เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
รีวิวฉบับพิเศษ โทษที วันนี้ ชีวิตฉัน สำคัญที่สุด


 • ชื่อหนังสือ: โทษที วันนี้ ชีวิตฉัน สำคัญที่สุด

  ชื่อผู้เขียน: อีจินอี

  สำนักพิมพ์: Bloom

  ครั้งที่พิมพ์: พิมพ์ครั้งแรก ธันวาคม 2564

  จำนวนหน้า: 320 หน้า

  ราคา: 295 บาท       เล่มนี้เป็นเล่มขนาดพอดีที่เต็มไปด้วยความจริงที่ทำให้เกิดกำลังใจ หลายครั้ง เรารู้สึกเบื่อ เซ็งว่า อะไรๆก็ไม่ใช่วันของเราไปหมด


       แต่พออ่านเล่มนี้จบ เราว่า หลายคนคงต้องเปลี่ยนความคิดว่า แทนที่เราจะคิดว่า ไม่ใช่วันของเรา ก็เปลี่ยนความคิดเป็นว่า จริงๆแล้วทุกๆวันคือวันของเรา แต่เพียงแค่เราเข้าไปในวันของคนอื่นแทน (คือ นำพาชีวิตเราเข้าไปในวงโคจรชีวิตของคนอื่น)


       ตอนเราเริ่มต้นอ่าน ภูเขาของแต่ละคน (หน้า 20-21) ที่มีกล่าวว่า "มองหาความสุขของตัวเอง จากภูเขาของตัวเอง แค่นั้นเเหละ" นั้นสินะ จริงๆ คือ แค่เรายอมรับในสิ่งที่เราเป็น พอใจในสิ่งที่เรามี บางที ความสุขที่ค้นหาแทบตายทั้งชีวิตก็อยู่แค่ข้างหน้านี่เอง เราไม่เห็นต้องไปเปรียบเทียบกับใครเลยว่า ทำไมชีวิตเขาถึงขึ้นไปยอดภูเขาสูง แต่เรากลับเพียงมองดอกไม้ริมทาง เพราะสุดท้ายแล้ว เป้าหมายของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ความสุขของแต่ละคนก็ต้องการต่างกันอีก


       หลังจากนั้น เราอ่านต่อไปเรื่อยๆ ถึงตอนชีวิตฉันสำคัญที่สุด (หน้า 112-113) มีคำกล่าวว่า "กับมนุษย์นะ ไม่ต้องคาดหวัง ไม่ต้องผิดหวัง ไม่ต้องคาดเดา ไม่ต้องกังวล พี่บอกว่า ความสัมพันธ์ของคนเราไม่จีรัง อย่าเอาชีวิตไปทุ่มเทให้คนอื่นมากเกินไป ถ้ามีเวลาแบบนั้นล่ะก็ เอามาทุ่มเทให้ตัวเองดีกว่า" เท่านั้นล่ะ ตื่นจริงๆว่า พี่สาวคุณนักเขียนพูดถูกจริงๆ เพราะสุดท้ายแล้วในชีวิตเราเหลือเพื่อนกี่คนกันเองและเหลือคนสนิทใจกี่คน เพราะความสัมพันธ์ทุกอย่างไม่มีอะไรแน่นอน วันนี้ เขาก็อยากเป็นเพื่อน อยากเป็นคนรัก อีกวันก็อาจไม่อยากแล้วก็ได้ ถ้าเราทุ่มตามความชอบใจและไม่ชอบใจของคน สุดท้าย เราก็จะเหนื่อยเอง


       แล้วเราก็อ่านเรื่อยๆ จนถึงตอนเกือบสุดท้ายของเล่มนี้แล้ว คือ ตอนความธรรมดา (หน้า 282-283) ที่กล่าวว่า "ฉันนะหวังให้ฉันรักตัวเองและประสบความสำเร็จ" พรเหล่านี้ คนทุกคนก็อยากได้ ไม่ว่า คนธรรมดาหรือคนวิเศษ เพราะมันคือ พรที่ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา และกว่าที่เราเรียนรู้รักตัวเอง ก็อาจจะล้มลุกคลุกคลานและเจ็บปวดจนแทบกระอักเลือดตายก็ย่อมเป็นได้ ดังนั้น เราจึงว่า มันไม่ใช่พรธรรมดา แต่มันคือพรที่ต้องเริ่มต้นจากตัวเอง และมีเราคนเดียวเท่านั้นที่ทำให้สำเร็จ  “ชีวิตนี้เหตุนั้นสำคัญไฉน

  ขาดสิ่งใดไม่ต้องตามประสงค์

  ชีวิตคงหมดแล้วควรจะปลง

  สุดท้ายลงเอยด้วยที่สุขเอย”


       หนังสือเรื่องราวทั้งหมดนี้ คือ เรื่องราวที่อ่านกี่ครั้ง ก็มีแต่ความเข้าใจ แต่แค่ว่า เราจะทำได้ไหม และไม่ว่านักเขียนคนไหน ก็เขียนแต่เรื่องราวแบบนี้ ซึ่งทั้งเขาทั้งเราไม่รู้ว่า ทำได้ดีหรือไม่ดีแค่ไหน แต่เรามีความมั่นใจว่า หลายครั้ง เราก็ทำได้ และอีกหลายครั้ง เราก็ทำไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าจะกี่ครั้ง ขอให้รู้ไว้ว่า 


  “ใจเราเป็นดวงเดียวที่ทั้งเจ็บปวดและพอใจ

  กับการกระทำของตัวเราเองทั้งนั้น”


  Look A Breathe

  (Read A Book) 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in