เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#450 เหนือเมฆา ที่แห่งสัญญาของเรา
 • ถึง คุณสัญญา สามเรา


       ฉันฟังเรื่องราวของคุณสัญญาจนเพลินเลยค่ะ และทำให้ฉันนั่งนึกเรื่องราวของตัวฉันว่า ฉันเคยสัญญาอะไรกับใครไว้บ้างนะ และฉันทำตามสัญญาเหล่านั้นไหม ก็พบว่า มีอยู่บ้างค่ะ แต่ฉันคงขอเก็บเป็นความลับค่ะ และบางครั้ง ฉันก็ทำตามสัญญานั้นไม่ได้จริงๆก็มีเหมือนกันค่ะ


       และฉันก็ตัดสินใจดูและอ่านตามที่คุณสัญญาแนะนำหนังสือกับอนิเมชั่นญี่ปุ่นเรื่องนี้ให้ฉันดู ฉันขอบอกว่า ฉันอ่านและดูเรียบร้อยแล้ว ก็เลยทำตามสัญญาว่า ฉันจะมาแบ่งปันคุยกันค่ะ


       เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของอาจารย์มาโคโตะ ชินไค ที่ฉันอ่านหนังสือก่อนและค่อยดูอนิเมชั่นค่ะ ซึ่งทำให้ฉันดูรู้เรื่องมากขึ้น แต่ขอบอกว่า อนิเมชั่นญี่ปุ่นครั้งนี้เล่นฉันปวดทั้งหัวและตับอยู่มาก เพราะถ้าไม่อ่านหนังสือก่อน คงไม่เข้าใจเป็นแน่แท้ค่ะ และเป็นเรื่องแรกที่ดูของอาจารย์แล้วแทบเหนื่อย เครียด เศร้า ครบทุกรสจริงๆค่ะ คุณสัญญา


       เรื่องราวในเล่มนี้ เป็นเรื่องราวที่ทำให้ฉันเชื่อมั่นถึงมิตรภาพของทั้งสามคนอย่างมาก เพราะเรื่องราวของคนทั้งสาม ฮิโรกิ ทาคุยะ ซายูริ เป็นเรื่องราวที่สวยงามจริงๆค่ะ ถึงแม้จะมีริกะและมากิเข้ามาเกี่ยวข้องในภายหลังก็ทำให้หนังสือเล่มนี้ดูเป็นอะไรที่สวยงามจนน่าจดจำทีเดียวค่ะ


       เมื่อเรื่องราวเริ่มต้นของประเทศญี่ปุ่นที่ไม่ต่างจากประเทศเกาหลีในปัจจุบัน ที่แบ่งออกเป็น ญี่ปุ่นทางเหนือและญี่ปุ่นทางใต้ ซึ่งนี้เป็นผลพลอยได้จากสงครามของโซเวียตและสหรัฐอเมริกา โดยมีตัวกลางของ “หอคอย” เป็นตัวกลางในการสื่อสารบางอย่าง


 • หนังสือเรื่อง เหนือเมฆา ที่แห่งสัญญาของเรา


       ฮิโรกิกับทาคุยะสนิทกันเพราะเรื่องเกี่ยวกับ “การประกอบเครื่องบิน และหอคอย” โดยที่ทั้งคู่พยายามใช้โรงงานร้างแห่งหนึ่งในการประกอบเครื่องบิน และทั้งคู่ทำงานพิเศษที่นั้นด้วย แต่แล้ววันหนึ่ง ฮิโรกิก็พบซายูริโดยบังเอิญ และทาคุยะพบกับซายูริเช่นกัน


  “บางอย่างกำลังจะเปลี่ยนไป”


       ทั้งสามคนก็สนิทกัน และสัญญากันบางอย่างไว้ และอยู่ดีๆวันหนึ่ง ซายูริหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เพราะเหตุการณ์นี้ จึงทำให้ทั้งฮิโรกิและทาคุยะเปลี่ยนไป และสองคนก็แยกทางกันเดิน ทาคุยะตัดสินใจไปเข้าร่วมกับกลุ่มลับบางอย่าง ที่จะไปทำลายหอคอยอันนี้ ส่วนฮิโรกิตัดสินใจกลับมาจากโตเกียวเพื่อมาทำตามสัญญาของทั้งสาม

       วันหนึ่ง ทาคุยะพบบางอย่างที่เกี่ยวกับซายูริ และทาคุยะเริ่มเข้าใจว่า จริงๆแล้ว สมองของซายูริคือส่วนหนึ่งของหอคอย และถ้าหากซายูริตื่นขึ้นมา โลกอาจจะเปลี่ยนไปถึงจุดจบได้ และการตื่นของซายูริเกี่ยวข้องกับเรื่องโลกคู่ขนาน และสำหรับฮิโรกิที่มีความฝันบางอย่างเกี่ยวข้องกับซายูริ ดังนั้น ทั้งฮิโรกิกับทาคุยะจึงตัดสินใจ กลับมาทำเครื่องบินที่สร้างตั้งแต่เด็กให้เสร็จด้วยกันอีกครั้ง และทาคุยะพาซายูริมา


       ฮิโรกิฝันถึงซายูริ และเป็นเรื่องของทั้งสองคนเกี่ยวข้องกัน โดยซายูริคือฮิโรกิ ฮิโรกิก็คือซายูริ (ในโลกคู่ขนานที่กำลังมาบรรจบกัน) เพราะรักทั้งสองมั่นที่มีให้กัน และในไม่ช้า ฮิโรกิขับเครื่องบินจะไปทำลายหอคอย และซายูริก็ตื่นขึ้นมา ก่อนที่บางอย่างของหอคอยจะเป็นอย่างไรต่อไป เมื่อทั้งฮิโรกิและซายูริรักกัน ทำไมทาคุยะถึงต้องหายไปตลอดกาล และวันหนึ่ง วันที่ซายูริตัดสินใจจะเลือกเดินไปทางคนเดียว และทั้งคู่จะได้พบกันอีกไหม โปรดติดตามต่อในหนังสือค่ะ  “มันเป็นทิวทัศน์ที่ชวนหดหู่มาก

  ในสายตาของท่านกระนั้น หรือ

  แต่จากมุมมองของข้านั้น มันคือท้องฟ้าสีฟ้าที่งดงาม

  กับสายลมที่กระจ่างชัดเท่านั้น”เล่าด้วยสายตา

  - หน้า ๓๙๓ -


 • ภาพยนตร์อนิเมชั่นญี่ปุ่น เรื่อง

   The Place Promised In Our Early Days


       เมื่อสงครามทำให้ญี่ปุ่นแบ่งประเทศออกเป็นเหนือและใต้ และเพราะการแบ่งแบบนี้ก็ทำให้ญาติที่เคยพบกัน ครอบครัวที่เคยรักก็ต้องจากกัน โดยจดจำกันไม่ได้อีกต่อไป แถมยังมีเจ้าหอคอยปริศนาเกิดขึ้นอีก และทั้งสามคนที่คือ ฮิโรกิ ทาคุยะ ซายูริก็มาเจอกัน โดยทั้งสามให้คำมั่นสัญญากัน


  “ความเป็นจริงของมิตรภาพ เริ่มต้นจาก “รัก” เสมอ”        วันหนึ่ง วันที่ซายูริหายไป ทั้งทาคุยะและฮิโรกิก็แยกย้ายกันไปตามทางของตัว และวันหนึ่งทาคุยะก็ค้นพบเรื่องราวของโลกคู่ขนาน โดยที่ซายูริเป็นตัวกลางของการส่งสัญญาโลกคู่ขนานกับหอคอยนั้น หาถ้าซายูริตื่น โลกก็จะมีอันสูญหายไป

       ฮิโรกิที่ยังไงก็จะช่วยตามหาซายูริให้ได้ ดังนั้น ฮิโรกิตัดสินใจกลับมาและพบกับทาคุยะ โดยฮิโรกิขอร้องให้ทาคุยะทำตามสัญญา ก่อนที่ทาคุยะตัดสินใจทำตามสัญญาพาซายูริมาหาฮิโรกิ และทั้งคู่ก็ตัดสินใจประกอบเครื่องบินที่ทั้งสามสัญญาต่อกันให้เสร็จ


       ฮิโรกิขับเครื่อบินไปใกล้หอคอยพร้อมกับซายูริ และพบว่า ซายูริกำลังตื่นขึ้นมาจากการที่ซายูริขอพรที่จะบอกรักกับฮิโรกิอีกครั้ง และฮิโรกิก็บอกกับซายูริว่า “ยินดีต้อนรับกลับมา ซายูริ” และเรื่องราวเป็นอย่างไร โปรดติดตามต่อในอนิเมชั่นเรื่องนี้
  ดูหนังอนิเมชั่นเรื่อง เหนือเมฆา ที่สัญญาแห่งเรา


  “มิตรภาพ ความรัก คำมั่นสัญญา 

  คือ สิ่งที่ผูกมัดทั้งสามไว้ด้วยกัน”


 •      

       เรื่องราวในครั้งนี้ ฉันเสียใดสุดคือ “เส้นเรื่องของทาคุยะ” เพราะฉันเข้าใจว่า “ทาคุยะจะกลับมาอยู่กับมากิและรักกัน” แต่เปล่าเลย อาจารย์มาโคโตะตัดสินใจที่จะขยี้เรื่องของทาคุยะให้จบแบบหายสาปสูญ ซึ่งขอบอกจากใจว่า “เศร้ามาก” และฉันอยากจะเป็นคนเขียนหนังสือนี้ต่อขึ้นมาแทนเลย และแถมยังเส้นเรื่องของริกะ ก็เศร้าเช่นกัน เพราะสุดท้าย ตัวสำรองก็คือตัวสำรองอยู่วันยังค่ำ


  “รักสามเรา เป็นรักที่ น่าจดจำ

  ชีวิตทำ ให้ความทุกข์ เป็นสุขี

  ถึงไม่มี ไร้ทุกข์โศก และใจดี

  ชีวิตมี ความเป็นสุข นิจนิรันดร์”


  .. ฉันชอบการตัดสินใจของซายูริในหนังสือที่สุดที่ตัดสินใจเดินทางไปอยู่คนเดียว และพยายามไม่ติดต่อกับฮิโรกิอีก เพราะจริงๆแล้ว ทั้งสองคนควรรักกันจริงๆหรือ บางครั้ง ฉันก็แอบคิดแบบนี้ ถึงฉันรู้ก็ตามค่ะ คุณสัญญาว่า “ฉันไม่ควรคิดแบบนั้น”


  จาก คนที่รักงานของชินไค


  LOOK A BREATHE


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in