเองรู้สึกสะใจสักหน่อยก็ตัดสินมันคืน)

  9. มีคนอายุมากกว่าที่เราเลือกจะเคารพหรือไม่เคารพก็ได้ แต่ถ้าต้องทำเพื่อเข้าสังคมก็ทำไปเหอะ (เหมือนข้อ 7) การไม่มีความเคารพนับถือในตัวมนุษย์คนอื่นไม่ใช่เรื่องผิด เราก็แค่ปล่อยให้เขาเป็นมนุษย์แบบที่เขาอยากเป็น และเราก็เป็นมนุษย์แบบที่เราอยากเป็น ไม่ก้าวก่ายใคร

  10. ผู้คนรอบตัวที่สามารถคุยกับเราอย่างเข้าอกเข้าใจและใจกว้าง ให้รักษาคนเหล่านั้นไว้ (สำคัญที่สุด)


  สรุปว่า หลังผ่านอะไรก็ไม่รู้มามากมายในปี 2023 เราก็รู้สึกชอบตัวเองมากกว่าเดิมอีก ไม่ใช่แค่ชอบตัวเอง แต่เรายังชอบคนรอบตัวที่คอยเป็นคนรับฟัง พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องต่าง ๆ กับเรามากกว่าเดิมด้วยเหมือนกัน : )

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in