เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
NON-Ficmenalin
มิชชั่น กินพอสสิเบิล (Japan Super BOWL!)
 • "มีคำถาม -- เราจะรู้ได้ไงว่า อะไรเป็นสิ่งไร้สาระ..."
  - คำนำสำนักพิมพ์


  ภาพจาก minimore.com

  "มิชชั่น กินพอสสิเบิล (Japan Super Bowl)"

  ผู้เขียน: วิชัย
  สนพ. แซลมอน
  พิมพ์ครั้งแรก, มีนาคม 2558

            เล่มนี้ดองไว้นานมาก อืม จริง ๆ ต้องบอกโค-ตะ-ระ-นานจะถูกกว่า เปิดกรุเลือก ๆ หาหนังสือพกติดกระเป๋าเจอะ มิชชั่น กินพอสสิเบิล ที่ผัดมานานว่าเดี๋ยวไว้ค่อยอ่านทีหลัง ซึ่งไอ้ทีหลังที่ว่านี่ก็เพิ่งจะมาถึงเวลาของมันเอาตอนนี้นี่เอง สืบเนื่องมาจากวางแผนจะไปญี่ปุ่นในปีหน้า แต่จนแล้วจนรอดก็ยังเก็บเงินไม่ถึงไหนเสียที เลยเอาวะ เอาเล่มนี้มาอ่านเผื่อจะเสริมแรงบันดาลใจให้ฮึกเหิมเสียที

            ใน มิชชั่น กินพอสสิเบิล พี่วิชัยชักชวนพี่มยุรี กับเพื่อนอีก 2 คนไปเที่ยวญี่ปุ่น โดยมีเป้าหมายหลักที่การตามล่าอาหารจานยักษ์ที่เคยเห็นในรายการทีวีแชมเปี้ยน แต่ไปคราวนี้ต้องพึ่งตัวเอง (และเพื่อนร่วมทริป) ไม่มีคนนำทางเหมือนคราวที่พี่วิชัยเคยไปมาครั้งแรก ดังนั้นเราจึงได้เห็นความทุลักทุเลตั้งแต่เริ่มเตรียมตัวหาข้อมูลของพี่แกเลย จะได้เห็นพี่วิชัยโชว์แมนก็คราวนี้ล่ะ (เหรอ...)

            เราเองก็ชอบกินอาหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะปลาดิบนี่ถึงไหนถึงกัน ขอให้ชวนเหอะ ถ้าไม่อัตคัดขัดสนจนเกินไปนัก พี่พร้อมมมมยอมตามไปกิน ยิ่งย่านที่ทำงานนี่ดงอาหารญี่ปุ่นดี ๆ นี่เองคุณเอ๊ย แถมโชคดีมีพี่รู้จักร้านดี ราคาไม่แพงมากอยู่หลายร้าน สวรรค์บนดินแท้ ๆ #กินวนไปค่ะ และแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นของเราก็แน่นอนว่า 70% นี่กะไปกิน เอามันให้ถึงแหล่งต้นตำหรับเลย คอยดู!!

             แต่ว่า มิชชั่น กินพอสสิเบิล  ของพี่วิชัยเล่มนี้อ่านจนจบแล้วก็ไม่น่าจะช่วยอะไรเราได้มากนักในแง่ของไกด์นำทาง (ก็พี่แกเองยังหลง) เพราะมันไม่ใช่หนังสือนำเที่ยวหรือไกด์บุ๊กอะนะ ส่วนในแง่ของความบันเทิงนั้นตอบโจทย์ดีอยู่ แม้ว่าถ้าเทียบกับงานเล่มอื่น ๆ ของพี่วิชัย เราว่าเล่มนี้จุดที่ควรจะฮามันยังไม่ฮาเท่าไร แต่โดยรวมแล้วอ่านสนุกดี เหมือนฟังเพื่อนเล่าถึงทริปสนุก ๆ ทริปนึง ที่ถึงแม้จะมีเหตุการณ์เฟล ๆ ผิดแผนไปบ้าง ออกแนวโหด มัน ฮาด้วยซ้ำ แต่ไอ้ความเฟลเนี่ยแหละที่มีสเน่ห์ คือประสบการณ์ที่เราจะจำได้แม่นและกลายมาเป็นเรื่องตลกขบขันให้หยิบยกมาเล่าได้ไม่รู้เบื่อหลังจบทริป (แม้ว่าในสถานการณ์จริงจะร้องไห้มากกว่าก็ตาม ฮาา) ตอนที่ชอบที่สุดก็ตอนที่ไปเจอเหล่ากวางน้อยที่นาระ ภาพฝันของน้องกวางตัวน้อยน่ารักที่เราเคยวาดไว้นี่ดับดิ้นเลยคุณ หมดกันแม่กวางน้อย -- อ่านไปก็ลุ้นเอาใจช่วยพี่วิชัยกับชาวคณะไป ว่าไอ้ภารกิจพิชิตเมนูจานยักษ์ทั้งหลายที่ชาวแดนอาทิตย์อุทัยเขาช่างสรรสร้างออกมากันเยอะแยะนั้นจะสำเร็จหรือไม่ จะใหญ่เบิ้มแค่ไหนในแต่ละเมนู

  คำเตือน: อย่าอ่าน เวลาหิว เพราะคุณจะหามาม่ามาต้มกินแทบไม่ทัน TT^TT

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in