เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
รีวิวฉบับพิเศษ แดนดิไลออน (ダンデライオン)


 • ชื่อหนังสือ: แดนดิไลออน (ダンデライオン)

  ชื่อผู้เขียน: เออิจิ นาคาตะ

  สำนักพิมพ์: HUMMING BOOKS

  ครั้งที่พิมพ์: พิมพ์ครั้งที่ 1 มีนาคม 2565

  จำนวนหน้า: 262 หน้า 

  ราคา: 299 บาท


  รูปภาพนี้ หน้าปกฉบับญี่ปุ่น หนังสือขายดีในญี่ปุ่น


       หนังสือเล่มนี้สนุกมาก ไม่ควรจะพลาดที่จะอ่าน เราไม่ได้อวยจริงๆ เพราะเรื่องนี้สุดยอดเต็มไปด้วยการหักมุม ความรักและเส้นแบ่งแห่งกาลเวลาที่เกินจะบอกได้


  รูปภาพนี้ ดอกดิไลออนปลิวว่อน


       เรื่องราวนี้ไม่ได้โรแมนติกเหมือนกับ Your Name เพราะอาจารย์ชินไคเขียนได้ตื่นเต้นและโรแมนติกกว่า แต่เรื่องนี้ มันเป็นแนวสืบสวน สอบสวนที่ใส่เข้าไปด้วย ทำให้ระทึกแบบสนุกสุดๆ และวางไม่ลงจริงๆ


  รูปภาพนี้ แดนดิไลออน


       เรนจิตัดสินใจเดินทางมาตามเหตุการณ์ที่เขารู้อยู่แล้วว่าจะเกิดขึ้น แต่เขาจงใจให้เกิดขึ้น เพื่อตัวเขาในวัยนี้ (ปี 2019) เขาได้ย้อนกลับไปในวัยเด็ก (ปี 1999) เพื่อช่วยเหลือคู่ชีวิตของเขาอย่างโคฮารุ ในการช่วยตามหาฆาตกรที่ฆ่าพ่อแม่ของตัวเธอเอง


  รูปภาพนี้ ทุ่งดิไลออน


       ส่วนตัวเขาที่เป็นเด็ก (ปี 1999) ก็ประสบอุบัติเหตุเช่นกัน โดยวัยเด็ก เขาได้ย้อนมาในวัยโต (ปี 2019) แล้วได้ยินโคฮารุเล่าให้ฟังถึงเรื่องราวการย้อนเวลาใน 1 วัน ของตัวเขาเอง ซึ่งโคฮารุบอกว่า เรนจิ คนอนาคตเคยเล่าว่า เรนจิตั้งใจย้อนครั้งนี้ เพื่อจะไปดูหน้าฆาตกรให้เธออีกด้วย


  รูปภาพนี้ ชีวิตของอดีต


       และเมื่อเรนจิย้อนเวลากลับมาในอดีตแล้ว เรนจิรีบเขียนเรื่องอนาคตให้คนอดีตดูก่อน และรีบไปช่วยชีวิตโคฮารุจากเจ้าฆาตกร และเมื่อเขาช่วยเธอสำเร็จ เขารีบไปดูหน้าฆาตกร และเขาพบแล้วว่า ฆาตกรคือใคร ซึ่งเขารีบหนีฆาตกรจนประสบอุบัติเหตุและสลับกับคนอดีต


  รูปภาพนี้ ชีวิตของปัจจุบัน


       ส่วนเรนจิในอดีตได้ฟังเรื่องราวของตัวเอง ก่อนที่จะสลับกับไปในอดีตที่ตัวเองอยู่ เขาเข้าใจเรื่องหลายเรื่อง แต่เมื่อกลับไปยังอดีต ตัวเขาประสบอุบัติเหตุจนทำให้เขาเป็นนักเบสบอลมืออาชีพอย่างฝันไม่ได้ ถึงแม้หลายครั้ง เขาจะเสียใจ แต่เขายังดีใจที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อจะไปบอกเล่าเรื่องนี้ให้โคฮารุฟัง


  รูปภาพนี้ ชีวิตของอนาคต


       ทั้งสองคนใช้ชีวิตรู้จักกันผ่านเหตุการณ์ประหลาดนี้ จนทั้งคู่ตัดสินใจจะแต่งงาน และจะมีลูกด้วยกัน รวมถึงใช้ชีวิตในครอบครัวอย่างมีความสุข แต่เพราะเจ้าตัวฆาตกรนี่ล่ะที่ทำให้ โคฮารุรู้สึกเครียดพอรู้ความจริงและคิดจะทำแท้ง เพราะไม่กล้าไปต่อกับเรนจิ เนื่องจากว่า ตัวฆาตกรเกี่ยวข้องกับตัวเธอโดยตรงและยังทำให้เรนจิเกิดอุบัติเหตุจนเป็นนักเบสบอลมืออาชีพไม่ได้อีก แต่เรนจิยืนยันจะใช้ชีวิตร่วมกับเธอ


  “รักครั้งนี้ย่อมเหลือกาลเวลา

  ช่วยดีกว่าปล่อยให้เธอจากไป

  เธอนั้นมีชีวิตสำคัญกว่าใคร

  อนาคตสดใสเมื่ออยู่ใกล้เธอ”       เรื่องราวในเล่มนี้ กว่าจะรู้ตัวฆาตกร ก็เกือบจะจบเล่ม เพราะตอนที่โคฮารุเห็นรูปภาพอาเธอในกล้อง ทำให้เราคิดได้ทันที ว่า คนๆนี้แน่นอน แต่เรื่องราวมันไม่จบเท่านั้น เพราะความจริงที่ว่า "ทำไมถึงฆ่า" เป็นเหตุผลที่เกินความคาดหมายเหมือนกัน เพราะทุกคนมีอดีตที่ไม่อยากให้ใครรู้เหมือนกัน และความรู้สึกของ "ผู้จ้างวานฆ่าก็ไม่ต่างจากตัวเองเป็นฆาตกร" แล้วตัวฆาตกรก็รับผลของกรรม โดยอยู่อย่างหนีหัวซุกหัวซุนและเครียดจนไม่มีอันกินอันนอน ถึง 20 ปีเต็มๆ คือ คนเหล่านี้ที่ฆ่าคนนั้นไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ย่อมเป็นทุกข์อย่างยิ่ง และอย่าคิดว่า คนที่มีชนักติดหลังจะมีความสุข "เพราะถึงแม้ไม่มีคนรู้ แต่ตัวเองรู้ตัวเองอยู่ดี"


  “ไม่มีใครหนีอดีตอันเลวร้ายพ้น 

  มันคอยตามหลอกหลอนถึงปัจจุบันจนอนาคต

  ดังนั้น คนเราไม่ควรคิดที่จะทำผิดเลยจะดีกว่า

  เพื่อให้ปัจจุบันและอนาคตของเราสดใส”


  Look A Breathe

  (Read A Book) 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in