เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#404 Galliver’s Travels (กัลลิเวอร์ ผจญภัย)

 • หนังสือกัลลิเวอร์ ผจญภัย เป็นหนังสือวรรณกรรมคลาสิ ที่ดังหลายร้อยกว่าปี


  “การผจญภัยครั้งนี้

  ประกอบมีสี่ครั้ง

  ชีวิตเต็มด้วยดื้อชัง

  ทุกครั้งย่อมมีไหวพริบ”


       หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่สุดทึ่งมากว่า คนสมัยก่อนเมื่อสามร้อยกว่าปีก่อนที่แต่งเรื่องราวสุดแฟนตาซีขนาดนี้ได้อย่างไร แต่ถ้าถามว่า สนุกมากไหม เราตอบได้ว่า บางตอนสนุก บางตอนตื่นเต้น บางตอนจิกกัดสังคมได้อย่างเจ็บสุด


       เราอยากบอกเพื่อนๆทุกคนว่า เรามีคำแนะนำให้เพื่อนๆเริ่มต้นอ่านภาษาอังกฤษก่อนค่ะ แล้วค่อยมาอ่านแปลไทยอีกที จะทำให้เข้าใจเนื้อหาในเรื่องมากขึ้น เพราะเนื้อหาในเรื่องค่อนข้างเครียด และมีแนวเป็นนัยบ่งบอกหลายอย่างให้คิดอีกด้วย


  “ความกลัวที่แท้จริงคือ

  การไม่เผชิญหน้ากับความเป็นจริง”


  คนที่นอนอยู่ (กัลลิเวอร์) ที่ถูกเจ้าคนตัวจิ๋วจับมัด


       กัลลิเวอร์ออกไปท่องทะเลและดันเรือแตก จึงต้องพาตัวเองเข้าไปยังดินแดนลึกลับอย่างเมืองคนจิ๋ว ซึ่งเขาก็ใช้ไหวพริบในการอยู่เฉยๆและทำตัวเป็นมิตร โดยช่วยทำหน้าที่ลากเรือ และเริ่มเป็นที่ไว้ใจของหลายคน แต่สุดท้าย ก็มีบางเรื่องทำให้เเตกแยกกัน จนต้องเข้าสู่การผจญภัยในครั้งต่อไป


       หลังจากนั้น กัลลิเวอร์ก็ออกท่องทะเลอีกครั้ง และโดนลมมรสุมพัดพาตัวเองไปยังดินแดนลึกลับ (อีกแล้ว) คราวนี้ ตัวเขาดันไปยังดินแดนยักษ์ และอยู่กับนายยักษ์คนหนึ่งที่พาเขาออกแสดงเพื่อได้เงิน และสุดท้าย นายก็ขายเขาให้กับราชินีที่เมืองนั้น ก่อนจะมีเหตุให้ต้องแยกจากกันอีก


       และหลังจากนั้น เขายังท่องทะเลต่อ (ไม่เข็ดอีก) และถูกโจรสลัดจับตัวเขาโยนทิ้งไว้ยังดินแดนลึกลับแห่งหนึ่ง (ยังไม่หมดอีก) นั้นก็คือ เกาะลอยฟ้า และเขาต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมืองที่นี่ จนสุดท้ายก็ใช่ไหวพริบเอาตัวรอดออกมาพร้อมกับผจญภัยอีกครั้งหนึ่ง


       กัลลิเวอร์ออกท่องทะเลอีก แต่คงไม่ท้ายสุดหรอกนะ เพราะดูท่าทาง เขาชอบการท่องทะเลมาก และครั้งนี้ โดนคนทรยศโดยนำเขาไปปล่อยดินแดนลึกลับอีกแล้ว คราวนี้เป็นดินแดนที่ม้าเป็นนายและคนเป็นข้ารับใช้ การได้ใช้ชีวิตที่นี้ ถือว่า มีความหมายกับเขามาก แต่เขาก็ต้องออกจากเกาะเพื่ออยู่ในความเป็นจริง


  หนังสือหลังปกของเรื่องกัลลิเวอร์ ผจญภัย


       หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่เต็มไปด้วยการปรับตัวและเรียนรู้ของกัลลิเวอร์ คือ เขาตั้งใจปรับตัวให้อยู่ในทุกเมืองให้ได้และศึกษาภาษาของคนเหล่านั้น เพื่อจะได้กลมกลืนกับคนเหล่านั้น และไม่เพียงเท่านั้น ไหวพริบของกัลลิเวอร์ที่ใช้ในการเอาตัวรอดแต่ละเมืองนี่ถือว่า สุดยอดลุ่มลึกมากว่า คิดได้ไงหว่าเนี่ย และเราชอบฉากที่อยู่เมืองยักษ์ที่กัลลิเวอร์ต้องอยู่ในบ้านที่เหมือนบ้านตุ๊กตา เราจินตนการแล้ว น่ารัก


  “คนเราส่วนใหญ่แล้ว 

  ย่อมไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า คนแปลกภาษา

  และคนเราควรไม่ไว้ใจตัวของเราเองมากที่สุด 

  เพราะเต็มไปด้วยความโลภ โกรธ หลง”


  Look A Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in