เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
รีวิวฉบับพิเศษ คืนฆาตกรรมไร้ฆาตกร


 • ชื่อหนังสือ: คืนฆาตกรรมไร้ฆาตกร

  ชื่อผู้เขียน: ฮิงาชิโนะ เคโงะ

  สำนักพิมพ์: JClass

  ครั้งที่พิมพ์: พิมพ์ครั้งแรก 

  กุมภาพันธ์ 2565

  จำนวนหน้า: 278 หน้า 

  ราคา: 285 บาท


  รูปภาพนี้ หน้าปกเล่มนี้ภาคญี่ปุ่น


       เราสั่งหนังสือเล่มนี้มาจากสำนักพิมพ์ และเราแอบเสียดายที่หนังสือเล่มนี้ไม่เรียบเท่าไหร่ มีรอยตรงมุม แล้วเวลาอ่าน ใจก็ชอบเผลอไปมองมุมตรงนั้นประจำ ไม่รู้ว่า มีใครเป็นเหมือนเราไหม แต่เราพยายามคิดว่า เนื้อหาครบก็พอนะ 


  รูปภาพนี้ เราเพิ่งรู้จากคำนำว่า มิอุระ ฮารุมะเคยเล่นเรื่อง 

  เสี้ยวหนึ่งซึ่งเจตนาที่เป็นตอนแรกของเล่มนี้


       เล่มนี้เป็นในอีกหลายๆเล่มที่ชอบอ่านคำนำก่อน ทำให้เรารู้ว่า มิอุระ ฮารุมะ ดาราญี่ปุ่นที่เราชอบมากสุดคนหนึ่งเล่นเรื่องนี่ที่เป็นตอนแรก เราไม่รู้ว่า ฮารุมะเล่นเป็นใคร แต่สำหรับเรา เขาเล่นเป็นใครก็ไม่สำคัญ เท่ากับว่า เขายังอยู่ในใจเราจนถึงทุกวันนี้ ถึงแม้เขาจะตายไปแล้ว แต่เขาก็ยังเป็นดั่งรอยยิ้มในใจเรา ย้อนกลับไปตอนเขาตายใหม่ๆ เราร้องไห้และล้มทั้งยืนเลยทีเดียว เพราะเราคิดเสมอว่า เขาเป็นดาราที่สร้างรอยยิ้มให้กับคนอื่นอย่างจริงใจ เพราะเพียงแค่เรามองเขา เราก็หายทุกข์และยิ้มได้อีกครั้งตลอด จนกระทั่งบัดนี้ เรามองภาพเก่าๆเขา เรายังมีความรู้สึกแบบนี้อยู่


  รูปภาพนี้ มิอุระ ฮารุมะอีกภาพหนึ่ง


       เมื่อร่างของเพื่อนสนิทตกลงมาจากดาดฟ้า ทำให้เรียวจังต้องค้นหาความจริงว่า เกิดอะไรขึ้นกับเพื่อนสนิทของเขา และในระหว่างที่เขากำลังค้นหาความจริงอยู่นั้น เขาพบกับเรื่องที่ดำดิ่งเพียงเสี้ยวหนึ่งของฆาตกรว่า ทำไป เพราะเริ่มรู้สึกว่า เพื่อนเขาเป็นภาระของเธอไปแล้ว มีคนสองคนที่เป็นฆาตกร คนหนึ่งทำไปเพราะขู่ แต่อีกคนทำไปเพราะให้ถึงตาย โดยที่ไม่ตั้งใจแต่แค่เจตนาให้เกิดขึ้นเท่านั้นเอง (เสี้ยวหนึ่งซึ่งเจตนา)


       ใครหนอ ถึงกล้าฆ่าเด็กทารกอายุ 3 ขวบได้อย่างลงคอ เพียงแค่เด็กคนนี้หน้าตาเหมือนกับตัวฆาตกรเท่านั้นเอง เพราะจริงๆแล้วเด็กคนนี้เกิดจากความผิดพลาดของแม่เลี้ยงที่มีอะไรกับลูกเลี้ยง จนเด็กเกิดมา และที่ต้องฆ่าก็คงเพราะเหตุนี้ (สองเราในความมืดมิด)


       ด้วยความรักของชายหนุ่มที่มีต่อนักเต้น ยิมนาสติก ที่เธอไม่ได้เรียนหนังสือที่นั้น แต่แอบมาเล่นยิมนาสติกที่โรงเรียนนี่ ชายหนุ่มนำเกลือเเร่มาให้หญิงผู้นี้ แต่เพราะเกลือแร่นี่เองที่ทำให้เธอถูกจับได้และฆ่าตัวตายในที่สุด (นักเต้น)

       เมืองโอซาก้าเป็นเมืองที่ไม่หลับใหล และเป็นเมืองที่สามีของฆาตกรถูกฆ่าด้วยมือของภรรยาของเขาเอง เพราะการบริหารงานที่แย่และการขายที่อยู่อาศัย ทำให้ภรรยาเผลอฆ่าโดยไม่เจตนา (ค่ำคืนที่ไม่สิ้นสุด)


       หลังสามีและลูกเสียชีวิต และเหตุที่ลูกเสียชีวิตคือเรื่องใกล้ตัวอย่างเช่น ควันบุหรี่ เลยทำให้เธอต้องตัดสินใจเป็นฆาตกรที่จะฆ่าคนที่ทำให้เธอคิดว่า เป็นปัญหาหลักของการตายของลูกเธอ (อาวุธสีขาว)


       เพราะวิดีโอลาตายที่ดูเหมือนเป็นการฆ่าตัวตายอย่างธรรมดา แต่กลับกลายเป็นเหตุฆาตกรรมไปได้ เพราะเพียงแค่ว่า ฆาตกรกลัวผู้ตายจะเอาความจริงเรื่องชู้สาวของตัวเองไปบอกลูกกับภรรยาและก็ทำให้ชีวิตต้องจบลง (ลาก่อน...โค้ช)


       เรื่องราวที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นจากการทะเลาะกันหรืออะไรก็ตามที่ทำให้ต้องถูกฆ่า หรือเป็นเพียงความบังเอิญหรือเปล่านะ ก็คงต้องไปติดตามในตอนนี้กันว่า จริงๆแล้ว ฆาตกรคือใครกันแน่ (คืนฆาตกรรมไร้ฆาตกร)


  “หลายครั้งความจริงนั้น

  มีเพียงกันและกันเท่านั้น

  คือสิ่งเดียวกำหนดพลัน

  ชีวิตนั้นให้เป็นคนหรือฆาตกร”


       เรื่องราวสั้นทั้งหมด 7 เรื่องนี้ก็จบลงด้วยหลายๆอย่างที่คาดไม่ถึง แต่ไม่เกินความคิดเราว่า เรื่องราวจะต้องเป็นแบบนี้ คือ เราเริ่มรู้ตัวคนร้ายและสาเหตุการฆ่าได้ เพราะอาจารย์ค่อนข้างวนเวียนอยู่กับด้านมืดของมนุษย์ สำหรับเราคิดว่า เล่มนี้ถือว่า เป็นเล่มเบาๆของอาจารย์เคโงะมากกว่าเล่มอื่นที่ดูวางกลหลอกเราอย่างดี


  “เพราะสุดท้ายแล้ว ไม่ใช่เพราะว่า

  คนเรามีความโลภ โกรธ หลง และราคะ

  จึงทำให้คนเป็นฆาตกรได้”


  Look A Breathe

  (Read A Book) 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in