เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#236 Edinburgh Castle


 • “ปราสาทข้างหน้านี้

  ดูแล้วดีอยากเข้าไปชมดี

  สำรวจทุกอย่างมี

  ว่ามีดีอะไรให้เราชมกัน

  เป็นปราสาทในต้นแบบ

  ของแฮร์รี่พอตเตอร์สุขสันต์

  เข้าไปชมกันเร็วพลัน

  พบว่าวันนี้ดีจังเลย”


       เราอ่านเรื่องราวของการเขียนแฮร์รี่ พอตเตอร์และพบว่า นักเขียนเดินทางมาที่นี้ แล้วไอเดียก็บรรเจิด โดยที่ไปนั่งจิบชา และมองออกมาก็จะพบถึงปราสาทสำหรับเวทมนตร์ทั้งหลายในที่นี้       นั้นล่ะ คือ ที่มาของการตามรอยที่นี้ แต่ก่อนจะตามรอย เราหิวแล้วล่ะ ก็เลยตัดสินใจแวะกินก่อน แล้วสั่งพิซซ่ามา นานมากกว่าจะได้กิน ทุกคนเคยไหม เวลาหิวสุดๆ อะไรๆก็จะนานไปหมด ด้วยความที่อาหารมาก็เลยไม่ได้ถ่ายมาให้ดูกันค่ะ       และหลังจากนั้นเราก็เดินทางมาที่ปราสาทนี้ เราคุยกับคนขายตั๋ว ยื่นบัตรนักเรียนให้ เพื่อใช้เป็นส่วนลด เราถามเขาถึงคุณโรว์ลิ่งว่า เขาใช้ไอเดียตรงไหนในการทำเรื่องนี้หรอค่ะ แล้วคนขายตั๋วหยิบหนังสือให้เราหนึ่งเล่มและยิ้มให้ก่อนบอกว่า ทุกที่คือไอเดียของโรว์ลิ่ง       เราถามราคาหนังสือ เขาบอกว่า ให้เลยไม่เป็นไร และบอกว่า เรามาที่นี้อย่างไร เพราะไกลมากนะ เราตอบว่า นั่งเครื่องบินมาค่ะ และเราเอาหนังสือเล่มนี้ไปพร้อมกับตั๋ว ก่อนที่จะไปเข้าชม และพบว่า ทุกที่จริงๆที่เป็นไอเดียของเธอ       ไม่ว่าจะการบรรยายคุกอัซคาบัน ก็เหมือนกับคุกของที่นี้ ที่เต็มไปด้วยความน่ากลัวที่กักขังนักโทษเหล่านี้ และในระหว่างที่กำลังดูคุกอยู่ คือ ครั้งแรกเรามาพร้อมกับเด็กที่ทัศนศึกษา แต่ด้วยความอยากไปดูที่อื่น เลยรีบเดินไป        และกลายเป็นว่า เดินไปคนเดียว ขณะกำลังดูอยู่นั้น รู้สึกกลัวมาก เหมือนกับมีอะไรก็ไม่รู้อยู่ข้างๆเรา และอยู่ดีๆผู้หญิงผู้ชายสองคนก็เดินออกมาจากไหนก็ไม่รู้ และเราลืมตัวร้องเสียงหลง ทั้งสองบอกเราว่า คนไม่ใช่ผีและเขาก็ขำเรามาก เราก็อดขำไม่ได้เช่นกัน คิดว่าผีจริงๆ เพราะดันแต่งตัวเข้ากับปราสาทอีก       แล้วหลังจากนั้นก็เดินไปดูที่เก็บเหรียญต่างๆ ซึ่งก็คล้ายกับเรื่องราวของสัญลักษณ์ในแต่ละบ้านของแฮร์รี่ พอตเตอร์ มงกุฎและยังสถานที่ต่างๆมากมาย ที่ยังเหมือนกับตอนที่แข่งควิดิชอีกด้วย       บางสถานที่มีเก็บพวกเกราะไว้ป้องกันตนที่เป็นของนักรบ และยังมีการให้เราชมซากปรักหักพังครั้นโบราณกาล พร้อมกับสามารถฟังเรื่องราวประวัติศาสตร์ผ่านการบรรยายให้เด็กๆที่มาทัศนศึกษาฟังล่ะค่ะ ว่า เรื่องราวน่ารู้เหล่านี้เป็นอะไร       ปราสาทพร้อมกับป้อมปราการทั้งหลายเหมือนกับเรื่องราวที่เขาบรรยายถึงที่เรียนและบ้านพักของแฮร์รี่ พอตเตอร์ สนุกสนานมากกับการนั่งจินตนาการนี้ล่ะค่ะ มันก็จะสนุกแบบนี้ ว่า พอเราอ่านก็นึก พอเราเดินก็ตาม นี่ล่ะๆที่เราคิด ตลกในความคิดตัวเอง       ในไม่ช้า เราก็เหนื่อย เห็น Edinburg Tea Room พอดี เลยตัดสินใจเดินเข้าไปว่า จะไปจัด Afternoon Tea อาหารหรือขนมสักหน่อย แต่กลายเป็นว่า เขาบอกว่า เรามาเร็วเกินไป ซึ่งทุกอย่างยังไม่เสร็จสมบูรณ์     

        เขาเลยบอกว่า เสิร์ฟได้แต่ชาเท่านั้น เราก็เข้าใจและเสิร์ฟชาก็เอาล่ะ จะได้นั่งพัก ชมวิวทิวทัศน์ก็ดีเหมือนกัน       เราเลยตัดสินใจรับแค่ชา แต่เราอยากบอกว่า เราคิดว่าเขาไม่พอใจอะไรเราหรือเปล่า ทำหน้าดูบึ้งๆใส่ แต่พอตอนจะจ่ายเงิน เขาก็คิดเราแค่ 1 ปอนด์ ซึ่งจริงๆกาหนึ่งก็ปาไป 10 ปอนด์แล้ว แต่เขาบอกว่า เขาไม่พร้อมเอง

       แถมอุตส่าห์เดินทางมาตั้งไกลเพื่อมาทานที่นี้ เขาขอคิดแค่นี้ ซึ่งเราก็งงๆแบบดีใจๆ และก็ถามย้ำอีกครั้ง เขายิ้มก่อนบอกว่า จริงๆจะให้ฟรีครับ แต่จำได้ว่า คนเอเชียบอกว่า การให้ฟรีคือการดูถูก เลยคิดแค่ปอนด์เดียว


  “คนเอเชีย ชาติไหนหว่าที่คิดแบบนี้ 

  เราล่ะคนหนึ่งที่ไม่เห็นคิดว่า คือ การดูถูกเลย

  แต่เป็นการแสดงน้ำใจต่างหาก”       แต่เราก็ไม่สามารถขัดความคิดของคุณเขาได้ เขาบอกว่า มีคุกกี้จากในครัวมาให้ลองทานอีกด้วย อะไรจะต้อนรับดีขนาดนี้ เป็นมิตรและดีสุดๆ วันนั้น เป็นครั้งแรกที่เราทานคุกกี้ในอังกฤษที่คิดว่า อร่อยที่สุดเลย คือ อร่อยน้ำใจด้วยล่ะ 

       เขากล่าวขอโทษหลายครั้งก่อนบอกว่า ถ้ามีโอกาสครั้งหน้า มาเจอกันอีกครับ จะขอต้อนรับอย่างดีเลย และขอชื่อพร้อมเบอร์ด้วย แต่เราก็ไม่ได้กลับไป เพราะตอนอยากกลับก็ติดเรื่องโรคระบาดโควิดซะก่อนที่จะเดินทางไปไหนตอนนี้ก็ไปไม่ได้       และเสร็จก็ออกมาเดินชมกันต่อ จะมีให้เดินขึ้นไป เพื่อไปชมวิวเมืองของสกอตแลนด์ทั้งหมด เมืองนี้สวย และก็จินตนาการอีกทีว่า ใช่เลย เหมือนกับเมืองที่คุณเธอ (เจ เค โรว์ลิ่ง) บรรยายในแดนเวทมนตร์ และชมส่วนป้อมปราการ ก่อนจะชมรอบๆได้ค่ะ ซึ่งก็ขอจบทริปความประทับใจเพียงเท่านี้ค่ะ


  หลายต่อหลายครั้งที่เขาทำหน้าบึ้งใส่เรา ไม่ได้หมายความว่า เขาโกรธเราอะไรหรอก แต่เปล่าเลย เขาไม่ได้โกรธเราอะไรทั้งนั้น เขากำลังครุ่นคิด กำลังระวังการกระทำของตัวเองอยู่ก็ได้ หรือไม่งั้นก็คือหน้าตาเขาก็เป็นแบบนี้ก็ได้ และเขาคงซ่อนความปรารถนาดีให้กับเราอีกด้วย คนเราย่อมแปลกตรงที่ว่า พอใครยิ้มให้ก็สุขใจและบึ้งก็ทุกข์ใจ โดยเราไม่รู้เท่าทันอารมณ์ของเราที่ซ่อนในใจที่มีทั้งชอบและไม่ชอบอยู่ร่ำไป

  “ตั้งแต่เที่ยวมาทุกเมืองนะ เราชอบเมืองนี้ที่สุด

  มีทุกอย่างให้ดูและผจญภัยอย่างสนุกสนาน”

  Look a Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in