เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Grey Zoneunnderbar__
NELL : A.S / AFTER SEX

 • ก่อนที่เราจะจมไปกับการแนะนำหนึ่งในเพลงเศร้าสุดโต่งของอัลบั้ม Healing Process ในตอนที่แล้ว (NELL : Meaningless / Healing Process) และเกรงว่าเรื่องราวของวงเราจะ dark side เศร้าหมองจนเกินไป จึงอยากจะของัดความหม่นขึ้นมาแรงๆ ด้วยเพลงที่มีจังหวะหนักๆ แต่เนื้อเพลงช่างสมูท ไหลลื่น ลื่นไหลสุดๆ  นั่นก็คือเพลง "A.S" แทร็คที่ 4 (CD2) ในอัลบั้ม Healing Process สตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 (ไม่นับรวมอัลบั้มอินดี้) ออกมาเมื่อปี 2006 
  ตอนที่ได้ฟังเพลงนี้เป็นครั้งแรก รักความเกรี้ยวกราดในท่อนฮุคมาก เพราะในทีแรกนึกว่าเป็นเพลงจังหวะกลางฟังสบาย แต่พอถึงท่อนฮุค เพลงดูจัดจ้านดิบเถื่อนขึ้นมาทันที แถมเนื้อเพลงที่เป็นภาษาอังกฤษ ทำให้ท่อนฮุคโดดเด้งขึ้นมา เมโลดี้สวย จังหวะมีความผ่อนหนักผ่อนเบาเสริมให้ทั้งเพลงดูมีมิติ ช่วงเบาก็ดูนิ่มนวล อ้อยส้อย หวานเยิ้ม ช่วงหนักก็ถาโถมดุดัน ซาวด์แน่น เสียงกีตาร์บาด ฟังแล้วสะใจ ซึ่งทั้งหมดเป็นความแตกต่างอย่างกันอย่างสุดขั้วแต่ก็สามารถกลมกลืนไปเป็นเนื้อเดียวกันได้อย่างลงตัว รู้สึกเป็นเพลงเร็วที่มีความเพราะสูง และเป็นเพลงที่ส่วนตัวชอบมากเป็นอันดับต้นๆในอัลบั้มนี้เลย 


  ในช่วงแรกที่ยังไม่ได้ดูคำแปล ตงิดชื่อเพลงเหมือนกันว่าย่อมาจากอะไร ก็ฟังๆไปก่อน แต่ก็รับรู้ได้ว่ามีความไม่ธรรมดาแปลกๆในเนื้อเพลงภาษาอังกฤษ ฮ่าๆๆๆ พอมาดูความหมายทั้งหมดเท่านั้น ดวงตาเห็นธรรมขึ้นมาทันที 
  EXCUSE ME!!!!!


  ถามมมจริงงงงงงง!!!!


  อืมมมมมมมมม ได้!!!!!!!!!!


  บทเพลงเคลื่อนคล้อยอย่างเงียบเชียบ

  บทสนทนาเคลื่อนคล้อยอย่างเงียบงัน

  ความเอียงอายเล็กๆ แต่เราทั้งคู่ซึ่งมัวเมาในกันละกัน

  เมื่อเราวางใจในดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้
  จึงสลัดทิ้งทุกสิ่งมีค่าที่โลกกำหนด ค่อยๆถอดมันแล้วโยนทิ้งไป


  เสียงกระซิบของผิวกายอันนุ่มนวล
  ความลับอันแสนหวานระหว่างสองเรา
  บทเพลงแสนงดงามเคลื่อนผ่านริมฝีปากนั้น

  เสียงกระซิบของผิวกายอันนุ่มนวล
  ความลับอันแสนหวานระหว่างสองเรา
  คำสัญญาแสนงดงามเคลื่อนผ่านริมฝีปากนั้น


  You paint my pain with your vacant rain 
  And make all these worthless fears go away 
  You paint my pain with your vacant rain 
  And make me feel like I am born again


  สลัดสิ่งที่รู้และความคิดทิ้งไป 
  ให้สองหัวใจหันเข้าหากัน
  จนจิตวิญญาณเรามาบรรจบ, ทุกๆอย่างที่โลกนี้มอบให้
  ทั้งบาดแผลที่เราได้สัมผัสของกันและกัน --
  -- บรรเทาความเจ็บปวดให้กันและกัน
  คำอธิษฐานแสนจริงใจในสวนลึกลับของเราสองคน


  Let’s not change the world but make another one
  just for you and me.  Let’s not change the world but make another one

  just for you and me.

  ผิดถูกยังไงท้วงติงได้นะคะ
  ตอนอ่านคำแปลภาษาอังกฤษก็ว่าหนักแล้ว พอมาเขียนเป็นภาษาไทยจริงๆ รู้สึกทำไมความหมายมันขั้นกว่า 
  (ใครไม่เขิน ดิฉันเขินจนอยากเอาหัวโขกกำแพง กดแป้นพิมพ์จะพังแล้ว)
  A.S ในที่นี้จึงย่อมาจาก after sex หรือ about sex อะไรทำนองนี้อย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งจริงๆแล้วเคยมีแฟนเพลงถามคิม จงวาน (นักร้องนำและผู้แต่งเนื้อเพลงทั้งหมดของ Nell) เกี่ยวกับชื่อย่อของเพลงนี้แบบตรงๆ ว่ามันย่อมาจากอะไรกันแน่ แต่เจ้าตัวพูดอ้อมๆว่า มันก็ต้องเป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่จะดีกว่าถ้าเขาจะเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่มีเหตุผลที่จะต้องบอกชี้ชัดขนาดนั้น เป็นความทรงจำที่รู้กันระหว่างเขาเอง และคนอื่นไม่จำเป็นต้องรู้ 


  นอกจากนี้ยังมีทฤษฎีจากแฟนเพลงว่าเพลงนี้เชื่อมโยงกับเพลง 섬 (Island) แทร็คที่ 2 (CD1) ในอัลบั้ม Healing Process อีกเช่นกัน เพราะเปียโนท่อน intro ของเพลง A.S ไปคล้องกับจังหวะกลองท่อน intro ของเพลง 섬 (Island) ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในบรรดาแฟนๆ เพราะคล้ายจริง ซึ่งเพลงนี้คิม จงวานบอกไว้เองว่า เป็นเพลงที่เขาเขียนขึ้นมาระหว่างที่เขาและแฟนไปเที่ยวเล่นที่เกาะด้วยกัน อืมมมมมมมมมมมม โอเคคคคค่ะ


  (หนึ่งในเพลงรักหวานซึ้งที่หาได้ยากของ Nell และยังมีเพลง "Perfect" ในอีพีอัลบั้ม Escaping Gravity อีกเพลงที่เป็นเหมือนภาคต่อ กับท่อน Bridge อันเลื่องลือ) 


  A.S : CHRISTMAS IN NELL'S ROOM IV (2006)

  A.S เป็นอีกเพลงหนึ่งที่วงไม่ค่อยเล่น เวอร์ชั่นต้นฉบับเท่าที่หาเจอก็คือคลิป NELL'S ROOM IV ปี 2006 ซึ่งคุณภาพคลิปก็เก่าตามกาลเวลา แต่ถึงแม้ว่าจะอัดมาด้วยคุณภาพเสียงในสมัยนั้น ก็รู้สึกว่าเป็น live ที่เดือดและแน่นมาก แต่ล่าสุดนี้ในคอนเสิร์ตอะคูสติก 'Beautiful day' NELL'S SEASON 2015 ได้เอาเพลงนี้มา re-arrange ใหม่อีกครั้งในแบบอะคูสติก เน้นกีตาร์โปร่งเป็นหลัก ยิ่งทำให้เพลงนี้ดูนุ่มนวล ละมุนขึ้นกว่าเดิม เพิ่มความขวยเขินอีกหลายเท่าตัว (แต่ส่วนตัวเราก็ยังชอบเวอร์ชั่นต้นฉบับมากๆ)


  A.S (acoustic ver) : NELL'S SEASON 2015


  จะเห็นได้ว่าเพลงในอัลบั้ม Healing Process มีความขึ้นสุดลงสุด แต่ละเพลงมีคาแร็คเตอร์แรง ชัดเจน จากความเศร้าแบบดำดิ่ง สู่ความดีดแบบมีชั้นเชิงในเพลง A.S ดนตรีดูดิบและเกรี้ยวกราดมากแต่กลับมีเนื้อเพลงที่สละสลวย แม้ว่าชื่อเพลงจะเข้า code name ไว้ แต่ก็เป็น code ที่ไม่ลับ เพราะความหมายมันทะลุออกมาจากเนื้อเพลงแบบชัดเจน (ขนาดนี้ ถามจริง ใครจะคิดเป็นเรื่องอื่น) จึงจะเห็นได้ว่าเพลงของวง Nell เข้ารหัสลับเยอะ รหัสที่คนแต่งจะรู้อยู่คนเดียว ซึ่งถ้าเจ้าตัวไม่บอกเอง เราคงไม่อาจรู้ได้เลย ซึ่งมีอีกหลายเพลงมากๆ เช่น 51분전 (51 minutes ago), 12 seconds, Dear Genovese, 이명 (Tinnitus), Moonligh Punch Romance, 부서진 입가에 머물다 (Staying on Broken Lips), 현실의 현실 (Reality of Reality), 연어가 되지 못한 채 (While Unable to Become a Salmon) อันหลังๆนี่แค่ชื่อเพลงก็งงแล้ว เป็นปริศนาธรรม เต็มไปด้วยความลับ ลวง พราง   ซึ่งแน่นอนว่าเวลาฟังเพลงแต่ละคนจะมีความรู้สึกไม่เหมือนกัน แต่การที่เราได้รู้ถึงความหมายที่ซ่อนไว้ ที่คนทำพยายามสื่อถึง ก็จะทำให้เราเข้าใจเพลงนั้นๆมากขึ้น และ A.S ก็เป็นอีกเพลงหนึ่ง ที่หลังจากได้รู้ตัวย่อและความหมายที่แท้จริงแล้ว ความรู้สึกที่ฟังเพลงนี้ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป o_O

  Let's not change the world
  but make another one

  just for you 
  and me.


  ตามด้วยท่อนโซโล่อันหนักหน่วง


  มาถึงตรงนี้ก็ขอให้คิดกันเอาเองว่าคำว่า make another one เนี่ย
  มัน make อะไรรรรรรรรรร


  เขินนนนนโว้ยยยยยยยย

  .

  **ขออภัยในความลำล่ำละลักของตอนนี้ ;)
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in